Top 10 Loại trái cây có giá trị kinh tế cao ở Việt Nam

08-09-2021 10 4276 0 1 Báo lỗi

Việt Nam là nước nổi tiếng với những loại nông sản, đặc biệt là trái cây. Với điều kiện khí hậu thuận lợi, đất đai phì nhiêu, thuận tiện cho việc trồng cây ăn quả. Có rất nhiều đặc sản được công nhận và nhiều người biết đến đem lại giá trị kinh tế cao cho Việt Nam. Trong bài viết này, Toplist sẽ gửi đến bạn những thông tin về các loại trái cây có giá trị kinh tế cao.

1 Trang Phạm

Xoài cát Hòa Lộc

Xoài cát Hòa Lộc được một tá điền trồng đầu tiên tại xã Hòa Lộc, quận Giáo Đức, tỉnh Định Tường vào năm 1930 (nay là ấp Hòa, xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè tỉnh Tiền Giang) nên được mang tên là xoài cát Hòa Lộc. Trái xoài cát Hòa Lộc có hình dáng tương đối giống xoài Cát Chu. Xoài cát Hòa Lộc khi quả chín có mùi thơm đậm đà và hương thơm bay xa hơn xoài Cát Chu, đứng cách nơi đặt xoài chín chừng chục mét cũng ngửi thấy mùi thơm. Xoài cát Hòa Lộc có thể cho ra trái sau 24 tháng trồng, từ khi cây ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 3,5-4 tháng, xoài vào mùa từ tháng 3-5 dương lịch, năng suất trung bình 100kg/cây/năm, trọng lượng trung bình 450-600g/trái.


Giá tầm 20.000-25.000 đồng/kg vào lúc ổn định. Khi thưởng thức xoài cát Hòa Lộc, bạn sẽ có cảm nhận như có những hạt đường cát nhỏ ngọt ngào, thơm tho chạy lăn tăn trong miệng mình. Khi nhìn kỹ, ta thấy bụng dưới của những trái xoài cát Hòa Lộc có một rãnh nhỏ và thẳng tắp từ cuống trái đến chóp trái. Xoài cát Hòa Lộc là loại quả đặc sản nổi tiếng của vùng đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là tỉnh Tiền Giang. Khi đến đây nhất định phải thưởng thức để cảm nhận hết mùi vị của xoài nơi đây nhé!

Xoài cát Hòa Lộc
Xoài cát Hòa Lộc
Xoài cát Hòa Lộc
Xoài cát Hòa Lộc

2 Trang Phạm

Nhãn xuồng cơm vàng

Nhãn xuồng cơm vàng là loại đặc sản trái cây nổi tiếng của thành phố Vũng Tàu. Nhãn xuồng được trồng bằng phương pháp gieo hạt, khi lớn lên, cây ra hoa và kết trái. Nhãn xuồng khi chín quả có màu vàng da bò, thịt nhãn dày và ráo nước, khi ăn sẽ cảm thấy giòn và rất ngọt. Nhãn xuồng cơm vàng rất thích hợp với đất pha cát. Hiện nay ở thành phố Vũng Tàu có trên 300 hộ trồng nhãn xuồng cơm vàng. Một số huyện khác như Đất Đỏ, Xuyên Mộc, Long Điền, Long Thành… cũng đang trồng loại nhãn này. Nhãn xuồng cơm vàng Vũng Tàu còn được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp giấy Chứng nhận đăng ký là nhãn hiệu hàng hóa ngày 15/9/2006.


Tại Vũng Tàu, điều kiện canh tác phụ thuộc phần nhiều vào nước mưa do nhãn xuồng cơm vàng ra trái tập trung vào tháng 7 âm lịch. Mức giá nhãn xuồng cơm vàng cùng vụ tầm 30.000 đồng/kg, trái vụ thu mua tại vườn tháng 2 cao nhất, đạt 50.000 đồng/kg, bán ra tầm 60.000 đồng/kg.

Nhãn xuồng cơm vàng
Nhãn xuồng cơm vàng
Nhãn xuồng cơm vàng
Nhãn xuồng cơm vàng
3 Trang Phạm

Sầu riêng Ri6

Thương hiệu Sầu riêng Ri6 ở tỉnh Vĩnh Long đã đánh bại nhiều thương hiệu sầu riêng ở những vùng khác nhờ cơm của loại sầu riêng Ri6 có màu vàng óng, hạt lép, khô ráo, cầm không dính tay, ngọt đậm và mùi thơm bay xa.Sở dĩ có tên gọi Sầu riêng Ri6 vì đây là công lao lai tạo giống của ông Sáu Ri ở ấp Phước Định, xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long vào năm 1990.


Sầu riêng Ri6 nhiều năm liền liên tục đạt các giải thưởng tại các Hội thi Trái ngon của “Viện Cây ăn quả Miền Nam” và các giải thưởng của “Hội chợ Nông nghiệp ĐBSCL” tổ chức. Năm 1999 khi ông Sáu Ri qua đời, Minh Trung con trai lớn của ông nghĩ cách lai tạo giống cây trồng Sầu riêng Ri6 để bán cho bà con trên mảnh đất không lớn lắm ở nhà mình. Từ ít đến nhiều, cho đến nay mỗi năm, cơ sở sản xuất cây giống trồng Sáu Ri cung cấp cho thị trường miền Tây Nam bộ khoảng 70.000 cây giống Sầu riêng Ri6 nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu cây giống của người mua. Minh Trung dự định sẽ phát triển thêm nhiều giống sầu riêng Ri6 để đáp ứng yêu cầu của nhà vườn.


Cây sầu riêng trưởng thành có thể cao đến 27m. Quả sầu riêng có kích thước khá lớn, màu vàng xanh, hình bầu dục, có thể dài đến 30cm, đường kính 20 - 22cm và nặng đến 3kg. Bên ngoài quả được bao bọc bởi rất nhiều gai nhọn. Bên trong gồm 5 múi to màu vàng kem, béo. Hạt có màu nâu bóng, dài từ 3cm - 6cm. Sầu riêng có giá dao động từ 60.000-80.000 đồng/kg.

Sầu riêng Ri 6
Sầu riêng Ri 6
Sầu riêng Ri6
Sầu riêng Ri6
4 Trang Phạm

Bưởi da xanh

Bưởi da xanh là một giống bưởi có nguồn gốc đầu tiên ở xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre. Trái bưởi da xanh có dạng hình cầu, vỏ có màu xanh đến xanh hơi vàng khi chín, dễ lột và khá mỏng, tép bưởi màu hồng đỏ, bó chặt và dễ tách khỏi vách múi; vị ngọt không chua, mùi thơm; không hạt đến khá nhiều hạt. Giống bưởi này đã được công nhận là giống quốc gia. Bưởi da xanh đã được xuất khẩu sang 50 thị trường khác nhau trên thế giới. Trong điều kiện bình thường quả bưởi da xanh có thể để lâu hơn 15 ngày. Giá bưởi dao động từ 12.000-15.000 đồng/kg.


Bưởi da xanh có một số đặc điểm như:

  • Trái bưởi da xanh có dạng hình cầu
  • Nặng trung bình từ 1,2 – 2,5 kg/trái
  • Khi chín vỏ quả có màu xanh, hoặc xanh hơi vàng, dễ lột vỏ và vỏ khá mỏng.
  • Tép bưởi có màu hồng đỏ, bó chặt và dễ tách khỏi múi
  • Đặc biệt, bưởi da xanh có mùi thơm rất đặc trưng.
Bưởi da xanh
Bưởi da xanh
Bưởi da xanh
Bưởi da xanh
5 Trang Phạm

Vú sữa Lò Rèn

Vĩnh Kim thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Sở dĩ vú sữa có tên vú sữa lò rèn vì giống vú sữa này do một người thợ rèn lai tạo giống trồng trong vườn nhà mình, sau đó thấy ngon nên đã phát triển cho dân làng Vĩnh Kim trồng. Người dân nhớ ơn nên lấy lò rèn đặt tên cho trái vú sữa. Vú sữa lò rèn quả tròn, mỏng vỏ, màu trắng, nhỏ hạt, dày ruột, lúc chín vỏ chuyển sang màu phơn phớt vàng hồng.


Muốn ăn vú sữa lò rèn thì ta dùng tay vo tròn và bóp đều cho mềm quả, sau đó rút cuống sẽ có một dòng nước trắng như sữa trào ra có vị ngọt lịm. Ruột quả màu trắng trong, rất mềm, thơm sảng khoái. Đó là cách ăn thông thường của gia đình, còn khi có khách, người ta dùng dao vạt núm trái vú sữa rồi dùng thìa (muỗng) múc ăn hoặc cắt vú sữa ra làm 4 đến 6 miếng. Vú sữa lò rèn hiện nay đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tiền Giang ban hành tiêu chuẩn về cơ sở chất lượng. Mùa vú sữa khoảng tháng 7 đến tháng 4 năm sau, giá vú sữa Lò rèn đầu mùa: 120.000 đồng/kg, vào mùa: 95.000 đồng/kg

Vũ sữa lò rèn
Vũ sữa lò rèn
Vú sữa Lò Rèn
Vú sữa Lò Rèn
6 Trang Phạm

Vải thiều

Vùng đất Thanh Hà có thổ nhưỡng khá đặc biệt, bao bọc xung quanh bởi các con sông trong hệ thống sông Thái Bình và sông Hồng, thuở xưa rất hay bị lụt lội, tuy nhiên cũng vì vậy mà được phù sa bồi đắp, rửa chua khua mặn nên hình như vậy đất trở lên ngọt ngào hơn. Cây lệ chi (tiếng cổ của cây vải) nhanh chóng được trồng trên đất Thanh Hà và không ngờ đất đã cho quả hương vị đặc biệt ngon. Nhận dạng chung về vải thiều Thanh Hà: là giống có kích thước quả bé nhất trong tất cả các giống vải hiện nay, dạng quả hơi tròn. Quả nhỏ, vỏ sần, chín màu đỏ, hạt rất màu đen tuyền hoặc không hạt, cùi trắng dày ăn rất ngọt, hương vị thơm đặc biệt.


Quả nặng 18 - 20g, tỷ lệ cùi 72 - 80% thịt hơi nhão, khi bóc vỏ dễ vỡ nước, mùi thơm. Hạt vải thiều gần như bị triệt tiêu, xun lại chứ không thành hạt như vải bình thường. Vải cho vào miệng sẽ cho cảm giác như tự tan ra, không cảm thấy vị se, vị chua, chát, cứ ngọt dần, ngọt dần...Vải thiều Thanh Hà hột nhỏ, màu nâu đen, cây vải tuổi càng cao thì hạt càng nhỏ, có nhiều trái gần như không có hạt và lớp cùi dày ngọt lịm, đầy nước. Giữa cùi và hạt vải thiều không có lớp màng mỏng nâu nâu chan chát như vải Lục Ngạn. Vải Thanh Hà chất lượng ngon, nên giá bán cao hơn các loại vải khác. Vào mùa tầm tháng 7, vải thiều có giá 25.000-30.000 đồng/kg.

Vải thiều
Vải thiều
Vải thiều
Vải thiều
7 Trang Phạm

Bưởi Diễn

Là một trong những cây có giá trị kinh tế cao cũng là đặc sản nổi tiếng ở Phường Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Nằm cách trung tâm Hà Nội 15km Đất diễn được biết đến là vùng đất có những trái bưởi với mùi thơm và vị ngọt làm ngây ngất lòng người. Trái bưởi diễn khá nhỏ chỉ từ 0.8kg đến 1 kg. Bưởi diễn có mùi thơm đặc biệt, tép bưởi ráo múi, khô tay, vỏ mỏng, tép vàng, múi mọng nước vị ngọt thanh như đường phèn và hương vị không gì sánh được. Giá mỗi quả bưởi diễn trên thị trường giao động từ 60 – 100 nghìn đồng.


Với 1 sào bưởi Diễn có thể cho thu nhập từ 60 -70 triệu đồng/năm. Với giá trị kinh tế cao như vậy đã có rất nhiều nơi đã mua giống bưởi diễn về để trồng. Bưởi diễn cũng là loại cây dễ trồng có thể thích nghi với rất nhiều vùng đất khác nhau bưởi diễn xịn có sức phát triển mạnh, năng suất và chất lượng trái sẽ tốt hơn bưởi diễn bị lai tạp. Cây bưởi giống chiết phải được chiết từ trên cây khỏe mạnh, cây giống F1 thì mới đạt hiệu quả cao nhất.

Bưởi Diễn
Bưởi Diễn
Bưởi Diễn
Bưởi Diễn
8 Trang Phạm

Cam canh

Cam canh cũng là một trong những loại cây có giá trị kinh tế cao của Hà nội nói chung và vùng Từ Liêm nói riêng. Cũng giống như bưởi diễn. Cam canh có vị ngọt đậm vỏ màu vàng đỏ Là giống được trồng lâu năm ở Vân Canh, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Cây cam canh hiện nay là một trong số những cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Với 1 sào cam canh có thể cho thu nhập từ 50- 60 triệu đồng/năm cao gấp nhiều lần so với các cây ăn quả khác. Giá tầm 30.000-50.000 đồng/kg khi vào mùa.


Cam canh chứa nhiều vitamin C, hợp chất liminoid và nhiều thành phần dinh dưỡng. Nó còn được dùng như một loại thuốc trong một số trường hợp như: chữa cảm sốt, làm chậm quá trình sản xuất cholesterol. Mỗi ngày ăn 1 quả cam canh có thể phòng ngừa được bệnh ung thư vú, miệng. Bên cạnh đó, ăn cam canh không những đẹp da, giữ dáng mà còn còn rất tốt cho người ốm, người bị táo bón, làm chậm quá trình sản xuất cholesterol.

Cam canh
Cam canh
Cam canh
Cam canh
9 Trang Phạm

Quýt đường

Quýt đường là một đặc sản trái cây vô cùng nổi tiếng của tỉnh Trà Vinh. Quýt đường được trồng nhiều tại làng Long Trị và vài nơi khác. Quýt đường Trà Vinh trái màu vàng ươm, vỏ láng bóng và có vị ngọt thanh quả to và ít có loại quýt nào sánh bằng. Quýt đường có mặt tại Trà Vinh đã hơn 60 năm qua. Tại làng Long Trị có 170 hộ trồng quýt đường với diện tích trên 70ha. Quýt đường ở đây trồng theo cách gieo hạt nên mãi đến 4, 5 năm sau cây mới ra trái. Nhưng bù lại, cây quýt có tuổi thọ từ 30 - 50 năm.


Quýt đường thu hoạch vào giữa tháng 7 đến tháng 10 Âm lịch, nhưng nhờ sự cải tiến của các nhà khoa học kỹ thuật, quýt đường còn cho ra trái vụ phục vụ đúng vào dịp Tết Nguyên Đán. Vào mùa thì giá tầm khoảng 20.000-30.000 đồng/kg.

Quýt đường
Quýt đường
Quýt đường
Quýt đường
10 Trang Phạm

Nhãn lồng

Có lẽ nổi tiếng nhất là nhãn lồng Hưng Yên, vì từ lâu đã được biết đến là một sản vật nổi tiếng của vùng đất Hưng Yên, là niềm tự hào của người dân nơi đây. Sở dĩ nhãn lồng Hưng Yên nổi tiếng có lẽ vì đất ở đây tốt, chúng được bồi đắp bởi phù sa của dòng Sông Hồng, nên nhãn luôn sai trĩu quả, thậm chí có cành sai đến mức quả la đà sát mặt đất và chỉ cần một đứa trẻ há miệng ra là có thể cắn được quả, không mất công hái.

Nhãn lồng Hưng Yên còn có hương thơm rất đặc trưng không thể lẫn với bất cứ nhãn ở nơi đâu. Bạn chỉ cần đến Hưng yên vào mùa nhãn (khoảng tháng 6 – tháng 7 âm lịch) thì đi đến đâu bạn cũng có thể ngửi thấy mùi thơm của nó. Khắp các nẻo đường, ngõ nhỏ, trong vườn hay ngoài đồng cũng đều thấy nhãn, tựa như cả một vùng đều được phủ kín bởi hương thơm của nhãn. Giá của loại nhãn này khá đắt tầm 300.000-350.000/kg.

Nhãn lồng Hưng Yên
Nhãn lồng Hưng Yên
Nhãn lồng
Nhãn lồng
Người cao nhất Việt Nam
Top 6 Người cao nhất Việt Nam
Văn Quỳnh Anh 04-05-2021 6 23705 2 1

Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng