Top 10 loại nấm cực độc thường gặp ở Việt Nam

17-11-2016 10 2845 0 0 Báo lỗi

Việt Nam là nước nhiệt đới gió mùa, khí hậu ôn hòa thích hợp cho hệ thực vật sinh sôi và phát triển. Nấm là một món ăn được nhiều người yêu thích tuy nhiên cũng phải thật "tỉnh táo" trong việc lựa chọn loại thực phẩm này bởi chỉ một chút sơ suất có thể dẫn tới tình trạng ngộ độc rất nguy hiểm.

1 Hương Merino

Nấm độc tán trắng (Amanita verna)

Nấm độc tán trắng thường mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc trong rừng hoặc những gò đất. Loại nấm này lúc non hình búp như vỏ trứng, có màu trắng nhẵn bóng, mũ nấm có đường kính từ 5 đến 10cm, cuống được bao bọc bởi đài có dạng như củ bám rất chắc vào đất. Vì mùi vị của loại nấm này có mùi thơm dịu, thịt mềm nên nhiều người đi rừng thường nhầm lẫn với loại nấm ăn được. Các amanitin (amatoxin) có độc tính cực cao trong loại nấm này không bị phân hủy dưới bất kỳ hình thức chế biến nào, amatoxin sẽ gây hoại tử tế bào gan nặng, gây suy thận. Loại nấm này thường mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc nước ta, có khí hậu ẩm ướt như: Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Yên Bái, Bắc Cạn, Phú Thọ.
Nấm độc tán trắng (Amanita verna) gây ra tình trạng suy gan, suy thận nặng thậm chí là tử vong
Nấm độc tán trắng (Amanita verna) gây ra tình trạng suy gan, suy thận nặng thậm chí là tử vong

2 Hương Merino

Nấm độc trắng hình nón (Amanita virosa)

Nấm độc trắng hình nón (Amanita virosa) dễ nhầm lẫn với nấm độc tán trắng (Amanita verna) bởi chúng có hình dáng, màu sắc khá giống nhau. Cũng mọc đơn chiếc hoặc từng cụm ở những mô đất cao hay trong rừng. Đường kính của chúng khi trưởng thành khá nhỏ so với nấm độc tán trắng, chỉ khoảng từ 4 đến 10cm, thịt nấm mềm nhưng có mùi khá khó chịu. Chất độc tương tự như loại nấm trên là các amanitin (amatoxin), có độc tính cao gây suy gan, suy thận nguy hiểm.
Nấm độc trắng hình nón (Amanita virosa)
Nấm độc trắng hình nón (Amanita virosa)
3 Hương Merino

Nấm ô tán trắng phiến xanh

Loại nấm này thường mọc đơn chiếc hoặc từng cụm thường mọc ở chuồng trâu, chuồng bò, trên bãi cỏ những nơi đất tơi xốp, độ mùn và ẩm cao. Lúc còn non loại nấm này thường có màu vàng nhạt, các đốm vảy nhỏ màu nâu, nấm ô tán trắng phiến xanh phát triển tốt đường kính lên tới 15cm chân cuống dài tới 30cm khi trưởng thành không có đài bao bọc, bề mặt mũ nấm xuất hiện các vảy mỏng màu nâu bẩn. Loại nấm độc này gây rối loạn hệ tiêu hóa gây nên tình trạng nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy cấp mất nước và các chất điện giải. Ở Việt Nam đã có nhiều ca ngộ độc nấm ô tán trắng phiến xanh, điển hình như ngày 13 tháng 6 năm 2014 7 người dân ở Điện Biên đã suýt mất mạng vì ăn loại nấm này.
Nấm ô tán trắng phiến xanh
Nấm ô tán trắng phiến xanh
4 Hương Merino

Nấm mũ khía nâu xám (Inocybe fastigiata)

Đặc tính dễ nhận biết của loại nấm này ở hình dáng của chúng: Mũ nấm hình nón đến hình chuông, đỉnh nhọn, có các sợi tơ màu từ vàng đến nâu từ đỉnh mũ xuống mép mũ. Nấm khi già, mép mũ nấm bị xẻ ra thành các tia riêng rẽ, đường kính mũ nấm từ 2 đến 8cm, cuống nấm có màu từ hơi trắng đến vàng nâu dài 3-9cm, không có vòng cuống. Loại nấm này thường mọc trên mặt đất trong rừng, nơi có nhiều lá cây mục nát và một số nơi khác... Chất độc chính có trong loại nấm này là muscarin gây ra các triệu chứng thần kinh như: Sự ra mồ hôi quá độ, hôn mê, chứng co giật, ảo giác, kích động, suy nhược, liệt cơ kết tràng,… Triệu chứng sẽ giảm bớt sau 2 giờ, hiếm khi tử vong, chỉ xảy ra khi bị ngộ độc quá nặng gây rối loạn, hư hỏng tim mạch và hô hấp.
Nấm mũ khía nâu xám (Inocybe fastigiata)
Nấm mũ khía nâu xám (Inocybe fastigiata)
5 Hương Merino

Nấm đen nhạt

Loại nấm này có tên gọi khác là nấm xanh đen, nấm bìu, chúng thường có màu xanh đen hoặc xanh oliu, mọc đơn chiếc hoặc từng cụm trong rừng hay những bãi cỏ. Loại nấm độc này có màu sắc và hình dạng giống nấm thường nên rất dễ nhầm lẫn. Chúng lại cực kỳ nguy hiểm bởi chỉ cần 30g nấm khi đi vào cơ thể người đủ để giết chết một người trưởng thành.Thịt nấm mềm, có màu trắng, khi non có mùi thơm ngọt, già thì có mùi khó chịu. Khi ăn loại nấm này cơ thể sẽ xuất hiện một số biểu hiện như: Nôn mửa, đau quặn ở bụng, đi ỉa ra máu và mũi, nhiều mồ hôi, các triệu chứng mất Cl, K, Na, hạ đường huyết, thoái hoá mỡ ở gan, ức chế vài enzym và vòng Krebs.
Nấm cực độc đen nhạt rất nguy hiểm đến tính mạng
Nấm cực độc đen nhạt rất nguy hiểm đến tính mạng
6 Hương Merino

Nấm đỏ

Loại nấm có màu sắc rất bắt mắt màu đỏ tươi hoặc cam tươi, có đốm trắng nhỏ bao phủ. Chúng mọc đơn độc hoặc thành từng cụm ở những bãi cỏ hoặc trong rừng, nhiều nơi sử dụng loại nấm này để diệt ruồi. Đường kính mũ nấm từ 10 - 15cm, cuống và vòng màu trắng hoặc vàng, chân phình dạng củ, thịt nấm trắng không có mùi vị đặc trưng.
Loại nấm có màu sắc bắt mắt này lại ẩn chứa chất kịch độc gây chết người
Loại nấm có màu sắc bắt mắt này lại ẩn chứa chất kịch độc gây chết người
7 Hương Merino

Nấm độc xanh đen (nấm lục)

Loại nấm này khi còn non mũ nấm có dạng trứng, khi trưởng thành mũ nâng lên và phá vỡ bao chung. Mép mũ không có khía rõ, phiến nấm màu trắng có khi lấp lánh màu lục. Chúng mọc đơn chiếc hoặc thành từng cụm ở rừng hay đồng bằng, phát triển mạnh vào mùa hè. Amanitin và phalloidin, là 2 chất độc có trong loại nấm này chỉ cần ăn một góc của cây nấm là có thể tử vong. Phalloidin tác động gây độc nhanh, tổn thương gan, có tính chất gián phân, amanitin gây hạ đường huyết, thoái hóa tế bào.
Nấm lục có chứa kịch độc
Nấm lục có chứa kịch độc
8 Hương Merino

Nấm Entoloma sinuatum

Nấm Entoloma sinuatum có dạng hình nón, cuống hình trụ, tán nấm có màu nâu. Chúng thường mọc ở bìa rừng từ cuối xuân đến đầu thu, loại nấm này chứa chất kịch độc người bệnh sẽ có các biểu hiện diễn ra rất nhanh trong vòng vài giờ như: rối loạn ý thức, đau bụng, tiêu chảy, rối loạn điện giải, hạ huyết áp và nhanh chóng rơi vào hôn mê, chất độc cao có thể dẫn đến tử vong rất nhanh.
Ăn nấm Entoloma sinuatum sẽ dẫn đến tình trạng hôn mê sâu, thậm chí tử vong
Ăn nấm Entoloma sinuatum sẽ dẫn đến tình trạng hôn mê sâu, thậm chí tử vong
9 Hương Merino

Nấm độc trắng hình trứng

Loại nấm này có kích thước nhỏ, thịt màu trắng có mùi hắc, mũ nấm có hình dáng giống quả trứng. Chúng thường mọc rộ lên vào thời điểm cuối xuân đầu hè. Những người ăn phải loại nấm này sẽ xuất hiện các triệu chứng như: : buồn nôn, nôn, đau quặn bụng, tiêu chảy, mất nước, rối loạn điện giải, rối loạn nhịp tim và có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Nấm độc trắng hình trứng gây suy tim, rối loạn tiêu hóa
Nấm độc trắng hình trứng gây suy tim, rối loạn tiêu hóa
10 Hương Merino

Nấm phiến đốm chuông

Loại nấm này có kích thước khá nhỏ, nhìn khá dễ thương nhưng mang trong mình chất kịch độc mà chúng ta phải rất thận trọng. Đường kính của chúng chỉ từ 2 đến 3,5cm, mọc nhiều trên các bãi cỏ kể cả vùng đồng bằng hay vùng núi vào khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 9 hàng năm. Khi ăn vào hệ thần kinh không được tỉnh táo, có thể dẫn đến lú lẫn gây ảo giác và tử vong.
Loại nấm có kích thước mini lại chứa chất độc gây ảo giác mạnh.
Loại nấm có kích thước mini lại chứa chất độc gây ảo giác mạnh.
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng