Cách làm ốc bươu, ốc lác hấp Thái
Top 2 trong Top 10 Cách làm ốc hấp đơn giản, thơm ngon nhất
Nguyên liệu:
- Ốc lác 1kgSả 3 cây
- Ớt 5 - 6 trái
- Gừng 2 củ
- Tắc khoảng 10 trái
- Tỏi 1 củ
- Lá chanh một nắm nhỏ
- Lá húng quế một nắm nhỏ
- Đường thốt nốt 2 muỗng canh
- Gia vị: nước mắm
- Dụng cụ: Nồi, tô chén, muỗng đũa
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Ốc mua về rửa sạch rồi ngâm ốc bằng nước vo gạo trong 1 - 2 tiếng để ốc có thể nhả hết các chất bẩn một cách nhanh nhất. Nếu không có nước vo gạo, bạn có thể ngâm ốc với nước lạnh và cắt vào đó khoảng 3 - 4 quả ớt trong 1 - 2 tiếng cho ốc sạch. Sả cắt xéo thành lát mỏng. Gừng gọt vỏ, thái lát mỏng. Ngò rí làm sạch, cắt gốc và lá để riêng. Tỏi bóc vỏ, tắc cắt đôi, vắt lấy nước.
- Bước 2: Hấp ốc: Chuẩn bị một nồi nước sôi để hấp ốc. Cho 1/2 phần sả cắt lát và gừng cắt lát ở trên vào đáy xửng. Cho ốc vào nồi và cho thêm phần sả, gừng còn lại, lá húng quế, lá chanh lên trên. Bạn lưu ý chừa lại khoảng 1 muỗng canh sả, 3 - 4 lát gừng, 4 - 5 lá chanh để làm nước sốt. Hấp ốc khoảng 5 - 10 phút cho chín. Ốc chín và tỏa mùi thơm, bạn vớt ốc ra và thưởng thức.
- Bước 3: Pha nước sốt: Cho 1 củ tỏi đã bóc vỏ, gừng cắt lát, 2 quả ớt, gốc ngò vào cối, giã nhỏ. Cho vào tô hỗn hợp đã giã, thêm một muỗng canh sả thái lát, 2 muỗng canh đường thốt nốt, 3 muỗng canh nước cốt tắc, 3 muỗng nước mắm, 6 muỗng nước lọc. Cắt nhỏ lá chanh và lá ngò rí vào tô. Trộn đều hỗn hợp nước sốt cho đường tan hết và các nguyên liệu hòa vào nhau.
- Thành phẩm: Ốc lác, ốc bươu hấp Thái thơm ngon, hấp dẫn với vị chua cay đậm đà của nước sốt, vị giòn ngon của ốc. Hãy cùng thưởng thức ngay món ốc ngon này nhé!