Bún thịt nướng
Top 1 trong Top 15 Công thức chế biến bún ngon nhất
Bún thịt nướng là một món ăn phổ biến và được yêu thích của cả 3 miền Việt Nam. Mỗi nơi đều giữ cho mình một hương vị đặc trưng riêng tùy theo khẩu vị từng miền Bắc, Trung, Nam. Món bún này có thể dùng làm điểm tâm, bữa chính hay giữa bữa đều phù hợp, rất ngon và hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 2kg bún sợi nhỏ
- 600g thịt nách heo (hoặc nạc lưng, đùi)
- 100g đậu phộng
- 1 muỗng cafe nước màu.
- 5 cọng hành lá
- Rau sống: xà lách, giá, dưa leo
- Hành củ, tỏi vài tép: băm nhuyễn
Cách làm:
- Thịt heo mua về rửa sạch, xẻ dọc theo chiều dài thành miếng mỏng, rộng khoảng 4cm. Ướp với 1 muỗng cafe hành củ băm, 1 muỗng cafe tỏi băm, 1 muỗng cafe nước màu, nửa muỗng cafe tiêu, nửa muỗng canh đường, 1 muỗng cafe bột ngọt, nửa muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh xì dầu. Ướp trong 30 phút trở lên.
- Các loại rau rửa sạch, để ráo. Thái nhỏ vừa ăn tùy thích.
- Giá rửa sạch.
- Dưa leo xắt lát mỏng rồi thái ngang thành những cọng nhỏ.
- Đậu phộng rang với chút muối cho vàng. Rây hết vỏ. Giã sơ.
- Làm mỡ hành: Hành lá thái nhỏ, bắc cái chảo cho tí dầu vào đun sôi rồi cho hành vào xào qua.
- Ghim thịt vào que hoặc sắp vào vỉ nướng, nướng trên than với lửa yếu cho chín vàng đều. Thịt chín lấy ra bôi mỡ hành lên.
Cách pha nước mắm
- Đầu tiên ta cho nước ấm, đường, chanh vào một cái tô (trừ nước mắm, tỏi, ớt cho sau cùng), quậy lên cho tan đều.
- Sau đó châm nước mắm từ từ, vừa châm vừa khuấy vừa nếm cho tới khi vừa miệng.
- Cuối cùng cho tỏi băm và ớt. Tới khi nào tô nước mắm có đủ chua cay mặn ngọt nhẹ nhàng và thơm mùi tỏi là được.