Cá trắm đen kho nghệ
Nguyên liệu:
- Cá trắm đen một con độ 1-1,5kg, cá trắm sống ở sông, đồng là tốt nhất.
- Chọn 1 củ nghệ tươi ngon, không quá già.
- Nước dừa và ớt tươi.
- Các loại gia vị bao gồm: bột cà ri, mắm, muối, dầu ăn, hạt nêm, đường…mỗi thứ đều chuẩn bị sẵn một ít.
Cách làm:
- Cách sơ chế cá trắm đen kho nghệ:
- Sau khi cá được ngâm sạch thì bước tiếp theo là làm sạch vảy và mổ bụng cá, dùng muối hạt hoặc chanh tươi chà xát lên cá để khử mùi tanh và chất nhầy nhớt còn bám trên cá. Lúc này sẽ cắt khúc cá vừa ăn, để cho ráo nước.
- Nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch, đem giã nhuyễn, ớt và hành lá rửa sạch thái lát.
- Cách ướp cá trắm đen kho nghệ:
- Sau khi cá được làm sạch thì cho vào nồi để tẩm ướp gia vị, cho muối, mắm, đường, bột cà ri, nghệ giã nhuyễn, trộn đều tay để cá ngấm đều gia vị. Bạn có thể ướp cá từ 20-30 phút giúp cá ngấm màu vàng của nghệ.
- Tẩm ướp các gia vị một cách hoàn hảo, đủ vịNấu cá trắm kho nghệ
- Bạn có thể kho cá vào nồi gang hay nồi đất tùy vào điều kiện từng gia đình. Xếp cá vào nồi cùng phần nước ướp rỉ ra, cho nước dừa vào sâm sấp mặt cá, cho lên bếp đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn, đun nhỏ lửa khi nào cá cạn nước là được.