Cháo cá lóc
Cháo cá lóc rất giàu dinh dưỡng, vậy nên cha mẹ nên cho con ăn 2 lần/ ngày và ăn liên tiếp trong 1 tháng để cho hiệu quả tốt nhất. Lưu ý, bạn nên cho con ăn nóng và tránh sử dụng những đồ uống có vị chua để tránh cho trẻ bị sôi bụng. Cháo cá quả là một trong những món cháo tốt được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các phụ huynh có con thấp còi nên ăn mỗi ngày.
Nguyên liệu:
- Cá lóc 2 con (mỗi con khoảng 1kg)
- Thịt nạc vai 200 gr
- Tôm khô 30 gr
- Bún khô 30 gr
- Nấm mèo 100 gr
- Trứng vịt 2 quả
- Gạo 350 gr
- Hành tím băm 2 muỗng cà phê
- Hành lá 200 gr
- Muối 1 muỗng canh
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Ngò rí 100 gr
- Bột ngọt 1 muỗng cà phê
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng canh
Cách làm:
- Cá làm sạch, dùng dao cắt dọc theo lưng từ đầu tới đuôi lọc lấy xương. Thịt nạc vai băm nhỏ, tôm khô rửa sạch. Bún khô, nấm mèo ngâm nước, cắt nhỏ. Gạo vo sạch. Gừng cắt sợi, hành lá, rau mùi cắt nhỏ.
- Gạo rang vàng thơm rồi cho vào nồi nấu với 2 lít nước và gừng cắt sợi. Trong thời gian nấu cháo tiến hành ướp nguyên liệu bó cá.
- Cho thịt băm, bún, nấm mèo, trứng vịt vào tô. Thêm bột ngọt, đường, nước mắm, tiêu, hành tím băm trộn đều để qua một bên. Ướp trong vòng 15 phút sau đó tiến hành bó cá. Trước tiên chuẩn bị chỉ, sau đó để cá lên cái mâm rộng rồi lấy phần nhân mà chúng ta vừa ướp ở trên cho vào phần bụng cá. Phần còn lại dùng chỉ quấn vòng quanh để cố định cá và giữ phần nhân bên trong không bị rớt ra ngoài.
- Đợi cháo sôi, cho tôm khô, cá lóc vừa bó vào nấu nhỏ lửa. Khi cháo chín, vớt cá ra, tiếp theo cho hành lá, rau mùi vào. Nêm muối, bột ngọt đến khi vừa miệng, múc ra tô, ăn kèm với hành phi, tiêu xay, nếu muốn đậm đà hơn bạn có thể thêm chút nước mắm.