Botulinum
Botulinum là một protein và là một độc tố thần kinh do vi khuẩn Clostridium botulinum tạo ra. Nó là chất độc gây chết người mạnh nhất từng được biết, với liều gây chết trung bình (LD50) ở người khoảng 1,3-2,1 ng/kg tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp và 10-13 ng/kg khi hít vào. Botulinum có thể gây ngộ độc thịt, một căn bệnh nghiêm trọng đe dọa tính mạng của con người và động vật. Ba botulinum loại A (Botox, Dysport và Xeomin) và một botulinum loại B (Myobloc) có mặt trong nhiều loại sản phẩm y tế và mỹ phẩm thương mại khác nhau.
Độc tố Botulinum gây ra chứng Botulism (chứng ngộ độc thịt vì ăn phải xúc xích hoặc đồ hộp hỏng) và sẽ gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức. Nó gây ra tình trạng liệt cơ, đưa cơ thể đến tình trạng tê liệt hệ thống hô hấp và dẫn đến cái chết. Các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua vết thương hở hoặc bằng cách nuốt thức ăn bị bẩn hoặc nhiễm độc. Bằng cách này, độc tố Botulinum là công cụ tương tự được sử dụng để tiêm Botox.
Botulinum độc gấp 40 triệu lần Cyanide và có thể giết chết một người chỉ với một lượng bằng 80 nanogram. Các triệu chứng bao gồm việc đầu tiên mặt bạn sẽ tê liệt, sau đó là đến chân tay và cơ quan hô hấp của bạn. Loại độc này có thể xuất hiện trong thực phẩm mặc dù rất hiếm, vì vậy nếu sau khi ăn thứ gì đó mà cảm thấy cơ mặt bắt đầu tê liệt và không thể nói được hãy đến bệnh viện nhanh nhất có thể.