Súp sò điệp
Nguyên liệu:
- Cồi sò điệp 900 gr
- Thịt xông khói 340 gr
- Nước dùng gà 150 ml
- Kem tươi 750 ml (18% chất béo)
- Nước ngao 100 ml
- Bơ 6 muỗng canh
- Bột mì 85 gr
- Khoai tây 5 củ
- Cần tây 1 nhánh
- Tỏi 2 tép Lá thyme
- 2 nhánh (cỏ xạ hương)
- Hương thảo 1/4 muỗng cà phê (băm nhuyễn)
- Nguyệt quế 3 lá
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/tiêu/bột ngọt...)
- Hành tây tím 1 củ
- Ớt cắt nhuyễn 5 gr
- Dầu ô liu 1/2 muỗng canh
Cách làm:
- Sơ chế sò điệp:
- Cồi sò điệp mua về đem rửa sạch sò với nước muối loãng để sò bớt mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch để ráo.
- Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Khoai tây mua về đem rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch rồi cắt thành các miếng vuông vừa ăn.
- Cần tây rửa sạch, cắt khúc. Hành tây tím bóc vỏ, cắt nhuyễn.
- Xào nguyên liệu:
- Bắc chảo hoặc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh bơ rồi cho hành tây tím, cần tây, ớt và tỏi vào xào đều tay.
- Tiếp tục cho 1/2 phần bơ còn lại cùng bột mì vào.
- Nấu súp:
- Xào đều tay khoàng 2 phút thì cho phần nước dùng gà và kem tươi vào. Đảo đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau thì tiếp tục cho nước ngao vào.
- Cho thêm phần lá thyme, lá hương thảo và lá nguyệt quế cùng khoai tây vào đảo đều rồi nấu với lửa vừa cho đến khi khoai tây chín mềm (khoảng 10 phút).
- Tiếp tục cho thịt xông khói và 2/3 phần sò điệp vào, nấu với lửa nhỏ khoảng 5 phút thì nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Áp chảo sò điệp:
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ô liu rồi cho phần sò điệp còn lại vào áp chảo cho chín đều 2 mặt thì tắt lửa, vớt ra dĩa.
- Khi ăn múc súp ra chén, trang trí lên trên phần sò điệp áp chảo, 1 chút hạt hồ đào nướng và thịt xông khói cắt vụn để món ăn trông hấp dẫn và đẹp mắt hơn nhé!