Top 10 Quan niệm sai lầm phổ biến về sức khỏe bạn nên biết

26-11-2016 10 136 1 0 Báo lỗi

Trong cuộc sống, có rất nhiều vấn đề về sức khỏe mà chúng ta cho rằng "hiển nhiên đúng". Tuy nhiên, có nhiều điều sai lầm mà bạn vẫn luôn lầm tưởng. Hãy tìm hiểu đó là những điều gì và thay đổi quan niệm sai lầm của mình để hiểu rõ và chăm sóc tốt hơn cho cơ thể.

1 Phương Bùi

Vitamin giúp cơ thể khỏe mạnh hơn

Nhiều người vẫn suy nghĩ rằng vitamin giúp cơ thể khỏe hơn và bổ sung chất hiệu quả hơn. Quan niệm sai lầm này dẫn đến việc uống quá nhiều vitamin. Tuy nhiên, sự thật không đúng như vậy, vitamin chỉ giúp quá trình chuyển hóa chất được điều chỉnh và diễn ra suôn sẻ hơn. Nếu uống quá nhiều vitamin sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa chất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chính vì thế, bạn chỉ nên uống vitamin theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
Vitamin giúp cơ thể khỏe mạnh hơn

2 Phương Bùi

Đường nâu tốt cho sức khỏe hơn đường trắng

Rất nhiều người nghĩ rằng đường nâu tốt cho sức khỏe hơn đường trắng và sử dụng đường nâu trong nấu nướng nhiều hơn. Nhưng điều đó không đúng, thực chất đường nâu và đường trắng chỉ khác nhau ở mục đích sử dụng mà thôi, còn chất lượng và hiệu quả thì giống nhau. Đường nâu thường được dùng khi muốn món ăn có màu sẫm, đẹp hơn khi làm bánh, nấu chè,... 
Đường nâu tốt cho sức khỏe hơn đường trắng
3 Phương Bùi

Tế bào thần kinh mất đi không tái tạo lại được

Nhiều người cho rằng các tế bào thần kinh khi mất đi sẽ không tái tạo lại được. Thế nhưng, đó là nhận định sai lầm. Thực tế, sự mất đi của các tế bào thần kinh xảy ra liên tục và đây là lẽ tự nhiên của cơ thể. Những tế bào mới sẽ được tái tạo khắp nơi trong não bộ sau đó. Khi bạn quá căng thẳng, bạn nghĩ rằng những tế bào thần kinh của bạn căng ra và tổn thương. Sự thật không như bạn nghĩ, khi bạn stress, các chất hóa học trong cơ thể sẽ làm thần kinh thực hiện điều tiết, tương tác lẫn nhau để đưa cơ thể về trạng thái cân bằng.
Tế bào thần kinh mất đi không tái tạo lại được
4 Phương Bùi

Phải ngủ đủ 8 tiếng một ngày

Đa số chúng ta luôn nghĩ rằng giấc ngủ 8 tiếng một ngày là hợp lý. Sự thật là việc ngủ bao nhiêu là đủ tùy cơ thể của từng người. Những người khác nhau có tiêu chuẩn giấc ngủ khác nhau. Đối với một số người ngủ 6 tiếng là đủ, nhưng có một số người ngủ 9 tiếng vẫn chưa đủ. Tùy theo thể trạng và tình hình sức khỏe mà điều chỉnh giấc ngủ cho phù hợp vì ngủ nhiều hay ít hơn tiêu chuẩn đều có hại cho sức khỏe.
Phải ngủ đủ 8 tiếng một ngày
5 Phương Bùi

Thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt được virus

Không ít người nghĩ thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt được virus và đó là quan niệm không đúng. Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng ngăn chặn và tiêu diệt vi khuẩn mà thôi. Khi bạn bị nhiễm khuẩn hoặc khi bị thương,... hãy uống thuốc kháng sinh để tăng sức đề kháng cho cơ thể, tránh tình trạng nhiễm trùng vết thương. Tuy nhiên, nếu bạn bị cảm do Virus hoặc muốn phòng bệnh do virus gây ra thì tuyệt đối không nên uống quá nhiều thuốc kháng sinh, vì nó chỉ khiến bạn thêm nhức đầu và mệt mỏi.
Thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt được virus
6 Phương Bùi

Chocolate gây ra mụn đầu đen

Đa số chúng ta nghĩ rằng chocolate gây ra mụn đầu đen. Các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu như sau: họ cho 10 người thử những thanh kẹo chocolate trong vòng 1 tháng. Sau khi so sánh với thời gian khi không sử dụng kẹo thì không có sự khác nhau. Điều này cho thấy, trên thực tế, chocolate không phải là nguyên nhân chính gây ra mụn đầu đen. Dù vậy, bạn không nên ăn quá nhiều chocolate, vì thực phẩm này có nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.
Chocolate gây ra mụn đầu đen
7 Phương Bùi

Đường sẽ gây nghiện

Phần lớn mọi người cho rằng, ăn thực phẩm chứa nhiều đường như: kẹo, nước ngọt, bánh ngot,... sẽ gây nghiện nếu sử dụng thường xuyên. Năm 2009, một cuộc thí nghiệm đã được thực hiện như sau: khi cho những con chuột ăn những viên kẹo trong một thời gian dài thì những con chuột này đã bị nghiện và không thể ngừng ăn kẹo. Thế nhưng, khi thực hiện thí nghiệm tương tự lên con người thì kết quả lại không như vậy. Từ đó, có thể thấy rằng, đường chỉ làm cho chuột nghiện chứ không làm con người nghiện.
Đường sẽ gây nghiện
8 Phương Bùi

Máu khi bị khử oxy sẽ có màu xanh

Máu khi bị khử oxy được bơm qua các tĩnh mạch đến tim hoàn toàn không có màu xanh như mọi người vẫn nghĩ, nó có màu đỏ thẫm. Trong sách, bạn thường thấy có những dòng máu màu xanh, sở dĩ như vậy là để phân biệt với máu được cung cấp oxy. Các mạch máu chúng ta thường thấy qua da có màu xanh là do ánh mặt trời khi chiếu vào chúng đã bị khúc xạ.
Máu khi bị khử oxy sẽ có màu xanh
9 Phương Bùi

Cồn gây tổn hại đến tế bào não bộ

Nếu sử dụng quá nhiều cồn, quá trình trao đổi chất sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến tình trạng thiếu hụt Oxy. Tuy nhiên, chúng chỉ chèn ép và ảnh hưởng đến những liên kết thần kinh chứ không làm tổn hại đến bản thân các tế bào đó. Dù sao đi nữa, việc sử dụng cồn là việc làm không nên vì chúng gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.
Cồn gây tổn hại đến tế bào não bộ
10 Phương Bùi

Đường làm trẻ con hoạt bát hơn

Nhiều người nghĩ rằng trẻ con ăn nhiều đường sẽ hoạt bát hơn vì đường chứa nhiều calories, tức là năng lượng. Đáng tiếc, đây lại là quan niệm sai lầm. Ngược lại, khi trẻ con ăn quá nhiều đường, năng lượng trong cơ thể sẽ bị hút sạch và thải ra bên ngoài. Nghiêm trọng hơn, việc sử dụng nhiều thực phẩm chứa đường sẽ dẫn đến nhiều bệnh cho trẻ như: thừa cân, tim mạch, răng miệng,...
Đường làm trẻ con hoạt bát hơn
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng