Top 10 Món cháo cá hồi cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng
Cá hồi với thành phần dinh dưỡng giàu Protein, Omega 3, Omega 6, Omega 9, DHA, EPA… cực kỳ có lợi cho trẻ, được nhiều bà mẹ lựa chọn để chế biến đồ ăn cho bé ... xem thêm...yêu. Dưới đây, Toplist sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu món cháo cá hồi cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng nhất nhé!
-
Cháo cá hồi nấu bí đỏ
Nguyên liệu:
- 30g cá hồi đã lột da
- 30g bí đỏ
- 30g gạo tẻ, dầu ăn
- Thì là, hành khô, gừng tươi, hành lá
Cách làm:
- Bước 1: Mẹ cho gạo vào nồi nước, bắc bếp nấu cháo.
- Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, xắt miếng nhỏ hạt lựu, cho vào ninh cùng cháo.
- Bước 3: Cá hồi rửa sạch bằng rượu và gừng tươi/ dấm sau đó để ráo nước. Sau đó đem hấp chín và lọc lấy thịt, dùng thìa, dĩa xé nhỏ. Láng chút dầu vào chảo, phi thơm hành và chút gừng, rồi cho cá vào xào chín.
- Bước 4: Cháo chín thì cho cá vào, trộn đều tay, sôi khoảng 2-3 phút thì mẹ có thể cho thêm hành lá, thì là, rồi tắt bếp. Cuối cùng, múc món cháo ăn dặm từ bí đỏ này ra bát cho bé thưởng thức.
-
Cháo cá hồi cải bó xôi
Nguyên liệu:
- 90 gram gạo
- 30 gram cá hồi
- 5 lá cải bó xôi
- Dầu oliu
- Nước mắm.
Cách làm:
- Đun sôi cháo trắng. Băm nhỏ cải bó xôi.
- Cho cá hồi vào nấu chín, cho cải bó xôi bằm nhỏ vào nấu sôi vài dạo thì tắt bếp.
- Để món cháo của bé thêm ngon, các mẹ nhớ cho thêm 1 viên fomai Belcube tomato vào xay cùng cháo.
- Cháo xay nấu sôi lại trước khi ăn. Múc ra bát và để nguội cho bé ăn.
-
Cháo cá hồi đậu xanh cho bé
Nguyên liệu:
- Cá hồi 30g
- Đậu xanh 20g
- Cháo tỉ lệ 1 gạo : 5 nước
- Dầu ăn 10ml
- Hành củ 10g
- Hành lá 10g
Cách làm:
- Vo gạo nấu cháo theo tỉ lệ 1 gạo : 5 nước.
- Riêng đậu xanh đem giã nhỏ cho mau chín, nấu cùng cháo.
- Cá hồi rửa sạch, khử mùi tanh như hướng dẫn trên, để ráo, thái miếng nhỏ phù hợp với khả năng ăn của bé.
- Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, phi mỡ. Cho cá hồi vào xào, tán nhỏ cá bằng thìa vì cá hồi rất mềm.
- Sau đó cho phần cá hồi đã xào vào nồi cháo, nêm chút nước mắm và dầu ăn cho bé.
- Thái nhỏ hành lá, cho vào nồi cháo, tắt bếp, múc cháo ra tô thưởng thức.
-
Cháo cá hồi hạt sen
Nguyên liệu:
- Cá hồi 30g
- Cháo tỉ lệ 1 gạo : 5 nước
- Dầu ăn 10ml
- Hạt sen 20g
- Hành củ 5g
- Hành lá 5g
Cách làm:
- Vo gạo nấu cháo theo tỉ lệ 1 gạo : 5 nước.
- Riêng hạt sen trước đó được ngâm trong nước cho mềm, liên (nhân) hạt sen khá đắng, mẹ có thể bỏ liên ra trước khi cho vào nấu cùng gạo.
- Cá hồi rửa sạch, khử mùi tanh như hướng dẫn trên, để ráo, thái miếng nhỏ phù hợp với khả năng ăn của bé.
- Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, phi mỡ. Một nửa cho vào nồi cháo, một nửa để lại chảo. Cho cá hồi vào xào, tán nhỏ cá bằng thìa vì cá hồi rất mềm.
- Sau đó cho phần cá hồi đã xào vào nồi cháo, nêm chút nước mắm và dầu ăn cho bé.
- Thái nhỏ hành lá, cho vào nồi cháo, tắt bếp, múc cháo ra tô thưởng thức.
-
Cháo cá hồi măng tây
Nguyên liệu:
- Cá hồi 3g
- Cháo tỉ lệ 1 gạo : 5 nước
- Dầu ăn 10ml
- Măng tây 10g
- Nấm hương 10g
- Hành củ 5g
Cách làm:
- Vo gạo nấu cháo theo tỉ lệ 1 gạo : 5 nước.
- Măng tây rửa sạch, cắt lấy phần non. Xào với hành phi mỡ, cho vào máy xay nhuyễn.
- Nấm hương ngâm với nước muối rồi rửa sạch, hấp chín rồi cho vào máy xay nhuyễn.
- Cá hồi rửa sạch, khử mùi tanh như hướng dẫn trên, để ráo, thái miếng nhỏ phù hợp với khả năng ăn của bé.
- Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, phi mỡ. Cho cá hồi vào xào, tán nhỏ cá bằng thìa vì cá hồi rất mềm.
- Sau đó cho phần cá hồi đã xào, măng tây và nấm hương đã tán nhuyễn vào nồi cháo, nêm chút nước mắm và dầu ăn cho bé.
- Tắt bếp, múc cháo ra tô thưởng thức.
-
Cháo cá hồi khoai lang
Nguyên liệu:
- Cá hồi: 2 miếng hoặc 1 con
- Khoai lang: 3-4 miếng nhỏ.
- Phô mai: 1/2 miếng
- Gạo tẻ
- Dầu ăn
- Dầu ô liu
- Nấm ngư nhi
Cách làm:
- Bước 1: Vo gạo thật sạch cho vào nồi nấu thật nhuyễn. Các mẹ có thể nấu 1 lần nhiều cháo, cho vào hộp đậy kín, bỏ vào trong tủ lạnh dùng dần để tiết kiệm thời gian và công sức khi nấu. Chú ý chỉ nên để 2 – 3 ngày, không nên bảo quản lâu sẽ dễ dẫn hư hỏng.
- Bước 2: Sơ chế cá hồi hết tanh, bạn có thể thực hiện 1 trong các cách sau: Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh. Tuy nhiên, bạn không nên ngâm cá quá lâu sẽ mất vị tươi của cá. Dùng nước muối để rửa hay dùng muối hột xát lên cá hoặc ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm, hoặc trộn vào cá một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế. Như thế, khi nấu nướng, cá không còn mùi tanh. Cá sau khi làm sạch, bạn dùng rượu nho ướp một lúc, mùi thơm của rượu sẽ làm mất mùi tanh. Sau đó băm nhuyễn cá hồi.
- Bước 3: Hành tây chúng ta rửa thật sạch băm nhỏ cùng với cá hồi. Cho một tí dầu ăn vào chảo đun sôi lên thì đổ hỗn hợp vừa băm nhuyễn vào. Đảo đều lên cho đến khi thịt cá chín tới. Không nên đảo chín quá sẽ làm mất vị ngọt của thịt cá hồi.
- Bước 4: Khoai lang gọt bỏ vỏ, rửa thật sạch, thái ra thành từng miếng nhỏ sao cho vừa ăn rồi hấp chín, sau đó dầm nhuyễn ra.
- Bước 5: Múc một lượng cháo vừa đủ ăn vào trong nồi nhỏ, đem nấu sôi lên rồi cho hỗn hợp cá hồi cùng với hành tây đã xào vào đảo đều lên, cho khoai lang dầm nhuyễn vào chung luôn.
- Bước 6: Đảo đều lên nồi cháo rồi sau đó cho phomai và mắm ngư nhi. Đun sôi lên rồi cho thêm dầu oliu vào và tắt bếp.
-
Cháo cá hồi phô mai
Nguyên liệu:
- Cá hồi: 200g
- Gạo lứt xay nhỏ: 150g
- Phô mai: 15g
- Nấm hương: 50g
- Hành ngò: 5g
- Dầu mè: 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Sơ chế cá hồi: Cá hồi mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, hoặc nếu có thời gian bạn ngâm cá trong sữa tươi không đường khoảng 20 phút, rồi rửa lại bằng nước gừng để khử mùi tanh. Dùng khăn thấm khô cá. Tiếp đến, bạn lọc hết xương cá để tránh mắc nghẹn hay bị hóc khi cho bé ăn. Sau đó, cho cá vào máy xay, xay nhuyễn. Thêm vào 2 muỗng canh nước lọc rồi đem cá đi hấp chín.
- Sơ chế các nguyên liệu khác: Gạo đem vo sạch rồi ngâm với nước từ 30 phút đến 1 tiếng để khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn. Nấm hương ngâm với nước muối trong khoảng 1 giờ, rồi vớt ra rửa sạch. Bạn cắt bỏ chân nấm rồi băm nhuyễn, xong cũng đem đi hấp chín. Hành ngò nhặt bỏ gốc và lá vàng úa, rửa sạch, cắt nhuyễn.
- Nấu cháo: Cho gạo vào nồi cùng với một lượng nước vừa đủ, bật bếp đun sôi rồi hạ lửa nhỏ để cháo chín nhừ. Trong quá trình nấu, thỉnh thoảng khuấy đều để cháo không bị khê, vớt hết bọt nổi phía trên.
- Hoàn thành & thưởng thức: Khi cháo đã nhừ, bạn cho nấm hương và cá hồi đã hấp chín vào nồi, khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện. Thêm 1 muỗng canh dầu mè vào cháo để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho bé. Cuối cùng, cho phô mai vào rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Trước khi tắt bếp bạn cho hành ngò đã chuẩn bị vào, món cháo sẽ bắt mắt và hấp dẫn hơn.
Lưu ý: Một số trẻ không ăn được hành ngò, nên tùy theo sở thích của trẻ mà bạn có thể thêm hoặc bớt nguyên liệu này.
-
Cháo cá hồi đậu hủ non
Nguyên liệu:
- Cà chua 1 trái
- Đậu hũ non 1 miếng
- Cá hồi 80 g
- Cháo trắng 2 chén
- Hành lá 1 nhánh
- Ngò 1 nhánh
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
- Cà chua gọt vỏ, băm nhỏ. Đậu hũ non tán nhuyễn ra.
- Cá hồi phi lê bạn mua sẵn ở các siêu thị để giúp tiết kiệm thời gian sơ chế hơn nhé. Sau đó, rửa sạch lại với nước.
Xào nguyên liệu
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Áp chảo cá hồi trên lửa vừa đến khi thịt cá săn lại, tắt bếp. Sau đó bạn băm nhỏ hoặc dũng nĩa dằm nhuyễn cá hồi.
- Sử dụng tiếp cái nồi lúc nãy, bạn cho cà chua và đậu hũ non vào, đảo đều với lửa vừa. Rồi cho tiếp phần cá hồi băm nhuyễn và 2 chén nước vào nồi, nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, rim trong khoảng 10 phút ở lửa nhỏ.
Nấu cháo
- Sau khi nước bắt đầu sôi, cho vào nồi 2 chén cháo trắng, trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Đến khi cháo bắt đầu sôi lăn tăn thì cắt nhỏ hành ngò cho vào trộn đều, tắt bếp.
Thành phẩm
- Hạt cháo mềm, thơm. Với sự kết hợp của thịt cá và đậu hũ non khiến món ăn có độ bùi béo tự nhiên. Món cháo tuy đơn giản nhưng lại đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé đấy nhé.
-
Cháo cá hồi đậu phộng
Nguyên liệu:
- Cá hồi phi lê 250g
- Xương gà 200g
- Đậu phộng 100g
- Gạo nếp 50 g
- Gạo tẻ 50g
- Rau bồ ngót 1 bó
- Cà rốt 1 củ
- Gừng 1 nhánh(nhánh nhỏ)
- Hành lá 2 nhánh
- Ngò gai 1 nhánh
- Rượu trắng 1 ít
- Nước mắm 1/2 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
Sơ chế và luộc thịt cá hồi
- Thịt cá hồi phi lê mua về rửa qua với nước sạch.
- Cho 1 nhánh gừng đập dập cùng 1 ít rượu trắng vào chảo nước ấm, đợi đến khi nước sôi thì cho cá phi lê vào và luộc khoảng 5 phút cho thịt cá hồi chín rồi vớt ra, để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu. Hành lá và ngò gai bạn nhặt hết lá úa, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Lá bồ ngót bạn nhặt lá úa, sâu héo (nếu có) và rửa sạch.
Làm chà bông cá hồi
- Dùng tay bóp cho cá hồi tơi ra sau đó cho cá vào chảo cùng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê nước mắm rồi rang đều tay với lửa vừa khoảng 3 phút đến khi các gia vị thấm đều và miếng thịt cá hồi khô thì dừng lại.
- Tiếp theo bạn cho các miếng cá hồi đã rang khô vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn
Nấu cháo
- Cho 2 lít nước cùng xương gà, 50gr gạo tẻ, 50gr gạo nếp và 100gr đậu phộng vào nồi, nấu với lửa nhỏ khoảng 20 phút cho gạo và đậu phộng chín mềm rồi thì bạn vớt xương gà ra.
- Bóp dập lá bồ ngót rồi cho vào nồi cháo đang nấu, đảo đều và cho 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối vào rồi khuấy đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
- Múc cháo ra tô sau đó cho hành lá và ngò gai cắt nhỏ lên mặt cháo. Cuối cùng, cho chà bông cá hồi vào là có thể thưởng thức rồi.
Thành phẩm
- Cháo cá hồi đậu phộng sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc đẹp mắt. Cháo thì mềm, ngọt nước dùng gà và được nêm nếm rất vừa ăn.
- Đậu phộng thì được nấu mềm, khi ăn ta cảm được mùi thơm đặc trưng của đậu. Chà bông cá hồi thì vừa ăn, rất bắt cháo và hợp khẩu vị.
-
Cháo cá hồi đậu Hà Lan
Nguyên liệu
- Cá hồi phi lê 30g
- Gạo 50 g(1/3 chén cơm)
- Đậu Hà Lan 15 g
- Sữa tươi không đường 100 ml
- Hành tím 2 củ
- Bột tỏi 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Hạt nêm tôm 1 muỗng cà phê
- Tiêu xay/ hạt nêm 1 ít
Cách làm:
Sơ chế và ướp thịt cá hồi
- Cá hồi mua về bạn rửa sạch rồi ngâm xâm xấp mặt với 100ml sữa tươi không đường khoảng 10 phút sau đó vớt cá hồi ra, rửa lại bằng nước sạch rồi cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Tiếp theo, cho các miếng phi lê cá hồi nhỏ vừa cắt cùng 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột tỏi, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm tôm vào chén, trộn đều, cho vào tủ lạnh khoảng 15 phút để cá được tươi và thấm đều gia vị.
Luộc và tách vỏ đậu Hà Lan
- Đậu Hà Lan bạn rửa sạch rồi cho vào nồi, đậy nắp lại và luộc với lửa lớn khoảng 4 phút cho đậu chín rồi vớt ra và bóp nhẹ phần vỏ để lấy hạt đậu ra.
Nấu cháo
- Trước tiên bạn tán nhuyễn hạt đậu Hà Lan và băm nhỏ hành tím.
- Sau đó, cho 2 muỗng canh dầu ăn và hành tím băm nhỏ vào, phi đều đến khi hành tím dậy mùi thì cho gạo đã vo vào, đảo đều với lửa lớn khoảng 50 giây rồi thêm vào 500ml nước lọc.
- Khuấy đều, đậy nắp lại và nấu với lửa nhỏ khoảng 10 phút cho hạt gạo nở đều và mềm. Kế đến, mở nắp ra cho đậu Hà Lan đã tán nhuyễn vào, trộn đều nấu thêm 3 phút nữa cho cháo trong nồi hơi đặc lại thì bạn cho 1/2 muỗng cà phê hạt nêm tôm vào trộn đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Hoàn thành
- Sau khi nấu cháo xong bạn tắt bếp, múc cháo ra chén rồi bắc chảo lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn cùng cá hồi phi lê đã ướp vào.
- Vừa chiên vừa tán với lửa nhỏ khoảng 2 phút cho cá hồi chín thì bạn tắt bếp, cho vào chén cháo là hoàn tất rồi.