Cháo cá lóc nấu với quả Bầu

Từ xa xưa người ta đã “kháo” nhau rằng ăn nhiều cá sẽ giúp thông minh hơn. Cá chứa nhiều chất đạm, không những giúp an thai mà còn tốt cho sự phát triển của bé nữa đấy. Cá cũng cung cấp các chất dinh dưỡng như protein và vitamin. Mẹ có thể chế biến nhiều loại cá khác nhau như cá chép, cá lóc, cá diêu hồng,…để tốt cho sức khỏe và ăn không bị ngán. Đây là món ăn dành cho bà bầu giai đoạn cuối thai kỳ các mẹ nên chú ý bổ sung.


Nguyên liệu:

  • Gạo 1/2 chén (chén cơm)
  • Cá lóc 1 con (khoảng 200 - 300gr)
  • Bầu 1 trái (khoảng 200 - 300gr)
  • Giá 100 gr
  • Rau đắng 100 gr
  • Ớt 1 trái
  • Hành tím 1 củ
  • Tỏi 5 tép
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Nước mắm 4 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu xay/ hạt nêm)

Cách chế biến:

Sơ chế và luộc cá:

  • Cá lóc mua về cạo sạch vảy, bỏ mang, loại bỏ phần ruột cá. Sau đó dùng muối chà xát toàn bộ thân cá cho bớt nhờn rồi rửa lại bằng nước sạch.
  • Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho 1 củ hành tím cắt lát mỏng và 1 tép tỏi cắt lát mỏng vào phi thơm.
  • Khi hành - tỏi đã chuyển màu vàng, cho vào khoảng 700ml nước (3/4 tô nước) rồi vớt hết xác hành - tỏi ra.
  • Cho cá vào, đậy vung và luộc cá trong vòng 7 - 10 phút cho cá chín. Sau khi cá chín thì vớt cá ra.

Rang gạo và nấu cháo:

  • Bắc 1 cái nồi lên bếp và đun cho thật nóng. Khi nồi đã bốc hết hơi nước, cho 1/2 chén gạo vào, rang cho đến khi gạo chuyển màu vàng và tỏa ra mùi thơm.
  • Cho gạo đã rang vàng vào nồi nước luộc cá và đun sôi. Thêm 1 muỗng canh hạt nêm, đậy hở vung và nấu cháo trong 10 - 15 phút để cháo nở bung, chín mềm.

Sơ chế bầu và rau ăn kèm:

  • Bầu mua về rửa sạch, cạo bỏ vỏ, bổ làm 4 rồi cắt thành những khúc dài cỡ 2 - 3 đốt ngón tay.
  • Giá và rau đắng ngâm qua với nước muối loãng trong 3 - 5 phút để cho sạch rồi vớt ra, rửa lại với nước, để ráo.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Làm nước chấm:

  • Giã nhỏ 1 trái ớt cùng 4 tép tỏi còn lại. Khi ớt - tỏi được nhuyễn đều thì cho 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh đường và 4 muỗng canh nước mắm vào, khuấy đều để làm nước chấm.

Hoàn thành:

  • Khi nồi cháo đã sôi được khoảng 15 phút thì cho bầu vào nấu khoảng 3 - 5 phút cho đến khi bầu chín.
  • Cho phần hành - tỏi đã vớt ra ban nãy cùng hành lá cắt khúc và 1 muỗng tiêu xay vào, nêm nếm lại vừa ăn rồi nấu thêm khoảng 2 - 3 phút và tắt bếp.
  • Múc cháo ra tô cùng giá và rau đắng. Chấm cá với nước chấm đã chuẩn bị.

Thành phẩm: Cháo cá lóc nấu bầu thơm ngon, có vị ngon ngọt của thịt cá lóc tươi, cháo chín mềm và rất vừa miệng, ăn kèm cùng rau đắng và giá cực kì thanh mát và hấp dẫn.

    Cháo cá lóc
    Cháo cá lóc
    Cháo cá lóc

    Công Ty cổ Phần Toplist
    Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
    Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
    Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
    Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
    Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy