Cá kèo nướng sa tế
Nguyên liệu:
- 300 gr cá kèo
- Hành tím, tỏi, ớt xay, sả
- Bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, ớt bột
- Sốt ướp đồ nướng, tương ớt, đường, dầu điều, dầu ăn
Cách làm cá kèo nướng sa tế:
Sơ chế nguyên liệu:
- Đầu tiên bạn cần phải sơ chế cá kèo, nguyên liệu chính của món ăn hôm nay. Bạn rửa sạch cá kèo, loại bỏ những phần không ăn được như đầu, đuôi, ruột,... Sau đó, bạn dùng que xiên theo chiều dọc của cá, có thể xiên từ đầu sang đuôi hoặc ngược lại đều được.
- Với hành tím, tỏi và sả, bạn cắt bỏ phần gốc, lột vỏ, loại bỏ những chỗ bị hỏng (nếu có), rồi băm nhuyễn.
Chuẩn bị sốt sa tế
- Bạn cho vào tô các nguyên liệu sau: 45g hành tím, 25g tỏi băm, 25g ớt xay, 33g sả băm, 1g ớt bột, trộn đều và đặt sang bên cạnh.
- Chuẩn bị một cái tô nhỏ, dùng cân tiểu ly để cân và cho vào tô các gia vị sau: 6g bột ngọt, 4g hạt nêm, 2g tiêu xay, 15g sốt ướp đồ nướng, 15g tương ớt, 3g đường, 60g dầu ăn và 40g dầu điều.
- Sau đó, bạn trộn đều các gia vị trên cho tan đều ra rồi đổ hỗn hợp gia vị vào tô hành tỏi băm ở trên. Tiếp tục đảo đến khi các loại nguyên liệu, gia vị được trộn đều với nhau là hoàn thành phần nước sốt.
Ướp cá
- Cá kèo đã xiên xong, bạn cầm lấy một đầu que, dùng cọ thấm nước sốt và quét đều lên cả mặt trên và dưới của cá. Bạn cũng cần thêm nước sốt vào đầu và bụng cá để gia vị được ướp đều khắp cá. Bạn nên chừa lại một chén nhỏ sốt để dùng khi nướng. Sau khi ướp gia vị vào cá, bạn đặt cá sang một bên và ướp từ 15 đến 20 phút cho thấm gia vị.
Nướng cá
- Trong lúc chờ ướp cá, bạn đốt sẵn một lò than để khi cá ướp xong có sẵn than hồng để nướng. Bạn không nên nướng lúc than chưa đỏ, sẽ bị ám mùi khói. Bạn đặt vỉ nướng lên lò và bắt đầu nướng cá trong khoảng 7 đến 10 phút.