Cá
Cá dường như bị quên lãng trong những ngày Tết. Các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung món này vào thực đơn cho kỳ nghỉ lễ dài. Cá là nguồn protid quý, có đủ các acid amin cần thiết. Mỡ cá có nhiều vitamin A, D và các loại acid béo chưa no. Đặc biệt, cá biển có nhiều chất khoáng quan trọng như canxi, photpho, clo, natri, fluo và các yếu tố vi lượng (đồng, asen, coban, kẽm, iod...). Thịt của cá dễ tiêu và dễ hấp thu hơn thịt từ các con vật khác. Chẳng hạn như thịt bò, thịt lợn thường giàu cholesterol - chất béo không tốt cho sức khỏe. Trong khi đó, cá lại là loại thực phẩm chỉ chứa một lượng nhỏ chất béo không bão hòa.
Các chuyên gia cũng cho rằng, ăn cá ít gây tăng cân, máu nhiễm mỡ... Protein trong cá rất dễ hấp thụ nên dạ dày không phải làm việc nhiều giờ để tiêu hóa lượng cá chúng ta đã ăn. Mặt khác trong cá rất giàu axít béo omega-3, là thành phần đặc biệt cần thiết đối với quá trình phát triển não bộ. Đó chính là lý do nhiều người quan niệm ăn cá giúp thông minh hơn. Bởi vậy đây là loại thực phẩm vô cùng lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Trong những ngày Tết, việc ăn cá sẽ đem lại nhiều lợi ích và sẽ không khiến chúng ta bị đầy bụng, khó tiêu như khi ăn thịt.