Cháo sụn heo
Sụn heo có vị giòn và chứa lượng canxi lớn. Các mẹ có thể sử dụng nguyên liệu này để chế biến thành món cháo giàu dinh dưỡng giúp con tăng cân hiệu quả. Các mẹ chỉ cần chế biến khéo thì chắc chắn bé yêu sẽ thích món cháo sụn heo này và tăng cân trông thấy.
Nguyên liệu:
- Sườn sụn 600 gr
- Xương heo 400 gr (xương đuôi hoặc tùy ý thích)
- Gạo tẻ 200 gr (khoảng 1 chén)
- Gạo nếp 50 gr (khoảng 1/4 chén)
- Chanh 1/2 quả
- Hành tím 4 củ
- Hành lá 10 nhánh
- Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)
Cách làm:
- Hành tím bạn nướng khoảng 5 phút cho thơm, cháy xém vỏ ngoài là được, tiếp đó rửa lại nước sạch, bóc lớp vỏ ngoài. Hành lá cắt bỏ gốc rễ, rửa sạch, cắt riêng đầu hành mang đi chần sơ khoảng 1 phút, để ráo. Bạn cho gạo nếp và gạo tẻ vào thau, vo sạch (giữ lại nước vo gạo), chắt nước và thêm nước sạch, ngâm trong 1.5 giờ. Để khử mùi hôi và làm sạch xương heo và sườn heo, khi mua về bạn rửa sạch trong nước vo gạo, vắt thêm nước cốt 1/2 quả chanh, ngâm trong 5 phút, rửa sạch lại 2 - 3 lần nước, vớt ra để ráo.
- Bắc nồi lên bếp mở lửa lớn, thêm 2 lít nước, sườn sụn, xương heo, 4 củ hành tím đã nướng, nấu sôi 15 phút, trong quá trình nấu thấy nổi bọt thì vớt bỏ.
- Khi đã nấu được 15 phút, lúc này nước dùng cũng trở nên trong hơn và không còn bọt, bạn đậy nắp, chỉnh lửa nhỏ ninh 1.5 giờ. Khi đủ thời gian, bạn mở nắp, vớt sườn sụn, xương heo, hành tím ra, thêm gạo đã ngâm và hầm thêm 2 giờ.
- Nêm gia vị với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, để hạt cháo sánh mịn, bạn đảo đều nhẹ tay thêm 15 phút. Nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp.