Các loại hạt
Top 9 trong Top 10 Thực phẩm tốt nhất bạn nên ăn khi đói
Các loại hạt là một nguồn chất xơ tốt. Chúng chứa chất béo không lành mạnh, dầu không bão hòa, nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa quan trọng. Hạt dinh dưỡng, là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, giúp giảm lượng đường trong máu, cholesterol và huyết áp.
Tác dụng các loại hạt:
- Các loại hạt tốt bạn nên ăn khi đói là hạt hạnh nhân, hạt hồ đào, hạt óc chó, hạt bí rang.
- Công dụng quan trọng nhất từ các loại hạt mang lại cho hệ tiêu hóa là giúp cân bằng nhanh chóng độ PH trong đường ruột, kích thích sự sinh sản và phát triển của những vi khuẩn có lợi.
- Nếu không ăn hạt riêng, bạn có thể dễ dàng kết hợp chúng trong các loại bánh từ bột lúa mì, bột kiều mạch đều rất có lợi cho sức khỏe.
- Hạt dưa dồi dào protein chứa khoảng 30,6g protein trong 100g hạt dưa và nhiều axit amin, một trong số đó là Arginine giúp điều hòa huyết áp, điều trị các bệnh về tim mạch. Hạt dưa giàu vitamin nhóm B có tác dụng chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và hỗ trợ nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. Ngoài ra ăn hạt dưa còn giúp duy trì hoạt động của hệ thần kinh, hệ tiêu hóa và sức khỏe của da.
- Với những lợi ích đã được biết đến và một số tác dụng làm giảm cholesterol xấu, tăng sức khỏe tim mạch mới được phát hiện mới đây, các loại hạt là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe được khuyên dùng.
- Các loại hạt thường chứa nhiều chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất bao gồm folic, vitamin E, kẽm và magiê. Các loại hạt như hạt quả óc chó đã được các nhà khoa học xác nhận có chứa hàm lượng axit béo omega-3 và chất chống ôxy hóa cao so với nhiều loại hạt khác. Chỉ một nắm hạt óc chó có thể cung cấp cho cơ thể lượng protein và lượng calo dồi dào mà không làm tăng lượng đường trong máu hay làm tăng lượng carbohydrate như các loại thực phẩm khác.
- Một thử nghiệm của các nhà khoa học Mỹ được tiến hành năm 2016 với 819.000 người tình nguyện cho thấy, việc sử dụng 20g hạt mỗi ngày (gồm hỗn hợp các loại hạt như: óc chó, hạt dẻ, hạt cọ, đậu phộng, mác ca…) đã giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường týp 2 khoảng 30%, giảm nguy cơ mắc ung thư 15% và nguy cơ tử vong khác tới 22%.
- Sử dụng các loại hạt đã được rang là tốt nhất cho sức khỏe. Một cốc hạt hạnh nhân rang có chứa khoảng 206 calo, trong khi các loại hạt chiên qua dầu, bơ có thể cung cấp lượng calo lớn hơn, nhiều chất béo hơn. Với trẻ nhỏ, hãy coi các loại hạt như một bữa ăn nhẹ, kèm với chút hoa quả khô hoặc ăn cùng salad, sữa chua rất có lợi cho sức khỏe của trẻ.
Bạn nên bổ sung các loại hạt vào chế độ ăn hàng ngày của bạn cũng như cả gia đình vì chúng có chứa một loạt các chất dinh dưỡng để thúc đẩy sức khoẻ tốt hơn. Chúng là nguồn cung cấp chất béo, chất xơ và protein tốt cho sức khỏe, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm magiê và vitamin E.