Top 11 Quy tắc ăn dặm giúp trẻ không biếng ăn

07-10-2016 11 328 1 0 Báo lỗi

Khi con bước vào tuổi ăn dặm, bạn vô cùng hào hứng tìm hiểu công thức những món ăn ngon, bổ dưỡng cho bé. Nhưng đùng một cách, bé trở nên biếng ăn. Dù bạn có kì công chuẩn bị món ăn ngon như thế nào, bé cũng lắc đầu quầy quậy, từ chối ăn, tệ hơn là phun thức ăn ra và khóc thét lên. Vậy, bạn có biết vì sao con lại trở nên biếng ăn? Không phải bỗng dưng con không thích ăn đâu các mẹ nhé! Hãy cùng điểm qua các quy tắc ăn dặm sau. Nếu bạn đã vi phạm môt trong những quy tắc này thì mau chóng sửa chữa, còn nếu bạn đang chuẩn bị bắt tay vào cho bé ăn dặm, hãy cố gáng ghi nhớ những quy tắc này nhé! Những quy tắc này được mình tập hợp từ kinh nghiệm cá nhân và những tìm tòi, hiểu biết của bản thân, hi vọng sẽ giúp ích cho các bà mẹ trẻ.

1 Nguyên Mai

Không ăn dặm quá sớm

Nhiều bà mẹ bị ám ảnh bởi việc con bị đói. Nếu trong gia đình có các thế hệ đi trước, bạn lại càng đau đầu trước những lời giục giã: cho con ăn dặm đi, con khóc là bị đói đấy, sữa mẹ làm gì có đủ chất... Trước những lời khuyên này, bạn hãy vững tin và giữ vững quan điểm của mình. Nhớ rằng: Chỉ cho bé ăn dặm khi bé đã tròn 6 tháng tuổi. Thời điểm này, hệ tiêu hóa của bé mới đủ hoàn thiện để tiêu hóa những dạng thức ăn lạ ngoài sữa mẹ. Cho con ăn dặm sớm không những ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con mà còn khiến con nhanh chóng trở nên chán ăn khi chưa có sự chuẩn bị tâm lý cho một sự thay đổi.
Không ăn dặm quá sớm

2 Nguyên Mai

Hãy bắt đầu bằng một lượng vừa đủ

Khi mới bắt đầu ăn dặm, mẹ đừng vội vàng bắt con ăn quá nhiều. Hãy bắt đầu bằng vài thìa nhỏ, tăng dần theo từng bữa một cách hợp lý. Nếu ngay từ đầu, mẹ bắt con ăn cả một bát bột, chắc chắc sự "no đủ" này tích lũy dần dần sẽ khiến con cảm thấy chán ngán. Hãy nhớ, ăn dặm với con là quá trình tập ăn, con có thêm nhiều nguồn khác (sữa mẹ, sữa công thức...) để bổ sung năng lượng nên đừng bắt con phải ăn quá nhiều làm gì. Giúp con biết cách ăn mới là điều quan trọng.
Hãy bắt đầu bằng một lượng vừa đủ
3 Nguyên Mai

Đừng bao giờ ép con ăn

Mỗi lần bạn ốm, hoặc bạn no rồi, hoặc bỗng dưng bạn không thích thú với ăn uống mà bị người khác ép phải ăn cố thêm một bát cơm, bạn sẽ thấy sao nhỉ? Mặc dù người ép bạn ăn cũng chỉ muốn tốt cho bạn. Bạn hiểu điều đó nhưng cũng chẳng vui vẻ gì đúng không? Các bé cũng vậy đấy! Ép con ăn, ngoài việc thêm được cho con một vài thìa cháo ít năng lượng, còn lại con bạn chẳng được gì cả: chẳng có niềm vui ăn uống, chẳng có khát khao được ăn, thậm chí ép con ăn quá còn khiến con bị stress và tăng nguy cơ viêm dạ dày. Hãy nhớ: nếu con không muốn ăn, hãy tôn trọng con, để con tự quyết định việc ăn uống của mình.
Đừng bao giờ ép con ăn
4 Nguyên Mai

Để con được đói

Bạn còn nhớ câu chuyện mầm đá của Trạng Quỳnh chứ? Vị vua chán ngán sơn hào hải vị, bị Trạng bỏ đói cả một ngày, cuối cùng đã ăn ngon lành món rau muống luộc chấm tương và cảm thấy món ăn đó ngon hơn bất cứ sơn hào hải vị nào trên cuộc đời này. Chúng ta hay con của chúng ta cũng vậy, nếu đói sẽ ăn ngon hơn. Vậy nên, hãy để con được đói: không ép con ăn là một chuyện, hãy để con ăn ít hơn lượng con có thể ăn (chẳng hạn con có thể ăn hết một bát đầy, mẹ hãy mạnh dạn cho con ăn một bát vơi thôi). Bên cạnh đó, nếu con từ chối ăn bữa này, hãy để đến bữa sau, khi con đói thì con sẽ ăn tích cực hơn. Cùng với đó, các bữa phụ quá nhiều, cho con ăn lặt vặt cũng là một thói quen mà mẹ nên từ bỏ nhé!
Để con được đói
5 Nguyên Mai

Bữa ăn có quy tắc

Các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và đề ra quy tắc trong bữa ăn cho bé, gọi là luật Mama. Mẹ hãy cùng tham khảo luật Mama dưới đây để thiết lập cho bé một bữa ăn có quy tắc nhé! Vi phạm quy tắc dễ làm cho con biếng ăn đó các mẹ ạ!
LUẬT MAMA:
1. Thiết lập giờ ăn cố định trong ngày (ngay khi bắt đầu ăn dặm).
2. Thời gian ăn không quá 30 phút cho bữa ăn chính và 20 phút cho bữa ăn phụ.
3. Không tivi, đồ chơi hoặc nhiều người xung quanh.
4. Giới thiệu nước ép trái cây, sữa chua, snack nhẹ trước bữa ăn chính ít nhất 1-2 tiếng.
5. Lượng sữa không quá 500-600ml đối với các bé.
6. Bé nên được tập ngồi trên ghế ăn.
+ Nếu bé quá nhỏ (chưa ngồi vững) thì có thể ngồi trên ghế hơi ngả hay ngồi tựa vào người mẹ để ăn (không nên cho bé nằm ăn).
+ Nếu bé đã ngồi ghế rồi, mà một ngày nào đó bé phản đối ngồi ghế, hoặc khóc khi ngồi vào ghế, quan sát và làm những điều sau: Đầu tiên, vẫn kiên quyết cho bé ngồi ghế: cho bé vào ghế vài phút trước bữa ăn, để yên đó cho bé tự điều chỉnh. Nếu bé không chịu ăn thì ngưng và thử lại 2 tiếng sau đó, ngày chỉ thử lại 3 lần, nếu 3 lần không kết quả, đợi ngày mai. Nếu sau 5 ngày bé vẫn kiên quyết từ chối ngồi ghế, thì có thể cho bé ngồi trên đùi mẹ để ăn, không cho bé đi khắp nơi để ăn.
Bữa ăn có quy tắc
6 Nguyên Mai

Đa dạng thức ăn

Bên cạnh luật mama, mẹ cũng đừng quên đa dạng thức ăn cho bé. Nếu bữa nay con ăn cá, bữa sau mẹ nên thử thịt gà, thịt lợn... Các loại rau ăn kèm cũng nên đổi linh hoạt mẹ nhé! Cũng như chúng ta luôn bị hấp dẫn trước các món ăn lạ miệng, trẻ cũng thích những đồ ăn mới. Nếu mẹ cứ bắt con ăn hoài một món ăn, chắc chắn rồi, con sẽ chán đấy!
Khi con lớn hơn một chút, mẹ cũng nên thay đổi linh hoạt giữa cơm, cháo, bún, phở, nui... để con luôn cảm thấy lạ miệng nhé!
Đa dạng thức ăn
7 Nguyên Mai

Tăng dần độ thô cho bé

Nếu phải ăn cháo liền vài tháng thì bạn sẽ có cảm giác gì? Chắc chắn là chán ngán rồi phải không? Vậy nên, hãy tăng dần độ thô cho bé và chuyển đổi linh hoạt từ bột sang cháo, cơm nát, cơm hạt... để con vừa có kĩ năng ăn thô, vừa thích thú với bữa ăn bạn nhé!
Tăng dần độ thô cho bé
8 Nguyên Mai

Nói không với máy xay sinh tố

Nhiều bà mẹ có thói quen xay cháo thật nhuyễn cho con ăn, điều này hoàn toàn không nên. Chưa nói đến cách làm này vô tình đã làm con không được tập ăn thô, việc xay nhuyễn thức ăn sẽ khiến thức ăn trở nên dễ ngán hơn. Không tin, mẹ có thể ăn thử món cháo xay mà mình làm cho bé. Vậy nên, đừng nên lạm dụng máy xay mẹ nhé! Nếu lo sợ con chưa ăn được cháo hạt, mẹ có thể dùng thìa khẽ đánh nát cháo, dùng rây để rây thịt, rau. Và như đã nói, hãy để con được ăn thức ăn với độ thô tăng dần.
Nói không với máy xay sinh tố
9 Nguyên Mai

Cho bé được nếm mùi vị của từng loại thức ăn

Ban đầu, với mỗi loại thức ăn mới, mẹ nên cho con được ăn riêng để biết mùi vị của chúng ra sao. Con sẽ dễ dàng biểu hiện sở thích của mình: thích những loại rau quả ngọt hay những loại rau quả hơi chua, thích ăn thịt hay ăn trứng. Việc ăn riêng từng món ăn cũng giúp mẹ dễ dàng phát hiện con bị dị ứng với loại thức ăn nào. Khi con đã quen mùi vị rồi, mẹ hoàn toàn có thể trộn lẫn các loại thức ăn để con được khám phá một loại hương vị mới.
Cho bé được nếm mùi vị của từng loại thức ăn
10 Nguyên Mai

Thử nhiều phương pháp ăn dặm khác nhau

Hiện nay có rất nhiều phương pháp ăn dặm: ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật, BLW... Chắc chắn rằng mỗi một phương pháp đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Vậy thì tại sao mẹ lại không thử nhiều phương pháp ăn dặm khác nhau để phát huy hết ưu điểm của chúng nhỉ? Việc được cho ăn bằng nhiều cách khác nhau cũng giúp bé thích thú hơn. Không có cách đúng sai, không có phương pháp nào là độc tôn, hoàn mĩ, mẹ hãy tìm phương pháp phù hợp với con nhất nhé! Gợi ý: bé nhà mình ban đầu ăn dặm truyền thống (bột), hai tháng sau chuyển sang ăn cháo; khi ăn mình cho bé ăn riêng từng món và trữ đông thịt, cá như ăn dặm kiểu Nhật, rau củ thì ăn tươi. Thỉnh thoảng, con được cầm nắm và ăn kết hợp với BLW. Mẹ hãy thử tìm ra cách ăn dặm phù hợp với con nhất nhé!
Thử nhiều phương pháp ăn dặm khác nhau
11 Nguyên Mai

Nói không với bột ăn sẵn

Bột ăn dặm, nhất là bột ngọt, vừa chứa nhiều chất nọ chất kia, lại ngọt nên con rất nhanh ngán. Thế nên, để tốt cho con và tránh cho con bị chán ăn, mẹ nên tự nghiền bột và nấu cho con ăn (ban đầu nấu với rau củ, sau đó thêm thịt,trứng...). Lưu ý là không nên cho các loại hạt vào xay cùng bột, con có thể bị đầy bụng và cũng nhanh ngán mẹ nhé!
Nói không với bột ăn sẵn
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng