Hủ tiếu sa tế
Hủ tiếu sa tế là món ăn truyền thống của người Tiều ở các quận 5, 6, 11. Nước dùng là điều làm nên sự khác lạ của món ăn này vì nó được pha chế từ 20 loại hương liệu và gia vị khác nhau. Một bát hủ tiếu sa tế đầy đủ cho người ăn ngoài nước dùng, bánh hủ tiếu, thịt bò thái miếng hoặc thịt bò viên… thì còn phải có thêm các loại rau để ăn kèm như dưa chuột thái sợi nhỏ, giá đỗ, vài miếng khế chua, một chút rau húng quế và ngò gai… Sự kết hợp đặc biệt này vừa làm tăng thêm hương vị món ăn lại vừa tạo nên mùi vị độc nhất cho món hủ tiếu sa tế. Không giống các món hủ tiếu bình dân khác, là món ăn đòi hỏi nhiều bí quyết trong cách chế biến. Sự kết hợp của nhiều loại gia vị khác nhau tạo nên hương vị đặc trưng khiến món ăn này trở thành một lựa chọn tuyệt vời để làm mới bữa ăn gia đình.
Là một món ăn bắt nguồn từ Trung Hoa, hủ tiếu sa tế sử dụng loại bánh hủ tiếu màu trắng đục, bản to, khá giống với bánh phở của người miền Bắc. Nước dùng nấu từ thịt bò hoặc nai có màu vàng sánh đục, quyện mùi thơm thoang thoảng của nhiều loại gia vị khác nhau như đinh hương, quế, hồi, tỏi, sả, ớt, cà ri tạo nên vị sa tế cay nồng khó cưỡng… là điểm đặc trưng khiến món ăn trở nên khác biệt với các món hủ tiếu bình dân. Vì là một món ăn sử dụng nhiều gia vị và người nấu phải làm tôn lên được độ ngọt đậm đà của nước dùng nên hủ tiếu sa tế đòi hỏi một số bí quyết riêng và tâm huyết trong quá trình chế biến. Ngoài ra, để cân bằng vị giác, hủ tiếu sa tế ăn kèm nhiều loại rau củ như dưa leo, chuối chát, húng quế, ngò gai… khiến món ăn đạt đến độ sâu về mặt dinh dưỡng.