Bánh bèo
Bánh bèo thì cũng chỉ mới xuất hiện ở xứ nghệ trong khoảng chục năm trở lại đây nhưng đã trở thành một món ăn quen thuộc, khoái khẩu của nhiều người. Khác với bánh bèo Huế, bánh bèo Nghệ mang một sắc thái ẩm thực khác. Bánh bèo Nghệ An được làm từ bột lọc với nhân tôm thịt, xào lên cùng hành mỡ và ăn với rau mùi. Người ta phải nhào bột nhiều lần cho kỹ thì mới có thể có một mẻ bánh ngon.
Bột bánh sau khi được nhào trộn kỹ sẽ được vắt thành từng cục bột nhỏ cho vừa tay nặn. Rồi người ta sẽ tán cục bột thành hình tròn dẹt dẹt trong lòng bàn tay, cho nhân vào và khéo léo kéo bột phủ hết nhân. Để bánh trông đẹp hơn, người bán hàng thường nặn bánh cho giống cánh bèo. Bánh bèo Nghệ An mang vị đậm đà rất thơm ngon, không lẫn vào đâu được khi thưởng thức cùng nước mắm, rau thơm, ớt cay.
Bánh bèo Vinh dần khẳng định thương hiệu trở thành món ăn đặc sản của mảnh đất này. Sự hấp dẫn, thơm ngon và đúng vị quê của món ăn dần thu hút được nhiều du khách phương xa đặt chân đến.
Một số địa điểm bánh bèo Vinh nổi tiếng:
- Bánh bèo Nhàn Huế, 171 Nguyễn Văn Cừ.
- Bánh bèo rán bà Châu, Trường Thi.
- Bánh bèo lá Lê Hồng Phong (đối diện cafe điện ảnh 2).