Bún chả Hà Nội

Bún chả là một món ăn của Việt Nam, bao gồm bún, chả thịt lợn nướng trên than hoa và bát nước mắm chua cay mặn ngọt. Món ăn xuất xứ từ miền Bắc Việt Nam, là thứ quà có sức sống lâu bền nhất của Hà Nội, nên có thể coi đây là một trong những đặc sản đặc trưng của ẩm thực Hà thành.


Nguyên liệu:

  • 500 gram thịt ba chỉ 500 gram thịt nạc xay
  • 2 kg bún
  • 1/2 quả đu đủ xanh
  • 1 củ cà rốt
  • Hành lá, tỏi, ớt, chanh
  • Tiêu, muối, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, giấm ăn
  • Rau sống: rau muống, xà lách, húng bạc hà, húng thơm, kinh giới, tía tô

Cách làm:

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn
  • Thịt nạc rửa sạch, xay nhuyễn.
  • Ướp thịt ba chỉ với 1 muỗng muối, 2 muỗng đường, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng hành tím và tỏi băm nhỏ. (Mách bạn một cách ướp thịt nướng làm bún chả ngon hơn chỉ bằng cách cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào ướp thịt sẽ làm thịt nướng mềm, không bị khô, thấm hương vị một cách đậm đà, đường sẽ giúp làm màu thịt ngon, cháy cạnh nhìn vô cùng ngon mắt)
  • Ướp thịt nạc xay giống như vậy.
  • Ướp thịt ba chỉ và thịt nạc xay trong 1 tiếng cho thịt thấm đều gia vị.
  • Đu đủ xanh và cà rốt rửa sạch bằng nước muối, thái miếng mỏng dính.
  • Trước đó, đổ giấm ra một bát nước con, cho 1 muỗng tỏi băm nhỏ vào giấm ngâm 15 phút, sau đó đu đủ xanh và cà rốt đã thái mỏng vào ngâm, thêm 1 muỗng đường ngâm trong 30 phút làm rau góp chua.
  • Sau khi thịt ba chỉ và thịt nạc xay ướp xong, chuẩn bị dụng cụ để nướng thịt.
  • Có 2 cách nướng: 1 là dùng vỉ nướng, than hoa, thanh tre để nướng, 2 là dùng lò nướng. Để xiên ba chỉ vào thanh tre dễ hơn, bạn có thể đem thịt ba chỉ vào tủ lạnh để trong 30 phút, khi nướng cũng sẽ ngon hơn. Còn nếu nướng bằng vỉ, khi nướng lật đi lật lại 2 mặt cho thịt chín đều, thịt chín vàng màu cánh gián là vừa. Thịt nạc xay cũng thế, trước khi vo tròn viên thành chả, để trong tủ lạnh trước khi nướng sẽ ngon hơn. Khi nướng chả bằng vỉ, nhớ điều chỉnh lửa sao cho cháy vừa, đừng để lửa cháy to quá sẽ làm cháy thịt.
    (Nếu nướng thịt và chả bằng lò nướng, bạn có thể xiên thịt vào thanh tre và viên chả trước khi đặt vào miếng giấy bạc, nướng hai tầng ở nhiệt độ 220 độ C trong 10 phút là được 1 mẻ).
  • Pha nước chấm bằng cách đổ lượng nước sôi vừa ăn để nguội vào tô, pha 1 muỗng đường, 2 muỗng mắm, khuấy đều. Vắt nước cốt chanh, cho ít ớt tỏi băm nhỏ, rau góp vớt ráo nước, trộn cùng nước chấm, bạn có thể cho thêm hành lá băm nhỏ, rắc tiêu vào nước chấm cho đậm đà hương vị.
  • Rau sống nhặt rồi rửa sạch, ngâm với nước muối và ít nước cốt chanh, để ráo, bày ra đĩa.
  • Thịt và chả nướng bày ra đĩa.
  • Bún chần qua nước sôi, để ráo cho ra đĩa.

Ăn bún chả Hà Nội đúng chất bằng cách cho thịt và chả nướng vừa ăn vào nước chấm, trộn đều, cho bún vào chấm nước chấm, ăn cùng với rau sống cho ngon. Với món bún chả Hà Nội, quan trọng nhất không nằm ở thịt nướng mà chính ở nước chấm, với cách pha nước chấm cùng với nước cốt chanh thay cho giấm, bún chả Hà Nội mới có hương vị riêng và ngon như vậy!

Bún chả Hà Nội
Bún chả Hà Nội
Bún chả Hà Nội

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy