Khoai mì
Khoai mì vốn là nguồn thực phẩm quý báu của chúng ta trong những năm chiến tranh, tuy nhiên, khoai mì lại là một trong những loại thực phẩm nguy hiểm nhất ở nước ta. Trong vỏ củ khoai mì có một loại chất heterozit khi bị thủy phân trong nước sẽ tạo thành acid xyanhydric - một chất độc khá nguy hiểm. Chất độc này gây nên các biểu hiện: rối loạn tiêu hóa, co giật, chóng mặt, ngạt thở, suy hô hấp, cũng có thể tử vong. Vì vậy, để tránh bị ngộ độc, chúng ta nên hạn chế nấu và ăn khoai mì.
Ngộ độc khoai mì thường gặp ở trẻ, do các em tự ý đào củ đem nướng ăn hoặc do người lớn luộc cho, nhưng tất cả đều ăn nhiều vào lúc đói. Khi độc tố vào cơ thể, nó làm tế bào không hấp thụ được ôxy, gây ngạt tế bào khiến bệnh nhân khó thở. Bệnh có thể gây tử vong nếu nạn nhân không được can thiệp đúng cách và kịp thời. Khoai mì khá ngon và giàu dinh dưỡng nhưng loại củ này có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của người ăn nếu không được nấu chín. Khoai mì sống có thể chứa độc tố, nếu ăn với một lượng lớn có thể gây ngộ độc.