Top 10 Công thức chế biến sò điệp tại nhà thơm ngon, hấp dẫn nhất

Loan Lắm Lời 95 0 Báo lỗi

Trong thế giới hải sản, cồi sò điệp nổi tiếng là ngọt thơm, dai ngon và béo ngậy tự nhiên. Bên cạnh đó, nguồn thực phẩm này còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng ... xem thêm...

  1. Nguyên liệu:

    • Đậu phộng rang 400 g
    • Mỡ heo 100 g
    • Sò điệp tươi 2 kg
    • Hành lá 400 gr

    Cách làm:

    • Sơ chế nguyên liệu:
      • Sò điệp rửa sạch, cạy bỏ bên vỏ, ướp sò với một muỗng cà phê muối, 2 muỗng đường.
      • Hành lá rửa sạch, xắt nhuyễn.
      • Đậu phộng giã hơi dập.
      • Mỡ heo xắt hạt lựu.
      • Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng cho mỡ heo vào thắng lấy mỡ, hành lá đã xắt nhuyễn vào, đảo đều rồi tắt bếp.
    • Pha nước mắm và nướng sò:
      • Cho sò điệp lên bếp than nướng tới khi sò tiết ra nước thì cho mỡ hành lên trên. Nướng tới khi sò điệp chín thì rắc thêm đậu phộng.
      • Phần nước mắm, bạn pha nước mắm ngon, đường, giấm và nước lọc theo tỉ lệ 1:1:1:1, sau đó thêm tỏi, ớt băm vừa miệng.
    Sò điệp nướng mỡ hành
    Sò điệp nướng mỡ hành
    Sò điệp nướng mỡ hành
    Sò điệp nướng mỡ hành

  2. Nguyên liệu:

    • Cồi sò điệp 8 cái
    • Cơm 2 chén
    • Trứng gà 1 quả
    • Sốt XO
    • 60 gr Bắp cải
    • 100 gr Hành lá
    • 1 nhánh Tỏi băm
    • 2 muỗng cà phê Dầu ăn
    • 1 muỗng canh Nước tương
    • 2 muỗng cà phê
    • Muối/hạt nêm 1 ít

    Cách làm:

    • Sơ chế và chiên cồi sò điệp:
      • Cồi sò điệp bạn đem rửa sạch rồi dùng giấy ăn thấm khô và bày ra đĩa.
      • Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đến khi chảo nóng thì bạn phi thơm 2 muỗng cà phê tỏi băm. Sau đó cho 8 cái cồi sò điệp vào chảo xào trên lửa vừa trong khoảng 2 - 3 phút cho chín rồi bạn vớt ra chén.
    • Sơ chế các nguyên liệu khác:
      • Bắp cải bỏ bớt lá già bên ngoài, rửa sạch, để ráo sau đó thái mỏng.
      • Hành lá bạn bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
    • Trộn và chiên cơm:
      • Bạn cho cơm nguội ra chén rồi lần lượt thêm vào 1 quả trứng gà, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê nước tương và trộn đều lên.
      • Sử dụng lại chảo chiên sò điệp lúc nãy bắc lên bếp và cho cơm đã trộn đều vào, chiên cho cơm săn và hạt tách rời ra thì hạ nhỏ lửa lại. Sau đó cho bắp cải, cồi sò điệp, 1 muỗng canh sốt XO vào trộn đều lên, xào nhanh, rồi cho hành lá vào và nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
    • Làm cơm chiên sò điệp sốt XO:
      • Bây giờ bạn cho cơm vào khuôn tròn, sau đó đặt ra đĩa rồi xếp các miếng sò điệp lên cơm. Rưới phần nước sốt XO còn lại lên trên là món ăn đã hoàn thành.
    Cơm chiên sò điệp
    Cơm chiên sò điệp
    Cơm chiên sò điệp
    Cơm chiên sò điệp
  3. Nguyên liệu:

    • 8 con sò điệp
    • 10g sốt mayonasie
    • 1/2 muỗng cà phê muối
    • 20g bơ lạt
    • 1 muỗng cà phê tiêu
    • 50g phô mai mozzarella

    Cách làm:

    • Sơ chế nguyên liệu:
      • Đưa mũi dao nhọn vào một bên vỏ của sò điệp, cạy nhẹ. Khi vỏ sò đã được mở ra, lướt dao nhẹ nhàng bên dưới phần thịt của sò điệp để lấy thịt ra khỏi vỏ. Lấy nhẹ nhàng phần thịt sò ra ngoài.
      • Loại bỏ phần thịt màu sẫm, các thớ cơ, phần sụn nhỏ và phần bao tử bao quanh thịt trắng của sò điệp. Chừa lại phần thịt màu trắng còn lại. Sau đó rửa sạch phần thịt sò với nước muối loãng, bạn có thể chừa lại phần trứng màu cam bên trong tuỳ theo sở thích nhé.
      • Phần vỏ tách ra, bạn giữ lại 1 bên vỏ, rửa nước muối cho sạch sẽ, sau đó bỏ phần thịt sò lên trên để chuẩn bị nướng nhé.
    • Làm sốt phô mai:
      • Cho vào tô 20g bơ lạt, 10g xốt mayonnaise, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều.
    • Nướng sò điệp:
      • Đặt sò điệp lên khay nướng 3 phút, sau đó rưới phần sốt bơ đã pha lên mặt.
      • Nướng mức lửa vừa đến khi sò chín tái thì rắc phô mai Mozzarella bào lên mặt. Nướng thêm khoảng 5 – 10 phút đến khi lớp phô mai chảy ra là được.
    Sò điệp nướng phô mai
    Sò điệp nướng phô mai
    Sò điệp nướng phô mai
    Sò điệp nướng phô mai
  4. Nguyên liệu:

    • Gạo 180 gr
    • Cồi sò điệp 500 gr
    • Muối/ tiêu 1 ít
    • Tỏi 3 tép
    • Hành lá 4 nhánh
    • Gừng 1/4 củ
    • Dầu ăn 1 muỗng canh

    Cách làm:

    • Sơ chế cồi sò điệp:
      • Ngâm 500gr cồi sò điệp trong nước ấm khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra,để loại bỏ đất cát và chất cặn còn sót lại, rửa sạch nhiều lần với nước rồi để ráo.
    • Xào cồi sò điệp:
      • Đun sôi 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho 3 tép tỏi đập dập vào phi thơm vàng rồi cho cồi sò điệp cùng với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu và trộn đều, xào với lửa vừa khoảng 8 - 10 phút thì tắt bếp.
    • Nấu cháo cồi sò điệp:
      • Cho 180gr gạo đã vo sạch vào nồi cùng 700ml nước rồi đậy nắp nồi, nấu với lửa vừa khoảng 25 phút cho hạt gạo bung mềm.
      • Sau đó, cho cồi sò điệp đã xào với 4 nhánh hành lá cắt nhỏ và 1/4 củ gừng cắt sợi mỏng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn nữa rồi nấu thêm 5 phút nữa là tắt bếp, cho ra chén rắc ít tiêu lên.
    Cháo cồi sò điệp
    Cháo cồi sò điệp
    Cháo cồi sò điệp
    Cháo cồi sò điệp
  5. Nguyên liệu:

    • 300g cồi sò điệp.
    • 1-2 quả trứng.
    • 1 lát nhỏ bánh mì.
    • Vụn bánh mì.
    • Một lát chanh.
    • Cocktail Sauce.

    Cách làm:

    • Sơ chế nguyên liệu:
      • Lấy cồi sò điệp đem rửa sạch với nước, để cồi sò vào rổ cho thật ráo nước.
      • Trứng gà các bạn đem đập ra bát, bạn nhớ pha thêm một chút xíu nước vào rồi đánh tan trứng nhé.
    • Chiên sò điệp:
      • Lấy một cái chảo chống dính sâu lòng bắc lên bếp rồi cho thật nhiều dầu ăn vào chảo và đun trên ngọn lửa lớn.
      • Đồng thời lúc này, bạn lấy từng miếng cồi sò điệp nhúng ngập vào trong bát trứng gà rồi lăn qua một lớp vụn bánh mì.
      • Tiếp đó, bạn thả miếng cồi sò điệp này vào chảo dầu đang sôi và hạ bớt lửa xuống.
      • Thực hiện tương tự như trên với những miếng sò còn lại.
      • Trong quá trình chiên điệp, các bạn nhớ lật cồi sò thường xuyên để được vàng cả hai mặt.
      • Chiên khoảng 3-4 phút hoặc đến khi thấy vỏ vụn bánh mì bên ngoài có màu vàng đẹp mắt thì các bạn có thể vớt cồi sò ra ngoài.
      • Lót sẵn giấy thấm dầu dưới dĩa trước khi vớt cồi sò điệp ra để thấm bớt phần dầu thừa..
      • Trình bày cồi sò điệp chiên giòn vào một cái đĩa kèm bát nước sốt cocktail.
      • Nên ăn ngay lúc cồi sò còn ấm nóng mới ngon nhé.
    Sò điệp chiên giòn
    Sò điệp chiên giòn
    Sò điệp chiên giòn
    Sò điệp chiên giòn
  6. Nguyên liệu:

    • Cồi sò điệp 1 kg
    • Bơ 2 quả
    • Nước cốt chanh 2 muỗng canh
    • Lá húng tây 60 gr
    • Tỏi 1 tép
    • Dầu ô-liu 2 muỗng canh
    • Hành tây 1 củ
    • Cà chua 4 trái
    • Ớt Jalapeno 1 trái
    • Dầu thực vật 2 muỗng canh
    • Giấm Balsamic 1 muỗng canh (giấm thơm)
    • Gia vị 1 ít (muối/tiêu)

    Cách làm:

    • Sơ chế sò điệp:
      • Cồi sò điệp tách sẵn mua về rửa sạch sò qua nước muối loãng để khử bớt mùi tanh, rồi dùng khăn thấm khô.
    • Sơ chế các loại rau củ quả:
      • Bơ mua về bóc vỏ, sau đó cắt hạt lựu khoảng 1 - 2cm. Cà chua cũng đem cắt hạt lựu từ 1 - 2cm.
      • Hành tây đem cắt hạt lựu. Tỏi băm nhỏ. Lá húng tây đem cắt nhỏ.
      • Ớt Japapeno đem cắt đôi, bỏ hạt, sau đó cắt thành miếng mỏng.
    • Trộn rau:
      • Dùng một tô lớn, cho vào tô các nguyên liệu gồm: lá húng tây, nước cốt chanh, dầu ô-liu, hành tây, tỏi băm, ớt Japaleno và bơ. Nêm vào 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê muối, sau đó trộn đều các nguyên liệu.
    • Áp chảo sò điệp:
      • Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu thực vật, khi dầu nóng thì cho cồi sò điệp vào và áp chảo vàng đều 2 mặt từ 5 - 6 phút mỗi mặt trên lửa vừa.
    • Xào cà chua:
      • Tái sử dụng chảo, cho 60ml nước và cà chua vào, chỉnh lửa vừa, nấu khoảng 2 phút cho cạn nước thì nêm vào 1 muỗng canh giấm Balsamic, 1/3 muỗng cà phê tiêu và 1/3 muỗng cà phê muối, sau đó tắt bếp.
      • Bày rau trộn ra dĩa, cho cồi sò điệp và cà chua đã nấu lên trên là hoàn thành.
    Salad sò điệp
    Salad sò điệp
    Salad sò điệp
    Salad sò điệp
  7. Nguyên liệu:

    • Cồi sò điệp 200 gr
    • Nấm ngọc châm 100 gr
    • Cải thìa 100 gr
    • Tiêu 5 gr
    • Muối 5 gr
    • Hành tím 10 gr
    • Tỏi 10 gr
    • Ớt 10 gr
    • Gừng 10 gr
    • Dầu ăn 100 ml
    • Dầu hào 20 gr
    • Nước mắm 10 ml
    • Đường 5 gr
    • Bột bắp 10 gr

    Cách làm:

    • Sơ chế sò điệp:
      • Khi mua sò điệp còn nguyên vỏ, bạn nên ngâm sò điệp từ 2 - 3 tiếng trong nước sạch để sò nhã bớt cặn và cát. Sau đó, dùng dao tách nhẹ phần thịt ra khỏi vỏ, bỏ lớp màng mỏng quanh sò, thớ cơ và bao tử đen.
      • Cuối cùng, bạn rửa sò với với nước từ 2 - 3 lần nữa để sò được sạch hoàn toàn. Dùng tay xoa nhẹ nhàng thịt sò để tráng làm sò bị nát. Khi rửa sò xong, bạn vớt ra rồi để ráo.
      • Trong trường hợp bạn sử dụng cồi sò điệp tách sẵn, rửa sạch sò qua nước sạch rồi dùng khăn thấm khô.
      • Khi sò đã ráo nước, bạn ướp đều hai mặt sò với 5gr muối và 5gr tiêu trong 15 phút để sò được thấm.
    • Áp chảo sò điệp:
      • Bạn cho 50ml dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, bạn cho sò điệp vào và áp chảo từ 5 - 10 phút trên lửa vừa. Cứ mỗi 2 phút, bạn lật miếng sò để tránh làm sò bị khét, cháy xém. Không nên áp chảo quá lâu sẽ làm sò bị dai, không ngon.
    • Sơ chế các nguyên liệu khác:
      • Bạn rửa sơ nấm, sau đó ngâm trong nước muối loãng 15 phút để các chất bẩn trong nấm ra hết, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Cải thìa cắt gốc, tách thành từ lá rồi rửa sạch qua 2 - 3 lần nước và để ráo.
      • Bạn bóc vỏ hành tím, cắt lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng cạo sạch vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, cắt lát.
      • Cuối cùng, bạn hòa tan 10gr bột bắp với 20ml nước, khuấy đều tay để bột không bị vón cục.
    • Xào nguyên liệu:
      • Trước tiên, bạn cho 50ml dầu vào chảo, khi dầu sôi, cho hành tím, gừng, tỏi vào và đảo đều. Khi hành, tỏi đã vàng, bạn cho 20gr dầu hào, 10ml nước mắm, 5gr đường vào và khuấy đều các gia vị.
      • Tiếp đến, bạn cho nấm vào xào chừng 1 - 2 phút rồi cho cải thìa vào xào cùng 30ml nước. Bạn đảo đều tay các nguyên liệu trên lửa vừa để cải, nấm được mềm rồi cho ớt cắt lát vào.
      • Cuối cùng, cho bột năng vào rồi đảo đều để món xào có độ sánh và thơm ngon hơn.
      • Khi đã xào rau xong, bạn cho ra đĩa, cho phần sò điệp lên trên là có thể thưởng thức rồi đấy.
    Cồi sò điệp xào nấm cải
    Cồi sò điệp xào nấm cải
    Cồi sò điệp xào nấm cải
    Cồi sò điệp xào nấm cải
  8. Nguyên liệu:

    • Cồi sò điệp 900 gr
    • Thịt xông khói 340 gr
    • Nước dùng gà 150 ml
    • Kem tươi 750 ml (18% chất béo)
    • Nước ngao 100 ml
    • Bơ 6 muỗng canh
    • Bột mì 85 gr
    • Khoai tây 5 củ
    • Cần tây 1 nhánh
    • Tỏi 2 tép Lá thyme
    • 2 nhánh (cỏ xạ hương)
    • Hương thảo 1/4 muỗng cà phê (băm nhuyễn)
    • Nguyệt quế 3 lá
    • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/tiêu/bột ngọt...)
    • Hành tây tím 1 củ
    • Ớt cắt nhuyễn 5 gr
    • Dầu ô liu 1/2 muỗng canh

    Cách làm:

    • Sơ chế sò điệp:
      • Cồi sò điệp mua về đem rửa sạch sò với nước muối loãng để sò bớt mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch để ráo.
    • Sơ chế các nguyên liệu khác:
      • Khoai tây mua về đem rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch rồi cắt thành các miếng vuông vừa ăn.
      • Cần tây rửa sạch, cắt khúc. Hành tây tím bóc vỏ, cắt nhuyễn.
    • Xào nguyên liệu:
      • Bắc chảo hoặc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh bơ rồi cho hành tây tím, cần tây, ớt và tỏi vào xào đều tay.
      • Tiếp tục cho 1/2 phần bơ còn lại cùng bột mì vào.
    • Nấu súp:
      • Xào đều tay khoàng 2 phút thì cho phần nước dùng gà và kem tươi vào. Đảo đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau thì tiếp tục cho nước ngao vào.
      • Cho thêm phần lá thyme, lá hương thảo và lá nguyệt quế cùng khoai tây vào đảo đều rồi nấu với lửa vừa cho đến khi khoai tây chín mềm (khoảng 10 phút).
      • Tiếp tục cho thịt xông khói và 2/3 phần sò điệp vào, nấu với lửa nhỏ khoảng 5 phút thì nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
    • Áp chảo sò điệp:
      • Bắc chảo lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ô liu rồi cho phần sò điệp còn lại vào áp chảo cho chín đều 2 mặt thì tắt lửa, vớt ra dĩa.
      • Khi ăn múc súp ra chén, trang trí lên trên phần sò điệp áp chảo, 1 chút hạt hồ đào nướng và thịt xông khói cắt vụn để món ăn trông hấp dẫn và đẹp mắt hơn nhé!
    Súp sò điệp
    Súp sò điệp
    Súp sò điệp
    Súp sò điệp
  9. Nguyên liệu:

    • Cồi sò điệp 500 g
    • Bơ 1 hộp
    • Tỏi 1 củ
    • Sữa tươi 300 ml
    • Tương ớt 1 muỗng canh
    • Hạt nêm 3/2 muỗng cà phê
    • Đường 1/2 muỗng cà phê
    • Rượu trắng 1/2 muỗng canh

    Cách làm:

    • Sơ chế nguyên liệu:
      • Nếu mua sò còn nguyên vỏ, nên ngâm sò trong nước sạch khoảng 2 - 3 tiếng trước khi tách vỏ lấy thịt. Công đoạn này góp phần cho sò nhả bớt cát, cặn bẩn ra ngoài.
      • Dùng dao nậy phần thịt, tách phần thịt sò ra khỏi vỏ sò nhẹ nhàng, bỏ lớp màng mỏng quanh thịt sò, thớ cơ và bao tử đen.
      • Công đoạn cuối cùng và quan trọng nhất đó là rửa đi rửa lại cồi sò điệp bằng nước sạch để hoàn toàn loại bỏ được đất cát, cặn bẩn còn sót lại. Không nên để nước xối trực tiếp lên thịt sò, nên rửa nhẹ tay, món sò chế biến sẽ ngon hơn và đảm bảo an toàn sức khỏe.
      • Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
    • Xào sò điệp:
      • Cho chảo lên bếp nóng, cho 1 - 2 muỗng cà phê bơ lạt vào để bơ tan chảy. Cho một ít tỏi vào phi thơm vàng.
      • Tiếp đến cho cồi sò điệp vào, xào sò điệp trên lửa lớn để hải sản không bị teo lại. Cho 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường. Đảo đều cho thịt sò săn lại.
      • Sau đó, cho 1/2 muỗng canh rượu trắng để khử đi mùi hôi và làm cho hải sản thơm ngon hơn. Khi thịt sò đã săn lại thì cho ra một chiếc tô.
    • Làm sốt bơ tỏi:
      • Vẫn để chảo nóng, cho 1 - 2 muỗng cà phê bơ lạt vào để bơ tan chảy. Cho hết phần tỏi băm còn lại vào phi thơm.
      • Tiếp tục, đổ 300ml sữa tươi vào nấu, có thể cho thêm nước cốt dừa để tăng độ béo nếu thích. Sau đó cho 1 muỗng canh tương ớt vào hỗn hợp để tạo màu đỏ bắt mắt, độ sánh và có mùi thơm cho món ăn.
      • Nêm 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm cho vừa ăn.
      • Cho sò điệp lúc nãy nấu chín vào chung để ngấm gia vị.
    Cồi sò điệp sốt bơ tỏi
    Cồi sò điệp sốt bơ tỏi
    Cồi sò điệp sốt bơ tỏi
    Cồi sò điệp sốt bơ tỏi
  10. Nguyên liệu:

    • Sò điệp: 500gr
    • Tỏi băm: 2 tép
    • Ngò tây: 2 muỗng canh
    • Tiêu: ¼ muỗng cà phê
    • Bơ lạt: 3 muỗng canh
    • Chanh: 1 trái
    • Muối: ½ muỗng cà phê

    Cách làm:

    • Sơ chế nguyên liệu:
      • Sò điệp rửa sạch, thấm khô, ướp với tiêu và muối. Sau đó bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng bơ, đến khi bơ tan và nóng già. Cho sò điệp vào chiên vàng 2 mặt. Vớt ra ngoài dĩa.
      • Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt nếu có.
    • Sốt bơ chanh
      • Làm sốt bơ chanh bằng cách dùng lại cái chảo đã chiên sò điệp. Cho lượng bơ còn lại vào đun chảy, bỏ tỏi băm vào phi thơm, cho nước cốt chanh, muối, tiêu vào đảo đều, trút sò điệp trở lại.
      • Thưởng thức thôi nào. Sò điệp được chiên vàng hòa quyện cùng với sốt bơ chanh thơm nức mũi, ăn mãi ăn hoài cũng không thấy chán, bạn có thể dùng như một món khai vị hoặc ăn chơi đều ngon cả.
    Sò điệp sốt bơ chanh
    Sò điệp sốt bơ chanh
    Sò điệp sốt bơ chanh
    Sò điệp sốt bơ chanh




Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy