Cá chép hấp xì dầu
Nguyên liệu:
- 1 Kilogram cá chép
- 1 – 2 củ gừng tươi
- 2 quả ớt tươi
- 3 – 4 nhánh hành lá
- 2 củ hành khô
- Vài nhánh thì là
- Rượu trắng
- Một số gia vị khác như: Muối, mắm, mì chính, bột ngọt, đường, hạt tiêu, chanh, dầu ăn,…
- Thêm dứa (trái thơm) nếu muốn ăn thêm chua.
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Cá sau khi ướp muối hãy rửa sạch lại bằng nước trắng. Ngoài cách dùng bằng muối trắng, bạn có thể làm sạch cá bằng rượu trắng, giấm hoặc xát chanh lên toàn bộ thân cá. Cần loại bỏ vảy, ruột và túi mật của cá trước khi thực hiện việc khử mùi chúng. Bạn có thể khứa cá hoặc cắt cá thành khúc khoảng 3cm.
- Ớt rửa sạch, thái nhỏ thành sợi.
- Gừng bỏ vỏ rửa sạch, đập dập, thái sợi mỏng.
- Hành khô bỏ vỏ, cắt thành lát mỏng.
- Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt thành đoạn dài 3cm, phần củ chẻ nhỏ ra.
- Thì là nhặt bỏ phần già, rửa sạch, cắt đoạn khoảng 3cm.
- Dứa bỏ vỏ, mắt, cắt thành miếng vừa phải.
- Bước 2: Tẩm ướp cá chép để ngấm vị
- Sau khi đã làm sạch cá và khứa thân, bạn ướp cá với công thức sau, lưu ý dùng bằng thìa cà phê: 1 thìa muối + 1 thìa bột ngọt + 1 thìa nước mắm + 2 thìa hạt nêm + 3 thìa đường + 3 thìa tiêu + 4 thìa dầu hào + 1 ít gừng đã được thái mỏng.
- Thời gian để gia vị ngấm vào thịt là khoảng từ 20 đến 25 phút. Không nên ướp ít hơn cũng không nên ướp quá lâu, thời gian trên vừa phải, đủ để món ăn thấm vị ngon đậm đà.
- Bước 3: Cách làm cá chép hấp xì dầu đậm đà hương vị
- Trong thời gian chờ đợi cá ngấm vị, bạn dùng chảo phi thơm hành khô cùng với dầu ăn. Khi hành đã dậy mùi thơm, cho dứa vào đảo qua và cho ra đĩa.
- Cá sau khi đã ướp đủ thời gian, bạn đặt chúng lên đĩa/bát dứa vừa chuẩn bị.
- Đặt đĩa cá vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 đến 15 phút.
- Sau đó mở nắp và dưới nước tương lên thân cá, hấp khoảng 6 phút nữa. Rồi cho thì là, hành lá vào nồi hấp. Khoảng 10 phút sau là cá đã chín rồi.
- Bước 4: Trang trí món ăn thật hấp dẫn
- Để cá chép hấp xì dầu thêm màu sắc hấp dẫn, bạn có thể cắt tỉa cà rốt thành hình hoa và trang trí lên đó.
- Ngoài ra những sợi ớt nhỏ, những sợi gừng và rau thơm được rải trên bề mặt trông cũng thật đẹp mắt.
- Trang trí món cá chép hấp xì dầu: Hãy thưởng thức ngay khi còn nóng để nuốt trọn vị thơm ngon béo ngậy, đầy dinh dưỡng từ Cá chép hấp xì dầu ngon này nhé!