Cháo kê
Món cháo kê cũng là một trong những món ăn rất bổ dưỡng cho sản phụ thời kỳ sinh con và cho con bú. Hàm lượng các chất carotin, vitamin B1, vitamin B2 khá cao, gấp hơn 2 lần lượng có trong gạo tẻ, hàm lượng chất cellulose cũng cao gấp từ 2 -7 lần so với gạo, hàm lượng chất sắt cũng cao gấp đôi. Tuy nhiên chất dinh dưỡng ở trong kê không được toàn diện nên trong suốt thời kỳ cho con bú không nên coi nó là thức ăn chủ yếu, mà phải ăn kết hợp với những món ăn khác nữa để tránh tình trạng thiếu chất dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 100 gam( rửa sạch để ráo).
- Hạt kê: 50 gam (rửa sạch để giáo).
- Nước: 1,2 lít.
- Dầu mè, muối tiêu, rau mùi.
Cách làm:
- Cho gạo và hạt kê vào nồi. Ngâm gạo và hạt kê trong nồi nước khoảng 1 tiếng. Sau đó đun sôi khoảng 15 phút thì tắt bếp. Đậy vung để khoảng 30 phút hoặc hơn.
- Nấu cháo lại khoảng 10 phút và cho dầu mè, muối tiêu cho vừa ăn. Múc ra bát, cho thêm bằng rau mùi và dùng nóng.