Bún chả giò chay

Nguyên liệu:

  • Bún tươi: 1 kg (bún rối)
  • Đậu phụ trắng: 1 bìa
  • Khoai môn: 200 gr
  • Bánh tráng bò bía: 40 miếng
  • Dưa chuột: 2 quả
  • Giá đỗ: 200 gr
  • Rau sống ăn ghém: xà lách, rau mùi, bạc hà, …
  • Hành lá
  • Chanh tươi, tỏi, ớt
  • Đậu xanh: 50 gr
  • Mộc nhĩ: 50 gr
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ
  • Lạc rang sẵn: 50 gr
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, hạt tiêu xay, dầu ăn, muối, nước mắm, ...

Cách làm:

  • Cà rốt, khoai môn rửa sạch, nạo vỏ và bào thành sợi nhỏ. Riêng khoai môn cho vào nước muối loãng ngâm một lúc để tiết ra bớt các chất nhựa, để khoai không bị đen. Bào trực tiếp vào chậu nước muối. Sau khi đã ra hết nhựa thì vớt ra rửa sạch lại với nước, cho ra giá để ráo bớt nước.
  • Mộc nhĩ: Ngâm trong nước nóng để nở ra hết, sau đó dùng dao cắt phần gốc đi, rửa sạch và thái thành các sợi nhỏ.
  • Dưa chuột rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 - 10 phút rồi rửa lại, nạo vỏ. Sau đó bổ đôi quả dưa ra, lấy hết phần ruột bỏ đi, phần còn lại cũng nạo thành sợi.
  • Hành lá: rửa sạch, thái nhỏ
  • Tỏi bỏ vỏ, ớt bỏ hạt, băm nhỏ ra.
  • Đậu xanh đem ngâm trong chậu nước, vớt những chiếc vỏ còn sót lại, sau đó cho vào nồi hấp chín.
  • Lạc rang giã nhỏ nhuyễn.
  • Khi lựa chọn khoai môn để làm trong món bún chả giò chay này, cần lựa chọn những củ có kích thước trung bình, dùng dao cắt thử phần đầu củ khoai, nếu thấy ruột khoai có màu trắng đục và có những vân tìm trên đó thì có thể chọn, đây là những củ khoai có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt.
  • Ngoài ra, ăn khoai theo mùa sẽ tốt hơn. Mùa khoai sọ rơi vào khoảng tháng 11 - 12 dương, thời điểm này khoai ăn ngon và giá cũng ổn hơn so với thực phẩm trái mùa.
  • Cho một chảo dầu lên đun sôi, cho khoai môn vào chiên tới khi giòn thì vớt ra, để ráo dầu.
  • Sau đó cho các nguyên liệu vừa sơ chế vào cùng một nồi, trộn đều lên.
  • Trải bánh tráng lên thớt hoặc mâm, cho hỗn hợp nhân vào rồi nhẹ nhàng cuốn lại. Thật cẩn thận để bánh tráng không bị rách, nên cho một lượng nhân vừa phải.
  • Cho hỗn hợp gồm 3 thìa nước mắm chay, 2 thìa đường và 2 thìa nước lọc vào nồi, cho lên bếp đun hơi sền sệt thì tắt bếp. Để nước mắm thật nguội rồi mới cho tỏi băm, ớt băm vào. Nếu muốn có thể thêm chút cà rốt băm vào cho đẹp mắt. Thêm một thìa nước cốt chanh để tạo vị hơi chua cho nước chấm. Khuấy đều lên.
  • Xếp bún rối ra đĩa, thêm rau sống và chả giò vào và trình bày sao cho đẹp mắt. Bún chả giò chay chấm với nước mắm tỏi ớt ăn rất ngon.
Bún chả giò chay
Bún chả giò chay
Bún chả giò chay
Bún chả giò chay

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy