Cá nục nướng sa tế
Nguyên liệu: Cho 2 người
- Cá nục 1 kg
- Đường 2 muỗng canh
- Muối 1 muỗng cà phê
- Bột ớt 1 muỗng canh
- Sa tế 1 muỗng canh
- Dầu mè 1 muỗng canh
- Dụng cụ thực hiện: Lò nướng hoặc bếp than, giấy bạc, dao, tô,...
Cách làm Cá nục nướng sa tế:
Sơ chế cá nục:
- Cá nục sau khi mua về bạn rửa sạch, mổ bụng bỏ ruột cá, cắt bỏ phần đầu cá. Dùng muối chà sát trong ngoài để khử mùi tanh của cá. Sau đó, rửa cá lại với nước sạch nhiều lần.
- Dùng dao cao sạch vẩy ở đuôi và sống lưng của cá. Rồi khứa các đường lên 2 mặt cá để khi ướp gia vị sẽ thấm hơn.
Ướp cá:
- Hỗn hợp ướp cá gồm các gia vị như sau: cho vào chén 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh bột ớt, 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh dầu mè. Trộn đều các gia vị lại với nhau.
- Dùng cây quết quết đều gia vị lên 2 mặt cá. Đặc biệt thoa đều vào các rãnh khứa của cá.
- Cho từng con cá lên giấy bạc, gói lại và ướp cá trong khoảng 30 phút để thịt cá thấm gia vị
Nướng cá:
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 10 phút để nhiệt độ ổn định.
- Đặt cá lên vỉ nướng rồi cho vào lò nướng. Điều chỉnh lò ở nhiệt độ 230 độ C trong vòng 25 - 30 phút để nướng cá chín.
Thành phẩm:
- Mở giấy bạc ra, cá nục nóng hổi và mùi cay nồng từ ớt khiến món ăn thêm hấp dẫn. Thịt cá ngọt, chắc thịt, nêm nếm gia vị vừa phải. Bạn có thể dùng kèm cá nục với bánh tráng và rau sống chấm cùng nước mắm chua cay để bữa ăn thêm phần đa dạng nhé.