Đảm bảo mâm cơm Tết an toàn
Để ăn tết ngon mà không ngán, việc đầu tiên là đảm bảo mâm cơm Tết an toàn. Do đó khi chọn thực phẩm, phải lựa chọn nguồn gốc đáng tin cậy, có nhãn mác với các thông số theo quy định. Sau khi mua về cần bảo quản đúng cách, chú ý đến vật truyền nhiễm trung gian, nhiễm chéo… trong khi bảo quản thực phẩm và thức ăn. Thực phẩm bảo quản ngăn đông nên được rã đông ở ngăn mát (trong nhiệt độ 5 độ), không rã đông ở nhiệt độ phòng (quá 2 tiếng), hoặc muốn rã đông nhanh cần rã bằng lò vi sóng.
Ở khâu chuẩn bị, cần đảm bảo nguyên tắc “sạch - tách riêng”. Nguồn nước dùng chế biến thực phẩm phải đảm bảo an toàn, sạch, đã qua xử lý. Khi chế biến, nhớ nấu chín kỹ. Hạn chế ăn đồ sống, đặc biệt là máu sống động vật, dù có vắt chanh hay các gia vị vào cũng không thể hạn chế được vi khuẩn phát tán. Thức ăn sau khi nấu chỉ nên dùng trong 2 tiếng sau khi tiếp xúc với không khí bên ngoài.