Canh trứng kiến
Trứng kiến là thực phẩm ưa thích ở nhiều quốc gia, đặc biệt là các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Trong trứng của con vật nhỏ xíu này chứa thành phần dinh dưỡng cao đến ngạc nhiên, từ 42-67% đạm, 28 loại axit amin tự do, 8 loại axit amin không thay thế, trong trứng kiến còn có những hoạt chất thiết yếu mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được, ngoài ra còn có nhiều vitamin và nguyên tố vi lượng khác rất quý. Ở Việt Nam có rất nhiều đặc sản được làm từ trứng kiến như: Bánh trứng kiến của người Tày ở Cao Bằng, xôi trứng kiến Nho Quan, canh trứng kiến Nghệ An…Giá của trứng kiến gai đen rất đắt, dao động từ 450 – 700 nghìn đồng 1 cân nhưng lại rất hút khách.
Phổ biến ở Đông Nam Á, mỗi nước có những cách thưởng thức khác nhau nhưng đều chung một cách chế biến là nấu canh. Nguyên liệu chính là trứng kiến, được làm sạch sau đó xào lên với các món gia vị, rồi đổ nước vào đun sôi sau đó cho thêm lá lốt, cà chua, hành lá vào là hoàn tất. Món ăn này có vị chua khi ăn. Nhìn bát canh thì khá ngon tuy nhiên đó chỉ là với những người đã quen món này, còn với người lạ ở xa tới du lịch nhìn thấy trứng kiến liti nổi bồng bềnh trên mặt bát thì thật "khủng khiếp".