Các loại trái cây giàu vitamin C
Các loại trái cây giàu vitamin C như quýt, bưởi, cam, chanh,… là một trong những lựa chọn chính xác dành cho những người bị bệnh khớp. Vitamin C vốn dĩ rất tốt cho sức khỏe, chúng còn tốt cho cả những người bị viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi chúng ta bổ sung đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể sẽ giúp ngăn ngừa viêm khớp và duy trì hệ xương khớp khỏe mạnh.
Tác dụng có lợi của vitamin C trên tiến trình của thoái hóa khớp dựa trên tính chất chống oxy hóa và khả năng điều hòa gen mã hóa tổng hợp các collagen type I, II và aggrecan. Đây là hai thành phần chủ yếu tạo nên chất nền ngoài tế bào của sụn khớp. Một số nghiên cứu cho thấy vitamin C làm tăng mật độ xương cột sống và cổ xương đùi. Chế độ ăn thiếu vitamin C có thể làm tăng nguy cơ gãy xương ở phụ nữ.
Chú ý
- Một trái bưởi hồng hoặc đỏ chứa khoảng 91 mg vitamin C. Điều này cung cấp cho bạn lượng vitamin C trong một ngày.
- Nếu không thể ăn bưởi thì cam cũng là một lựa chọn thay thế. Bởi cam chứa hơn 83 mg vitamin C đấy.
- Trong khi đó 1 quả ổi chứa lượng vitamin C gấp 4 lần so với quả cam.