Các loại bánh ( bèo, lọc, nậm)
Nếu đã một lần đến với Huế, du khách không chỉ thấy Huế đẹp và thơ mộng mà còn ấn tượng bởi vô vàn các món bánh ngon. Huế là xứ sở của nhiều món quà bánh bình dân trong số đó phải kể đến món bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc - những món bánh dân dã, nổi tiếng kinh thành Huế.
Bánh bèo chén - Để làm được một chén bánh bèo đòi hỏi rất nhiều công phu tỉ mỉ, từ việc chọn gạo để xay bột rồi đổ bánh khi hấp sao cho vừa khuôn nhỏ xinh mà thấm đẫm các nguyên liệu khác như bột tôm sấy, tóp mỡ giòn tan, hành lá... Khi thưởng thức, dùng thìa mỏng xúc bánh ăn kèm với nước chấm đặc biệt được làm từ nước mắm nguyên chất, đường, ớt, tỏi... Ăn bánh bèo, bạn sẽ cảm nhận được cái dẻo dai bột cộng thêm vị thơm, béo, dòn của các gia vị và bột tôm.
Bánh bột lọc - Nổi tiếng nhất trong các loại bánh Huế phải kể đến là bánh bột lọc, món bánh mà du khách nào cũng phải thưởng thức cho bằng được khi đặt chân đến Huế. Đã đi đến nhiều nơi nhưng thực sự không có nơi nào có thể làm bánh bột lọc ngon như ở Huế. Ngoài ra bánh bột lọc được chia làm 2 loại gồm bánh lọc lá và bánh lọc trần. Chiếc bánh bột lọc nóng hôi hổi chấm với chén nước chấm mặn, ngọt, cay khiến người ta khó có thể cưỡng lại.
Bánh nậm - Đây là loại bánh làm từ bột gạo được tán mỏng trên lá chuối, dải lên trên là lớp nhân vàng gạch thơm lừng của thịt heo trộn với tôm bằm, đậu xanh cùng chút hành lá. Đây là món ăn quen thuộc với những đứa trẻ lớn lên từ trước đến nay.
Ngoài ra, Huế còn nổi tiếng với nhiều loại bánh khác như bánh ram và bánh khoái. Nếu có cơ hội đến Huế hãy thưởng thức các món bánh này nhé, bạn sẽ có những trải nghiệm hết sức thú vị đó.
Những bánh ngon nổi tiếng tại Huế các bạn có thể ghé thăm như:
- Bánh Bèo Nậm Lọc Bà Đỏ - Số 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phú Cát, Thành phố Huế
- Quán bánh Chi đặc sản Bèo, Nậm, Lọc, Ram Ít - Số 65 Nguyễn Trãi, Thuận Hòa, Thành phố Huế
- Bánh Nậm, Lọc, Ram, Ít O Lé - Kiệt 104, Kim Long, Thành phố Huế
- Bánh bèo, lọc, nậm - Bà huyện Thanh Quan, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế