Thịt đỏ
Các loại thịt đỏ như thịt bò hay thịt heo mặc dù chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết nhưng đối với người mắc bệnh gout thì không nên tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm này. Nguyên nhân là do trong thịt đỏ chứa hàm lượng chất đạm (Protein) khá cao. Điều này sẽ làm tăng nồng độ Axit Uric trong máu - là nguyên nhân chính gây ra bệnh gout.
Mặc dù thịt đỏ là tác nhân gây ra bệnh gout nhưng không phải vì thế mà người bệnh phải kiêng tuyệt đối. Để đảm bảo nhu cầu về năng lượng và sức khỏe, thì người bệnh vẫn có thể ăn thịt bò, thịt lợn nhưng duy trì ở số lượng vừa phải. Hoặc chế độ ăn có thể thay thịt đỏ bằng thịt trắng để ngừa bệnh phát triển nặng thêm.
Những người bị mắc bệnh gout nên hạn chế các loại thịt có màu đỏ tươi vì đây là những thực phẩm rất giàu chất đạm. Sở dĩ những người mắc bệnh xương khớp nói chung, gout nói riêng phải kiêng thịt đỏ là vì trong loại thịt này, hàm lượng purin cao hơn gấp nhiều lần những loại thịt trắng hoặc ít màu đỏ hơn.