Top 10 Cách làm ốc hấp đơn giản, thơm ngon nhất

Phương Kem 2352 0 Báo lỗi

Món ốc hấp là một món ăn vô cùng quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách làm món này sạch và ngon. Mỗi ngày toplist hy vọng sẽ giới thiệu đến bạn thật ... xem thêm...

  1. Nguyên liệu: (2 người ăn)

    • Ốc lác 500gr
    • Sả 2 cây
    • Ớt sừng trâu 2 quả
    • Tiêu sọ 1 muỗng cà phê
    • Gia vị: nước mắm, dầu hảo, dầu mè, đường, tiêu xay
    • Dụng cụ: Nồi, tô chén, muỗng đũa

    Cách làm:

    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Ốc mua về rửa sạch rồi ngâm ốc bằng nước vo gạo trong 1 - 2 tiếng để ốc có thể nhả hết các chất bẩn một cách nhanh nhất. Nếu không có nước vo gạo, bạn có thể ngâm ốc với nước lạnh và cắt vào đó khoảng 1 quả ớt sừng trâu trong 1 - 2 tiếng cho ốc sạch. Thái ớt thành lát mỏng. Sả làm sạch rồi thái xéo thành lát mỏng. Tiêu sọ đập nhỏ.
    • Bước 2: Pha nước hấp: Cho vào chén 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu sọ, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh tiêu xay, thêm 2 muỗng canh nước. Trộn đều hỗn hợp để hấp ốc đậm đà.
    • Bước 3: Hấp ốc: Bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa, cho hỗn hợp gia vị vào nồi. Cho ốc vào nồi và trộn đều cho ốc thấm gia vị. Cho thêm vào nồi ốc sả và ớt đã chuẩn bị sẵn, trộn đều một lần nữa và nấu khoảng 15 phút là ốc chín. Ốc đã chín, bạn cho ốc đã hấp ra đĩa.
    • Thành phẩm: Ốc hấp tiêu thơm ngon hấp dẫn với vị ốc giòn ngon, thơm vị thơm cay của tiêu. Bạn thưởng thức ốc cùng với một ít nước mắm chua ngọt sẽ càng hấp dẫn hơn nữa.
    Cách làm ốc hấp tiêu
    Cách làm ốc hấp tiêu
    Cách làm ốc hấp tiêu

  2. Nguyên liệu:

    • Ốc lác 1kgSả 3 cây
    • Ớt 5 - 6 trái
    • Gừng 2 củ
    • Tắc khoảng 10 trái
    • Tỏi 1 củ
    • Lá chanh một nắm nhỏ
    • Lá húng quế một nắm nhỏ
    • Đường thốt nốt 2 muỗng canh
    • Gia vị: nước mắm
    • Dụng cụ: Nồi, tô chén, muỗng đũa

    Cách làm:

    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Ốc mua về rửa sạch rồi ngâm ốc bằng nước vo gạo trong 1 - 2 tiếng để ốc có thể nhả hết các chất bẩn một cách nhanh nhất. Nếu không có nước vo gạo, bạn có thể ngâm ốc với nước lạnh và cắt vào đó khoảng 3 - 4 quả ớt trong 1 - 2 tiếng cho ốc sạch. Sả cắt xéo thành lát mỏng. Gừng gọt vỏ, thái lát mỏng. Ngò rí làm sạch, cắt gốc và lá để riêng. Tỏi bóc vỏ, tắc cắt đôi, vắt lấy nước.
    • Bước 2: Hấp ốc: Chuẩn bị một nồi nước sôi để hấp ốc. Cho 1/2 phần sả cắt lát và gừng cắt lát ở trên vào đáy xửng. Cho ốc vào nồi và cho thêm phần sả, gừng còn lại, lá húng quế, lá chanh lên trên. Bạn lưu ý chừa lại khoảng 1 muỗng canh sả, 3 - 4 lát gừng, 4 - 5 lá chanh để làm nước sốt. Hấp ốc khoảng 5 - 10 phút cho chín. Ốc chín và tỏa mùi thơm, bạn vớt ốc ra và thưởng thức.
    • Bước 3: Pha nước sốt: Cho 1 củ tỏi đã bóc vỏ, gừng cắt lát, 2 quả ớt, gốc ngò vào cối, giã nhỏ. Cho vào tô hỗn hợp đã giã, thêm một muỗng canh sả thái lát, 2 muỗng canh đường thốt nốt, 3 muỗng canh nước cốt tắc, 3 muỗng nước mắm, 6 muỗng nước lọc. Cắt nhỏ lá chanh và lá ngò rí vào tô. Trộn đều hỗn hợp nước sốt cho đường tan hết và các nguyên liệu hòa vào nhau.
    • Thành phẩm: Ốc lác, ốc bươu hấp Thái thơm ngon, hấp dẫn với vị chua cay đậm đà của nước sốt, vị giòn ngon của ốc. Hãy cùng thưởng thức ngay món ốc ngon này nhé!
    Cách làm ốc bươu, ốc lác hấp Thái
    Cách làm ốc bươu, ốc lác hấp Thái
    Cách làm ốc bươu, ốc lác hấp Thái
  3. Nguyên liệu: (Cho 3 người):

    • Ốc bươu 0.5 kg
    • Ốc đắng 0.5 kg (ốc gạo)
    • Gừng 1 củ
    • Sả 2 nhánh
    • Ớt 7 trái
    • Lá chanh 10 miếng
    • Nước cốt chanh 1 muỗng canh
    • Gia vị: Đường, nước mắm.
    • Dụng cụ: Bếp, nồi, dao, thớt,...

    Cách làm:

    • Sơ chế ốc: Cho ốc vào tô, ngâm chung với 1 lít nước và 4 quả ớt được cắt khúc. Ngâm trong 5 tiếng rửa lại nước nhiều lần, sau đó chắt nước ra, rửa sạch ốc.
    • Hấp ốc: Cho ốc vào nồi luộc, thêm 5 cây sả để ốc khi luộc xong sẽ thơm hơn (sả bạn đạp dập để thơm hơn, bạn chia ra xếp ở đáy nồi và phần trên ốc). Bạn thêm 3 muỗng canh nước lọc và thêm 1 củ gừng cắt lát. Luộc trong vòng 10 phút là ốc chín, bạn để trong nồi khi ăn mới lấy ra cho nóng.
    • Làm nước chấm: Bạn cho vào nồi 5 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm ngon, 3 muỗng canh nước lọc nấu sôi và tắt bếp để nguội. Bạn lấy 4 muỗng cạnh nước mắm vừa nấu cho vào chén, thêm 1 muỗng canh cốt chanh, 1 muỗng cà phê gừng băm nhuyễn, 1 muỗng canh sả cắt lát, 2 trái tắc, 1 muỗng cầ phê ớt băm nhuyễn. Sau đó cho thêm 4 lá chanh cắt sợi. Trộn đều lên, vậy là đã có được một chén nước chấm tuyệt hảo rồi.
    • Thành phẩm: Bạn lấy ốc ra tô chấm kèm nước chấm, bạn có thể dùng gai chanh để lấy thịt ốc hoặc nếu không có bạn dùng tăm cũng được nhé. Phần miệng ốc sạch hết cát, bùn, thịt ốc ngọt dai dai chấm kèm nước mắm chua chua cay cay ngọt ngọt, rất là ngon.
    Cách làm ốc hấp sả
    Cách làm ốc hấp sả
    Cách làm ốc hấp sả
  4. Nguyên liệu: (Cho 2 người)

    • Ốc bươu 1 kg
    • Cơm mẻ 60 gr
    • Sả 5 cây
    • Tắc 3 trái (loại trái to một chút)
    • Ớt 2 trái (1 trái ớt hiểm và 1 trái ớt sừng)
    • Gừng 2 củ (loại củ nhỏ)
    • Lá chanh 7 lá
    • Nước mắm 4 muỗng canh
    • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

    Cách làm:

    • Sơ chế ốc bươu: Ốc bươu bạn đem đi ngâm nước khoảng 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm để ốc nhả hết bùn, cát trong miệng ra. Bạn cắt bỏ đi phần đít nhọn của ốc để khi hấp ốc thấm gia vị và khi ăn có thể ăn hết phần ruột ốc dễ dàng hơn. Sả bạn cắt khúc 4 cây và đập dập, cây sả còn lại bạn cắt nhuyễn và để riêng để làm nước chấm. Gừng cạo vỏ sạch sau đó cắt lát. Lá chanh cắt đôi 2 lá, 5 lá còn lại cắt nhuyễn. Phần tắc bạn cắt đôi 2 quả quả còn lại đem đi cắt lát. Ớt băm nhuyễn.
    • Hấp ốc: Cho 1/2 số lượng sả đã đập dập vào đáy nồi, rồi sau đó cho ốc bươu đã làm sạch vào. Tiếp tục cho hết phần sả còn lại vào cùng với 1 củ gừng cắt lát, 2 lá chanh, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 60gr cơm mẻ và 1/2 chén nước (loại chén ăn cơm). Đậy nắp lại và hấp ốc với lửa vừa trong khoảng 15 - 20 phút cho ốc chín. Sau khi ốc chín bạn nêm thêm 3 muỗng cà phê bột ngọt, tắt bếp.
    • Pha nước chấm: Chuẩn bị một cái chén cho vào 2 muỗng canh đường, 1 củ gừng cắt lát và giã nát. Tiếp theo bạn cho 1 cây sả cắt nhuyễn vào giã dập, sau đó cho tiếp ớt băm, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước sôi hoặc nước ấm, cuối cùng là cho nước cốt 2 quả tắc. Khuấy đều và cho tắc cắt lát vào là đã có ngay chén nước chấm ốc thơm ngon.
    • Hoàn thành: Như vậy là đã hoàn thành món ốc hấp mẻ vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Mùi thơm của mẻ làm bạn vô cùng kích thích, thịt ốc ngọt, dai giòn sựt sựt, nước hấp thanh ngọt, chấm thêm nước chấm ốc thần thánh là quên luôn đường về.
    Ốc hấp mẻ
    Ốc hấp mẻ
    Ốc hấp mẻ
  5. Nguyên liệu:

    • Thịt ốc: 400gr
    • Thịt nạc băm nhỏ: 150gr (bạn nên chọn mua loại thịt mà vừa có nạc vừa có mỡ)Giò sống: 150g
    • Lá gừng
    • Nấm hương, mộc nhĩ: 5 tai
    • Sả: 10 củ
    • Lá chanh
    • Gừng: 1 củ nhỏ
    • Bột nêm: nửa thìa
    • Hạt tiêu xay: nửa thìa
    • Dầu ăn: 2 thìa

    Cách làm:

    • Bước 1: Thịt ốc thì bạn đem rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
    • Bước 2: Mộc nhĩ cùng với nấm hương thì bạn đem ngâm cho nở ra. Bạn rửa sạch sau đó thì cắt bỏ đi phần chân, đem thái nhỏ. Gừng bạn thái sợi chỉ. Sả thì bạn băm nhỏ.
    • Bước 3: Cho ốc, thêm thịt băm cùng với giò sống vào trong một bát tô. Nêm nửa thìa bột nêm, nửa thìa hạt tiêu xay, 2 thìa dầu ăn vào cùng.
    • Bước 4: Đeo bao tay nilon vào rồi bạn trộn cho thật nhuyễn.
    • Bước 5: Lá gừng thì bạn đem rửa sạch để cho ráo nước, sả thì bạn bóc đi lớp vỏ ngoài rồi đem cắt gốc.
    • Bước 6: Củ sả thì bạn đem cắt làm đôi ra cho khỏi dài nhé. Bao thịt ốc ở xung quanh củ sả rồi bạn bọc lá thêm gừng và bạn nhớ cố định lại bằng tăm. Lần lượt bạn sẽ làm hết tất cả phần nguyên liệu đã chuẩn bị.
    • Bước 7: Bạn xếp vào trong xửng rồi đem hấp chín. Hấp trong khoảng 15 phút là thịt ốc của chúng ta sẽ chín.
    • Bước 8: Xếp những con ốc nhồi thịt hấp lá gừng ra đĩa và dùng nóng chấm với nước mắm gừng (nước mắm dùng chấm ốc bao gồm nguyên liệu có 1 thìa đường trắng, 1 thìa nước cốt chanh là khoảng nửa quả chanh, 1 thìa nước mắm, 2 thìa nước lọc, gừng tươi băm nhuyễn, thêm 1 ít lá chanh tươi thái sợi, ớt tươi).
    Ốc nhồi thịt hấp lá gừng
    Ốc nhồi thịt hấp lá gừng
    Ốc nhồi thịt hấp lá gừng
  6. Nguyên liệu:

    • 1.5kg ốc bươu đen
    • 5 cây sả
    • 2 nhánh lá ổi (10 lá)
    • 5 lá bưởi
    • Nước mắm chấm ốc hấp: 5 tép tỏi, 20gr gừng, 20gr sả, 40gr đường, 40ml nước mắm, 100ml nước lọc, 30ml nước tắc, 3 trái ớt

    Cách làm:

    • Ốc sơ chế sạch, để ráo. Lót dưới đáy nồi 1 lớp sả, lá ổi, lá bưởi. Cho ốc vào nồi, để lên trên vài lá ổi, lá bưởi và ít sả cắt khúc. Đậy nắp, hấp vừa vừa. Khi thấy nước sôi, vặn nhỏ lửa và để thêm 5 - 7 phút. Tắt bếp.
    • Pha nước mắm chấm ốc hấp: Giã nhuyễn tỏi, gừng, sả. Cho nước mắm, đường, nước vào nồi rồi khuấy cho tan đường, nấu sôi 2 - 3 phút. Tắt bếp, để nguội, cho phần sả tỏi gừng đã giã nhuyễn vào cùng nước cốt chanh, ít ớt bằm vào.
    Ốc hấp lá sả, lá bưởi
    Ốc hấp lá sả, lá bưởi
    Ốc hấp ngon
  7. Nguyên liệu:

    • 1kg ốc mít
    • 30-40 lá lốt
    • Sả, gừng, tía tô, nghệ
    • Gia vị: Muối
    • Nước vo gạo

    Cách làm:

    Sơ chế ốc mít:

    • Làm sạch ốc mít bằng cách ngâm trong nước muối hoặc nước vo gạo khoảng 30 phút để loại bỏ tạp chất. Sau đó rửa sạch và để ráo nước.

    Sơ chế nguyên liệu còn lại:

    • Rửa sạch sả, gừng, tía tô rồi đem thái nhỏ. Nghệ sau khi đã rửa sạch thì giã lấy nước. Còn phần lá lốt thì đem đi rửa sạch sau đó để cho ráo nước.

    Chế biến ốc hấp lá lốt:

    • Đổ nước vào nồi hấp, cho ½ phần sả để dưới khay hấp, còn phần ốc thì đặt lên phía trên.
    • Tiếp tục cho phần sả còn lại, gừng và tía tô lên trên và sắp đều quanh ốc. Rưới đều phần nước nghệ đã giã xung quanh ốc để món ốc có màu vàng đẹp đồng thời khử mùi tanh của ốc. Cuối cùng, đậy nắp vung lại hấp để cho ốc chín đều.

    Thành phẩm:

    • Sau khi đã hấp từ 5 10 phút ta đã có một dĩa ốc mít hấp lá lót đầy thơm ngon, bắt mắt. Bạn có thể thêm rau sống như rau thơm, lá chanh để thêm hương vị cho món ăn.
    Ốc hấp lá lốt
    Ốc hấp lá lốt
    Ốc hấp lá lốt
    Ốc hấp lá lốt
  8. Nguyên liệu:

    • Ốc bưu 1 kg
    • Dừa tươi 1 trái
    • Tắc 6 trái
    • Sả 7 cây
    • Tỏi 4 tép
    • Ớt 7 trái
    • Lá chanh 5 lá
    • Dầu ăn 2 muỗng canh
    • Nước mắm 2 muỗng canh
    • Gia vị thông dụng 1 ít

    Cách làm:

    Sơ chế ốc bưu:

    • Ốc bưu sau khi mua về bạn ngâm với nước qua đêm. Để ốc nhả hết chất bẩn trong miệng ra thì bạn sau khi ngâm qua đêm bạn cắt nhỏ 3 trái ớt cho vào nước ngâm, giữ trong 2 - 3 tiếng.
    • Dùng bàn chải để chà sạch hết phần rong bám bên ngoài vỏ ốc là có thể mang đi chế biến.

    Sơ chế các nguyên liệu khác:

    • Dừa tươi bạn chặt lấy nước. Sả rửa sạch, sau đó bào nhỏ 2 cây, còn lại thì cắt khúc.
    • Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Lá chanh cắt sợi.
    • Ớt bỏ cuống và cắt lát 2 trái, băm nhỏ 2 trái.
    • Đối với tắc bạn cắt lát tròn 2 trái, 4 trái còn lại vắt lấy nước.

    Hấp ốc với sả và nước dừa:

    • Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu và cho 1/2 số tỏi băm vào phi thơm.
    • Tiếp theo bạn cho nước dừa tươi vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm và đun sôi nước.
    • Khi nước đã sôi bùng lên thì bạn cho ốc đã sơ chế cùng sả cắt khúc, ớt cắt lát vào. Đảo đều rồi đậy nắp hấp với lửa vừa trong khoảng 10 phút.
    • Để ốc chín đều bạn thì sau 5 phút hấp bạn xóc đều nồi ốc lên nhé.

    Làm mắm chấm ốc:

    • Cho vào chén phần nước cốt tắc đã vắt, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, khuấy đều cho đường tan.
    • Sau đó bạn cho sả bào, ớt băm, tỏi băm, lá chanh, tắc cắt lát rồi trộn đều là đã có ngay món nước chấm ốc chua ngọt, cay cay thơm ngon.
    Ốc hấp nước dừa, lá sả
    Ốc hấp nước dừa, lá sả
    Ốc hấp nước dừa, lá sả
    Ốc hấp nước dừa, lá sả
  9. Nguyên liệu:

    • 1 kg ốc bươu
    • Sả: 2 củ
    • 5 quả ớt
    • 1 củ tỏi
    • Tắc 6 trái
    • 1 nắm lá chanh
    • 1 lon bia
    • Gia vị: mắm, bột nêm, đường, sa tế

    Cách làm:

    Sơ chế các nguyên liệu:

    • Ốc bưu sau khi mua về bạn ngâm với nước qua đêm. Để ốc nhả hết chất bẩn trong miệng ra thì bạn sau khi ngâm qua đêm bạn cắt nhỏ 3 trái ớt cho vào nước ngâm, giữ trong 2 - 3 tiếng
    • Dùng bàn chải để chà sạch hết phần rong bám bên ngoài vỏ ốc là có thể mang đi chế biến.
    • Sả, ớt, riềng thái lát. Lá chanh xé nhỏ. Tỏi băm nhỏ.

    Hấp ốc với bia:

    • Bắc chảo lên bếp đun nóng một ít dầu. Cho tất cả tỏi, ớt, riềng, sả, lá chanh vào xào thơm khoảng 30 giây.
    • Đổ ốc vào đảo đều và nêm chút gia vị cho vừa. Xào khoảng 1 phút cho ốc ngấm gia vị.
    • Sau đó đổ bia vào, đảo đều và nấu cho đến khi ốc chín và thơm mùi bia.
    • Đun khoảng 4-5 phút là ốc chín thơm.

    Làm mắm chấm ốc:

    • Cho vào chén phần nước cốt tắc đã vắt, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, khuấy đều cho đường tan.
    • Sau đó bạn cho sả bào, ớt băm, tỏi băm, lá chanh, tắc cắt lát rồi trộn đều là đã có ngay món nước chấm ốc chua ngọt, cay cay thơm ngon.
    Ốc hấp bia
    Ốc hấp bia
    Ốc hấp bia
    Ốc hấp bia
  10. Nguyên liệu:

    • Ốc bươu 1 kg
    • Giò sống 100 gr
    • Thịt xay 100 gr
    • Nấm mèo 100 gr(mộc nhĩ)
    • Sả 7 nhánh
    • Gừng 2 củ
    • Hành tím 1 củ
    • Tỏi 3 tép
    • Ớt sừng 4 trái
    • Nước mắm 5 muỗng canh
    • Đường 2 muỗng canh
    • Tiêu xay 1 muỗng canh

    Cách làm:

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Cho 1kg ốc bươu ngâm vào tô, ngâm chung với 1 lít nước sạch và cho thêm 3 quả ớt sừng cắt lát.
    • Ngâm trong vòng 1 - 2 giờ cho đến khi ốc nhả hết nhớt và chất bẩn. Sau đó rửa lại ốc 2 - 3 lần với nước sạch.

    Luộc ốc:

    • Cho ốc vào nồi mở lửa vừa, để ốc khi luộc xong sẽ thơm hơn, bạn thêm vào nồi 5 nhánh sả. Luộc trong vòng khoảng 30 phút cho đến khi ốc chín, bạn vớt ốc ra và để nguội.

    Lể thịt ốc:

    • Dùng nĩa lấy thịt ốc ra khỏi vỏ, bạn lưu ý phải bỏ đi phần đuôi ốc nhé vì đuôi ốc chứa rất nhiều chất bẩn. Sau khi lấy thịt ốc ra, bạn đem đi băm nhuyễn thịt ốc.

    Trộn nguyên liệu:

    • Trộn thịt ốc băm nhuyễn cùng 100gr giò sống, 100gr thịt xay. Băm nhuyễn 100gr nấm mèo, 3 nhánh sả, 1 củ hành tím, 1 củ gừng rồi cho vào hỗn hợp ốc.
    • Cho thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm vào hỗn hợp rồi trộn đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện.

    Nhồi thịt ốc:

    • Rửa sạch vỏ ốc, dùng 1 bẹ lá sả cho vào bên trong vỏ ốc, dùng hỗn hợp thịt ốc ở bước trên nhồi với một lượng vừa phải vào bên trong vỏ ốc.

    Hấp ốc:

    • Cho hết ốc đã được nhồi hỗn hợp thịt ốc vào nồi xửng hấp chuyên dụng, hấp trong vòng 30 phút cho đến khi hỗn hợp chín.

    Làm nước chấm:

    • Để món ốc tròn vị hơn, bạn cần có một chén nước chấm thật ngon.
    • Bạn cho 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn, 1 muỗng canh ớt băm nhuyễn vào chén, sau đó cho thêm 4 muỗng canh nước mắm ngon. Trộn đều lên, vậy là đã có được một chén nước chấm tuyệt hảo rồi.
    Ốc bươu nhồi thịt hấp
    Ốc bươu nhồi thịt hấp
    Ốc bươu nhồi thịt hấp
    Ốc bươu nhồi thịt hấp



Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy