Ốc bươu nhồi thịt hấp
Top 10 trong Top 10 Cách làm ốc hấp đơn giản, thơm ngon nhất
Nguyên liệu:
- Ốc bươu 1 kg
- Giò sống 100 gr
- Thịt xay 100 gr
- Nấm mèo 100 gr(mộc nhĩ)
- Sả 7 nhánh
- Gừng 2 củ
- Hành tím 1 củ
- Tỏi 3 tép
- Ớt sừng 4 trái
- Nước mắm 5 muỗng canh
- Đường 2 muỗng canh
- Tiêu xay 1 muỗng canh
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Cho 1kg ốc bươu ngâm vào tô, ngâm chung với 1 lít nước sạch và cho thêm 3 quả ớt sừng cắt lát.
- Ngâm trong vòng 1 - 2 giờ cho đến khi ốc nhả hết nhớt và chất bẩn. Sau đó rửa lại ốc 2 - 3 lần với nước sạch.
Luộc ốc:
- Cho ốc vào nồi mở lửa vừa, để ốc khi luộc xong sẽ thơm hơn, bạn thêm vào nồi 5 nhánh sả. Luộc trong vòng khoảng 30 phút cho đến khi ốc chín, bạn vớt ốc ra và để nguội.
Lể thịt ốc:
- Dùng nĩa lấy thịt ốc ra khỏi vỏ, bạn lưu ý phải bỏ đi phần đuôi ốc nhé vì đuôi ốc chứa rất nhiều chất bẩn. Sau khi lấy thịt ốc ra, bạn đem đi băm nhuyễn thịt ốc.
Trộn nguyên liệu:
- Trộn thịt ốc băm nhuyễn cùng 100gr giò sống, 100gr thịt xay. Băm nhuyễn 100gr nấm mèo, 3 nhánh sả, 1 củ hành tím, 1 củ gừng rồi cho vào hỗn hợp ốc.
- Cho thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm vào hỗn hợp rồi trộn đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện.
Nhồi thịt ốc:
- Rửa sạch vỏ ốc, dùng 1 bẹ lá sả cho vào bên trong vỏ ốc, dùng hỗn hợp thịt ốc ở bước trên nhồi với một lượng vừa phải vào bên trong vỏ ốc.
Hấp ốc:
- Cho hết ốc đã được nhồi hỗn hợp thịt ốc vào nồi xửng hấp chuyên dụng, hấp trong vòng 30 phút cho đến khi hỗn hợp chín.
Làm nước chấm:
- Để món ốc tròn vị hơn, bạn cần có một chén nước chấm thật ngon.
- Bạn cho 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn, 1 muỗng canh ớt băm nhuyễn vào chén, sau đó cho thêm 4 muỗng canh nước mắm ngon. Trộn đều lên, vậy là đã có được một chén nước chấm tuyệt hảo rồi.