Bún bò Huế
Top 13 trong Top 15 Công thức chế biến bún ngon nhất
Bún bò là một trong những đặc sản của xứ Huế, mặc dù món bún này phổ biến trên cả ba miền ở Việt Nam và cả người Việt tại hải ngoại. Tại Huế, món này được gọi đơn giản là "bún bò" hoặc gọi cụ thể hơn là "bún bò thịt bò". Các địa phương khác gọi là "bún bò Huế", "bún bò gốc Huế" để chỉ xuất xứ của món ăn này.
Nguyên liệu:
- Bắp bò: 600gr
- Chân giò lợn: 800gr
- Xương ống: 1kg
- Tiết (bò hoặc lợn): 100gr
- Mắm ruốc: 3 thìa canh
- Sả: 6 cây
- Gừng: 50gr
- Hành tím, tỏi
- Rau sống: giá đỗ, hành lá, mùi tàu, hoa chuối
- Chả Huế: 200gr
- Bún sợi to
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt
- Chỉ sợi to để buộc bắp bò và chân giò lợn
Cách làm:
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch đập dập
- Sả bóc vỏ, rửa sạch. Một nửa băm nhuyễn, còn lại cắt khúc rồi đập dập
- Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ
- Rau sống nhặt, rửa sạch để ráo nước.
- Đặt nồi nước lên bếp, chần sơ qua xương, bắp bò và chân giò lợn
- Lấy ½ bát con nước pha với mắm ruốc, dùng đũa khuấy đều
- Ướp các loại thịt cùng gia vị: 1 thìa canh muối, 1 thìa canh mắm ruốc vừa pha loãng, ½ thìa canh bột ngọt, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh hành tím băm, 1 thìa canh tỏi băm và 1 thìa canh sả băm
- Trong khi đợi ướp thịt thì bắc nồi, đun sôi nước rồi cho tiết vào luộc. Sau khi nguội thì thái miếng vuông.
- Cho sả và gừng lót ở đáy nồi, đổ nước rồi cho xương ống và chân giò lợn vào luộc chín. Sau đó vớt chân giò lợn ra một bát nước lạnh để thịt không bị bở
- Tiếp tục cho sả và gừng vào một nồi khác, đổ nước và cho bắp bò vào luộc chín. Sau khi chín cũng vớt ra bát nước lạnh cho thịt săn chắc.
- Đổ chung nước hầm chân giò lợn, bắp bò và phần xương ống vào một nồi lớn, có thể cho thêm nước nếu thấy ít.
- Đun sôi nước thì thả sả cắt khúc vào nồi, nêm gia vị: 2 thìa canh muối, 2 thìa canh đường, 2 thìa café bột ngọt và phần mắm ruốc còn lại. Đun thêm khoảng 30 phút rồi tắt bếp.