Cá bơn hấp xì dầu
Nguyên liệu:
- 1kg cá bơn
- 4 nhánh hành lá
- 1/2 trái ớt chuông đỏ
- 1 củ gừng
- 1 ít dầu ớt
- 2 muỗng canh rượu
- 1 muỗng canh dầu mè
- 4 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng canh giấm đen
- 4 muỗng canh nước tương
- 1 ít đường, hạt nêm, bột ngọt, muối.
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Bạn đem nhặt gốc hành lá rồi đem đi rửa sạch và thái khúc.
- Ớt chuông đỏ rửa sạch rồi thái thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Củ gừng bạn hãy thực hiện cạo sạch hết vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ 1 phần và phần còn lại thì thái lát mỏng.
- Với cá bơn tươi sau khi mua về bạn hãy thực hiện cạo hết phần vảy cá, mổ bụng để loại bỏ phần nội tạng cá, bỏ mang và cắt sạch vây cá. Tiếp theo là tới công đoạn khử mùi tanh của cá bơn, bạn hãy sát cá bơn với muối hạt hoặc nước cốt chanh hay với rượu trắng sẽ giúp loại bỏ mùi tanh hiệu quả. Sau đó, bạn khía lên mình cá 2-3 vệt chéo ở cả 2 mặt cho dễ thấm gia vị và hấp nhanh chín hơn.
- Pha sốt:
- Bạn thực hiện pha nước xốt xì dầu để ướp cá bơm theo công thức cho vào 1 bát nhỏ 2 muỗng canh giấm đen, 4 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh dầu mè, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1/4 thìa canh dầu ớt. Bạn dùng đũa trộn đều tất cả các gia vị cho tan hoàn toàn.
- Hấp cá:
- Bạn cho cá vào đĩa, rải thêm gừng và hành lá lên trên, tưới thêm 2 muỗng canh rượu lên cá rồi sử dụng màng bọc thực phẩm để quấn kín đĩa cá.
- Bạn cho đĩa cá bơn lên sửng và hấp khoảng 40-60 phút với lửa nhỏ đến khi cá chín. Ngoài cách hấp bằng xửng hấp thì bạn còn có thể thực hiện hấp cách thủy cá bơn bằng lò vi sóng hoặc bằng nồi cơm điện cũng đều không ảnh hưởng đến hương vị thơm ngon của món ăn.
- Nấu nước sốt:
- Bạn cho 2 muỗng canh vào nồi đun sôi thì cho chút gừng băm vào phi thơm rồi cho hết phần nước sốt vừa trộn vào đun với lửa nhỏ đến khi nước sốt sánh lại là được.
- Cá bơn sau khi hấp chín, bạn hãy rưới phần nước sốt lên, thêm hành lá, gừng cắt lát và ớt lên trên mặt cá. Bạn có thể tùy chỉnh trang trí các nguyên liệu để trình bày món cá bơn hấp xì dầu thành phẩm ra đĩa sao cho hấp dẫn nhất.
- Thành phẩm:
- Khi hoàn thành món cá bơn hấp xì dầu, bạn sẽ thưởng thức được vị thơm ngon béo ngậy của cá bón quyện với cái ấm nồng từ gừng tươi, cay cay của ớt sừng và nước tương rất đậm vị. Ngoài ra, món này có thể cuốn với bánh tráng hoặc ăn kèm với cơm nóng đều vô cùng thơm ngon, cuốn hút, thúc đẩy mọi thành viên mong chóng xong công việc để quây quần bên mâm cơm gia đình ấm áp.