Bánh bao nhân đậu đen

Nguyên liệu:

  • Đậu đen 500 gr
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Đường 230 gr
  • Muối 1 ít
  • Vani 1 muỗng cà phê
  • Sữa tươi 250 ml
  • Bột nở 7 gr(baking powder)
  • Men khô 7 gr(loại instant dry yeast)
  • Bột mì đa dụng 470 gr
  • Bơ lạt tan chảy 60 gr

Cách làm:

  • Hầm và xay nhuyễn đậu đen:
    • Đậu đen sau khi rửa sạch và ngâm từ 4 - 6 tiếng cho đậu nở mềm là được.
    • Lấy 500gr đậu đen đã ngâm cho vào máy xay sinh tố và xay cho đền khi hỗn hợp nhuyễn mịn.
  • Sên nhân đậu đen
    • Cho phần đậu đen đã lọc vào chảo cùng 100 gram đường và 1 muỗng canh dầu ăn sên trong vòng 5 phút rồi cho tiếp 1 muỗng canh dầu ăn còn lại vào và tiếp tục khuấy đều lên. Nhiệt sên phải là nhiệt nhỏ nhất để tránh nhân bị tách dầu nhé.
    • Khi hơi nước gần bốc hết và nhân sệt lại thì hạ lửa nhỏ nhất và sên cho đến khi hơi nước bốc hết, nhân đặc lại thành một khối mịn dẻo và cứng cáp là được.
    • Bọc thực phẩm lại và cho vào tủ lạnh 3 - 4 tiếng.
  • Trộn bột bánh bao:
    • Cho 250ml sữa tươi và 15gr đường ra tô rồi cho vào lò vi sóng quay trong 30 giây cho sữa ấm.
    • Lấy sữa ra và cho 7gr men khô (loại instant dry yeast) vào và đợi 5 phút cho men hoạt động.
    • Cho 115gr đường còn lại, 60gr bơ lạt và 470gr bột mì đa dụng vào rồi khuấy đều. Trộn đến khi bột tạo thành khối khô thì bắt đầu nhồi.
  • Nhào và ủ bột:
    • Dùng tay nhồi bột khoảng 5 - 10 phút cho bột thành khối mịn dẻo và không dính tay lẫn thành tô là được.
    • Dùng tay vuốt tròn khối bột cho vào tô rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và đem ủ bột khoảng 1 tiếng cho bột nở gấp đôi thì bắt đầu lầm bánh.
  • Tạo hình bánh bao:
    • Cắt giấy nến để chuẩn bị lót bánh.
    • Chia nhân đậu đen thành 12 phần và vo viên tròn lại.
    • Cho bột ra mâm lớn, và dùng cây cán cán mỏng miếng bột và chia ra làm 12 phần mỗi phần tầm 75gr. Cuối cùng phủ màng bọc thực phẩm và cho bột nghỉ 20 phút.
    • Sau khi nghỉ lấy bột ra cáng mỏng rồi cho nhân đậu đỏ vào giữa. Bọc bánh theo hình thù tùy thích tròn hay kiểu xếp 3 góc như hình. Làm tương tự cho tới khi hết bột.
  • Hấp bánh
    • Lót giấy nến lên bánh và cho vào nồi hấp.
    • Hấp bánh với lửa trung bình trong 10 phút là hoàn thành.
Bánh bao nhân đậu đen
Bánh bao nhân đậu đen
Bánh bao nhân đậu đen
Bánh bao nhân đậu đen

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy