Top 10 hòn đảo lớn nhất trên thế giới

08-03-2017 10 755 1 0 Báo lỗi

Theo Wikipedia, đảo hay hòn đảo là phần đất được bao quanh hoàn toàn bởi nước nhưng không phải là lục địa. Cụ thể hơn theo điều 121 Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển đưa ra định nghĩa: “Đảo là vùng đất tự nhiên có nước bao bọc, khi thủy triều lên vùng đất này vẫn ở trên mặt nước”. Dựa theo hai định nghĩa trên, sau đây là 10 hòn đảo lớn nhất trên thế giới. Để thấy được sự rộng lớn của nó, hãy nhớ diện tích của nước Việt Nam là 332 698 km.

1 Laa Lee

Greenland (Đan Mạch)

Rộng 2 130 800 km2, Greenland không chỉ là hòn đảo lớn nhất trên thế giới, mà còn là hòn đảo được bao phủ bởi băng lớn thứ hai trên quả địa cầu. Greenland hiện có dân số 56 000 người và dần thu hút được nhiều khách du lịch đến thăm.
Greenland thuộc khu vực khí hậu Bắc cực. Nhiệt độ trung bình của tháng nóng nhất trong năm không vượt quá +10 °C. Có sự cách biệt về khí hậu giữa miền Bắc và miền Nam, và giữa các vùng bờ biển với vùng sâu trong nội địa. Biển khơi cũng tác động tới khí hậu, làm cho không khí mùa hè mát hơn, trong khi mùa đông lại ấm hơn. Bởi vậy, ở dọc bờ biển phía Nam thì mùa đông ấm hơn và mùa hè mát hơn, trong khi ở dọc bờ biển phía Bắc thì mùa hè mát và mùa đông lạnh.
Greenland mang vẻ đẹp rộng lớn và hùng vĩ.
Greenland mang vẻ đẹp rộng lớn và hùng vĩ.

2 Laa Lee

New Guinea (một nửa thuộc Indonesia, một nửa thuộc Papua New Guinea)

Hòn đảo này rộng 785 753 km2 với dân số 7,5 triệu người. Đây là hòn đảo nằm ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương với phần lớn bao phủ bởi rừng cây nhiệt đới. Nửa phía tây của đảo gồm hai tỉnh của Indonesia: Papua và Tây Papua. Nửa phía đông của đảo tạo thành phần đại lục của quốc gia Papua New Guinea. Hòn đảo có khoảng 7,5 triệu cư dân, mật độ dân số chỉ là 8 người/km². New Guinea nổi tiếng bởi hệ thống động thực vật phong phú, bao gồm 5 - 10% tổng số động thực vật trên trái đất.
Đảo New Guinea
Đảo New Guinea
3 Laa Lee

Borneo (thuộc 3 nước Brunei, Malaysia, Indonesia)

Borneo hay Kalimantan là đảo lớn thứ 3 thế giới với diện tích lên đến 743.330 km² tại Đông Nam Á. Borneo là tên gọi của người phương Tây và hiếm khi được dân địa phương gọi. Đảo chia làm ba phần thuộc chủ quyền của ba nước Brunei, Indonesia và Malaysia. Phần đảo này thuộc chủ quyền của Indonesia được gọi là Kalimantan trong khi phần thuộc chủ quyền của Malaysia được gọi là Đông Malaysia. Gần như toàn bộ lãnh thổ Brunei là một phần nhỏ của đảo Borneo.Borneo cũng được biết đến vì các hệ thống hang động rộng lớn của nó. Hang Clearwater có một trong những sông ngầm dài nhất thế giới. Hang Deer, được coi là hang động dài nhất thế giới, là nơi sinh sống của trên 3 triệu con dơi và phân dơi tích tụ lại cao trên 100 m (330 ft).
Đảo Borneo nắm giữ vị trí thứ 3 trong danh sách những đảo lớn nhất thế giới.
Đảo Borneo nắm giữ vị trí thứ 3 trong danh sách những đảo lớn nhất thế giới.
4 Laa Lee

Madagascar

Madagascar cũng là một quốc đảo nằm ở ngoài khơi phía Nam châu Phi, rộng 587 713 km2. Do cô lập kéo dài với các lục địa khác, Madagascar là nơi sinh sống của nhiều loài thực vật và động vật không tìm thấy ở nơi nào khác trên Trái Đất. Xấp xỉ 90% toàn bộ các loài động thực vật ở đây là loài đặc hữu, không tìm thấy ở đâu khác. Tuy vậy hệ thống động thực vật ở đây cũng đang bị đe dọa bởi các hoạt động của con người. Từ khi con người đặt chân đến đây 2500 năm trước, Madagascar mất trên 90% rừng nguyên sinh. Các hoạt động săn bắn còn đe dọa các loài đặc hữu.
Đảo Madagasca nổi tiếng.
Đảo Madagasca nổi tiếng.
5 Laa Lee

Baffin (Canada)

Đây là hòn đảo lớn nhất ở Canada, rộng 507 451 km2. Hòn đảo này được đặt tên theo nhà thám hiểm người Anh William Baffin. Tuy nhiên do quanh năm bao phủ bởi băng tuyết và khí hậu khắc nghiệt nên dân số ở đây chỉ khoảng 11 000 người.
Đảo Baffin rộng lớn.
Đảo Baffin rộng lớn.
6 Laa Lee

Sumatra (Indonesia)

Sumatra là hòn đảo lớn nhất hoàn toàn thuộc về Indonesia, rộng 473 418 km2. Sumatra có dân số khoảng 50 triệu người, thành phố lớn nhất là Medan với hơn 4 triệu dân. Hòn đảo này luôn tràn ngập một màu xanh mát nên thu hút rất nhiều khách du lịch. Nơi đây là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất ở Indonesia và là niềm tự hào của đất nước này.
Đảo Sumatra rộng lớn hàng năm thu hút rất nhiều khách du lịch.
Đảo Sumatra rộng lớn hàng năm thu hút rất nhiều khách du lịch.
7 Laa Lee

Honshu (Nhật Bản)

Đây là hòn đảo lớn nhất trong 4 đảo chính của Nhật Bản, rộng 225 800 km2 và cũng là nơi có nhiều dân cư sinh sống nhất. Honshu là hòn đảo có dân số lớn thứ 2 thế giới, với 118,3 triệu người, chiếm 80% dân số cả nước Nhật.
Honshu cũng là nơi tập trung rất nhiều thành phố lớn, vì thế mà cuộc sống của người dân nơi đây rất phát triển. Các thành phố lớn trên đảo Honshu phải kể tới thủ đô Tokyo, Yokohama, Osaka, Kyoko, Kobe, Hiroshima. Nhờ những thành phố này mà Honshu phát triển trù phú và thịnh vượng, đáng chú ý là kinh tế và du lịch.
Đảo Honshu trù phú và rộng lớn bậc nhất nước Nhật.
Đảo Honshu trù phú và rộng lớn bậc nhất nước Nhật.
8 Laa Lee

Victoria (Canada)

Tiếp tục là một hòn đảo rộng nhưng ít người ở của Canada. Đảo Victoria có diện tích 217 291 km2, là hòn đảo lớn thứ hai ở Canada. Theo số liệu vào năm 2006, dân cư ở đây chỉ là 1 875 người. Có thể nói, đây là một trong những đảo hoang vắng nhất ở Canada. Điều này cũng khá khó hiểu vì đảo Victoria tràn ngập màu xanh lá cây căng tràn sức sống.
Đảo Victoria rộng lớn nhưng hoang vắng.
Đảo Victoria rộng lớn nhưng hoang vắng.
9 Laa Lee

Anh Quốc

Vương quốc Anh cũng được tính là một hòn đảo lớn, với diện tích 209 331 km2. Đây cũng là hòn đảo lớn nhất châu Âu. Với dân số 62 triệu người, Vương Quốc Anh cũng là hòn đảo có dân số nhiều thứ 3 trên thế giới.Toàn bộ đảo Anh là lãnh thổ của quốc gia có chủ quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (nước Anh), và hầu hết lãnh thổ của nước Anh là đảo Anh. Hầu hết lãnh thổ của các xứ Anh, Scotland, và Wales nằm trên đảo Anh, và thủ phủ của các xứ cũng nằm trên đảo: tương ứng là London, Edinburgh, và Cardiff.
Anh cũng là một quốc đảo khổng lồ.
Anh cũng là một quốc đảo khổng lồ.
10 Laa Lee

Ellesmere (Canada)

Canada chứng tỏ mình là quốc gia thống trị bảng xếp hạng này với hòn đảo thứ ba trong danh sách, có tên Ellesmere. Đảo rộng 196 236 km2. Dân số ở đây chỉ là 146 người, do nằm ở gần cực Bắc và quá lạnh để sống và làm việc. Có thể nói, đây là một trong những hòn đảo hoang vắng sự sống của con người nhất trên trái đất.
Ellesmere tuy rộng lớn nhưng lại quá lạnh để con người sinh sống.
Ellesmere tuy rộng lớn nhưng lại quá lạnh để con người sinh sống.
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng