Cháo cá chép

Cháo cá chép là một trong số các món ngon tốt cho bà bầu quen thuộc từ ngàn xưa. Thực tế cho thấy rằng, thịt cá chép có rất nhiều công dụng như lợi tiểu, tốt cho hệ tiêu hóa, chữa ho, mẩn ngứa… Đặc biệt, với bà bầu và sản phụ sau sinh, cháo cá chép được biết đến nhiều là món ăn an thai, lợi sữa. Quan niệm dân gian cho rằng, trong thai kì bà bầu ăn cháo cá chép thường xuyên sẽ sinh ra những đứa con thông minh, da dẻ hồng hào, khỏe mạnh. Vì trong thịt cá chép có nhiều protein và các axit amin, chất béo cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Nguyên liệu:

  • Cá chép 1 con(khoảng 1kg)
  • Gạo tẻ 100 gr
  • Gạo nếp 50 gr
  • Hành lá 3 nhánh
  • Ngò rí 5 cây
  • Ớt tươi 2 trái
  • Chanh 1 quả
  • Rượu gừng 100 ml
  • Gừng 1 củ(cắt lát)
  • Hành tăm băm nhuyễn 2 muỗng canh(củ nén)
  • Dầu điều 2 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Bột canh 1/2 muỗng cà phê
  • Muối/ tiêu 1 ít

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Đầu tiên, bạn đánh vảy cá chép, loại bỏ phần ruột bên trong. Sau đó, bạn chà xát muối và ½ củ gừng đập dập lên thân cá chép rồi rửa lại nhiều lần với nước để khử mùi tanh.
  • Tiếp đó, bạn bóc vỏ củ hành khô, cắt lát rồi băm nhuyễn. Nhặt bỏ lá úa vàng của thì là và hành lá, bạn rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt thành khúc ngắn.

Bước 2: Luộc và lọc cá:

  • Kế tiếp, bạn cho cá chép vào nồi, đổ nước vừa ngập và cho thêm ½ củ gừng đập dập còn lại kèm vài cọng rau thì là vào luộc chín. Sử dụng thì là và gừng là mẹo nấu cháo cá chép cho bà bầu đơn giản đảm bảo thành phẩm không còn mùi tanh.
  • Sau khi cá chép chín, bạn vớt ra ngoài đợi nguội bớt thì gỡ lấy phần thịt. Phần xương cá để tách riêng rồi đem cho vào máy xay xay nhuyễn, sau đó dùng rây lọc lấy phần nước cốt của xương để nấu cháo.

Bước 3: Nấu cháo:

  • Sau đó, bạn vo gạo thật sạch rồi cho vào nồi, thêm phần nước cốt xương cá chép đã lọc sao cho đạt tỷ lệ 1 phần gạo, 10 phần nước.
  • Để có món cháo cho bà bầu ngon đậm đà, bạn cho thêm ½ muỗng cà phê muối vào cùng, bắc lên bếp ninh chín nhừ.

Bước 4: Xào thịt cá:

  • Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào đun sôi rồi cho hành củ băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó, bạn cho tiếp phần thịt cá đã gỡ vào xào, nêm thêm ½ muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt vào, đảo đều. Lưu ý, bạn nên đảo nhẹ tay để cá chép không bị nát mà vẫn đảm bảo thấm vị.
  • Bạn xào thịt cá khoảng 3 phút, tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành và trình bày:

  • Khi cháo đã chín nhừ, bạn trút toàn bộ phần thịt cá đã xào vào nồi cháo rồi đun cho cháo sôi lại lần nữa. Sau đó nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn múc cháo ra bát, thêm lên trên ít hành lá, thì lá cắt nhuyễn và ít tiêu xay là đã hoàn thành cách nấu cháo cá chép dành cho bà bầu.
  • Vậy là với cách nấu cháo cá chép trên, bạn đã có thể dễ dàng chuẩn bị món ăn thơm ngon, bổ dưỡng rồi. Để biết rõ hơn cách thực hiện hoặc mong muốn học thêm nhiều món Việt ngon khác nhằm chăm sóc người thân đặc biệt là phụ nữ mang thai
Cháo cá chép
Cháo cá chép
Cháo cá chép

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy