Top 10 loài vật có nọc độc nguy hiểm nhất thế giới

16-03-2017 10 477 0 0 Báo lỗi

Trong thế giới loài vật, có không ít loài có chứa nọc độc trong cơ thể với những tác dụng như tấn công con mồi, tiêu diệt kẻ thù, bảo vệ bản thân. Đa số những loại nọc độc từ các loài vật tiết ra đều nguy hiểm và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người. Có những loại nọc gây đau, sốc, trụy tim mạch, đồng thời cũng có những loại nọc gây tê liệt, suy hô hấp dẫn đến tử vong. Qua bài viết sau đây, toplist mời bạn đọc cùng điểm qua danh sách 10 loài vật có nọc độc nguy hiểm nhất thế giới.

1 Nobi Ta

Nhện

Nhện tuy là loài vật nhỏ bé nhưng nọc độc của chúng vô cùng lợi hại và có thể giết chết một người trưởng thành chỉ trong vài phút. Một số loài nhện độc phổ biến được biết đến như nhện cát, nhện góa phụ đen, nhện túi vàng, nhện chuột,... Nọc độc của loài nhện khi vào cơ thể người có thể gây nên những triệu chứng như hoại tử cơ, vỡ mạch máu, phá hủy mô, suy hô hấp và dẫn đến tử vong nhanh chóng.
Nhện cát
Nhện cát

2 Nobi Ta

Rắn hổ mang

Rắn hổ mang thuộc họ rắn hổ, là một trong những loài có nọc độc nguy hiểm nhất. Phần lớn các trường hợp con người bị rắn hổ mang cắn là do bắt rắn hoặc trêu rắn. Chất độc của rắn hổ mang gây ra tình trạng tê liệt hệ thần kinh, buồn ngủ, mất ý thức, khó thở, có thể dẫn đến suy hô hấp, choáng, tụt huyết áp và tử vong do trụy tim mạch.
Rắn hổ mang
Rắn hổ mang
3 Nobi Ta

Rắn lục

Họ rắn lục có răng nanh dài, vuông góc, gấp theo hai bên xoang hàm dưới, khi bị tấn công mới giương lên. Nọc độc của rắn lục có chứa men tiền đông gây chảy máu khó cầm. Đồng thời, chất độc của họ rắn lục còn gây các triệu chứng như đông máu nội mạch lan tỏa, suy thận, sốc, hạ đường huyết,...
Rắn lục
Rắn lục
4 Nobi Ta

Bò cạp

Chất độc của một số loài bò cạp có thể khiến con mồi hoặc kẻ thù co giật, sùi nước bọt, tiêu tiểu không tự chủ cho đến khi tử vong. Trong nọc độc của các loài bò cạp có chứa chất Hemiscorpius lepturus gây hủy hoại tế bào, tê liệt hệ thần kinh. Loài bò cạp giết người nhiều nhất là Androctonus australis hoặc bò cạp đuôi béo Bắc Phi.
Bò cạp độc
Bò cạp độc
5 Nobi Ta

Sứa hộp

Có những loài sứa không hề gây hại, nhưng cũng có những loài chứa nọc độc mạnh gấp 100 lần nọc độc rắn hổ mang. Các tế bào chích chứa chất độc ở sứa gọi là nematocyst. Nọc độc của sứa hộp được coi là nguy hiểm nhất thế giới vì độc tố của nó tấn công tim, hệ thần kinh và các tế bào da gây hoại tử cơ, trụy tim mạch, tê liệt hệ thần kinh, suy hô hấp và tử vong nhanh chóng.
Sứa hộp
Sứa hộp
6 Nobi Ta

Ếch độc

Đa số các loài ếch đều không chứa nọc độc, ngoại trừ một số loài mới được phát hiện gần đây chứa chất độc vô cùng nguy hiểm đối với con người. Đó là các loài ếch xanh, ếch phi tiêu vàng, ếch độc ba màu, ếch Bruno,... Độc tố của các loài ếch độc mạnh gấp 20-25 lần độc tố của một số loài rắn hổ mang. Theo nhiều nghiên cứu, chỉ 1 gram nọc độc của ếch độc cũng đủ giết chết 300.000 con chuột hoặc 80 người trưởng thành.
Ếch độc
Ếch độc
7 Nobi Ta

Bạch tuộc đốm xanh

Bạch tuộc đốm xanh còn có tên khoa học là Hapalochlaena, trên cơ thể chứa chất độc thần kinh mạnh gấp 1.200 lần chất cyanide. Loài bạch tuộc đốm xanh sống ở khu vực san hô của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương có nọc độc mạnh gấp 50 lần nọc độc của rắn hổ mang. Chất độc của bạch tuộc đốm xanh gây tê liệt hệ thần kinh, suy hô hấp, ngừng tim ngừng thở và nhanh chóng dẫn đến tử vong.
Bạch tuộc đốm xanh
Bạch tuộc đốm xanh
8 Nobi Ta

Ốc nón Marble

Một trong những loài ốc chứa chất độc nguy hiểm đối với con người đó là ốc nón Marble. Chất độc do loài ốc này tiết ra có thể gây ngứa và đau. Tuy nhiên, nếu nhiễm phải một lượng chất độc trung bình hoặc lớn, con người sẽ bị mất thị lực, tê liệt, suy hô hấp và tử vong. Điều đáng lưu ý là hiện tại chưa có chất giải độc cho chất độc của ốc nón Marble.
Ốc nón Marble
Ốc nón Marble
9 Nobi Ta

Kiến ba khoang

Kiến ba khoang có tên khoa học là Paederus fuscipes Curtis, thuộc Họ Staphilinidae (cánh cụt), Bộ Colleoptera (Cánh cứng), Lớp Insecta (Côn trùng), là một trong những loài kiến độc nhất. Chất độc của kiến ba khoang có độc tính mạnh gấp 12-15 lần nọc độc của rắn hổ. Tuy nhiên, tuy độc tính cao nhưng với lượng tiếp xúc nhỏ và ngoài da nên không đủ để gây chết người như nọc rắn.
Kiến ba khoang
Kiến ba khoang
10 Nobi Ta

Cá mặt quỷ

Cá mặt quỷ có bề ngoài to, xù xì và rất độc nên còn được gọi là chúa tể nọc độc dưới đại dương. Khi chất độc của cá mặt quỷ xâm nhập vào cơ thể nạn nhân, độc tố sẽ tác động trực tiếp lên hệ vận động, hệ thần kinh, hệ tim mạch, hệ cơ xương gây nên hoại tử cơ, yếu liệt, suy hô hấp, hạ huyết áp, sốc và có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Cá mặt quỷ
Cá mặt quỷ
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng