Cồi sò điệp xào nấm cải
Nguyên liệu:
- Cồi sò điệp 200 gr
- Nấm ngọc châm 100 gr
- Cải thìa 100 gr
- Tiêu 5 gr
- Muối 5 gr
- Hành tím 10 gr
- Tỏi 10 gr
- Ớt 10 gr
- Gừng 10 gr
- Dầu ăn 100 ml
- Dầu hào 20 gr
- Nước mắm 10 ml
- Đường 5 gr
- Bột bắp 10 gr
Cách làm:
- Sơ chế sò điệp:
- Khi mua sò điệp còn nguyên vỏ, bạn nên ngâm sò điệp từ 2 - 3 tiếng trong nước sạch để sò nhã bớt cặn và cát. Sau đó, dùng dao tách nhẹ phần thịt ra khỏi vỏ, bỏ lớp màng mỏng quanh sò, thớ cơ và bao tử đen.
- Cuối cùng, bạn rửa sò với với nước từ 2 - 3 lần nữa để sò được sạch hoàn toàn. Dùng tay xoa nhẹ nhàng thịt sò để tráng làm sò bị nát. Khi rửa sò xong, bạn vớt ra rồi để ráo.
- Trong trường hợp bạn sử dụng cồi sò điệp tách sẵn, rửa sạch sò qua nước sạch rồi dùng khăn thấm khô.
- Khi sò đã ráo nước, bạn ướp đều hai mặt sò với 5gr muối và 5gr tiêu trong 15 phút để sò được thấm.
- Áp chảo sò điệp:
- Bạn cho 50ml dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, bạn cho sò điệp vào và áp chảo từ 5 - 10 phút trên lửa vừa. Cứ mỗi 2 phút, bạn lật miếng sò để tránh làm sò bị khét, cháy xém. Không nên áp chảo quá lâu sẽ làm sò bị dai, không ngon.
- Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Bạn rửa sơ nấm, sau đó ngâm trong nước muối loãng 15 phút để các chất bẩn trong nấm ra hết, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Cải thìa cắt gốc, tách thành từ lá rồi rửa sạch qua 2 - 3 lần nước và để ráo.
- Bạn bóc vỏ hành tím, cắt lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng cạo sạch vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, cắt lát.
- Cuối cùng, bạn hòa tan 10gr bột bắp với 20ml nước, khuấy đều tay để bột không bị vón cục.
- Xào nguyên liệu:
- Trước tiên, bạn cho 50ml dầu vào chảo, khi dầu sôi, cho hành tím, gừng, tỏi vào và đảo đều. Khi hành, tỏi đã vàng, bạn cho 20gr dầu hào, 10ml nước mắm, 5gr đường vào và khuấy đều các gia vị.
- Tiếp đến, bạn cho nấm vào xào chừng 1 - 2 phút rồi cho cải thìa vào xào cùng 30ml nước. Bạn đảo đều tay các nguyên liệu trên lửa vừa để cải, nấm được mềm rồi cho ớt cắt lát vào.
- Cuối cùng, cho bột năng vào rồi đảo đều để món xào có độ sánh và thơm ngon hơn.
- Khi đã xào rau xong, bạn cho ra đĩa, cho phần sò điệp lên trên là có thể thưởng thức rồi đấy.