Đậu mắt đen
Đậu mắt đen còn gọi là đậu trắng nhỏ vì nó trắng và chỉ nhỏ như hạt đậu đen, xanh, đỏ…khác đậu trắng to tên thuốc là bạch biển đậu. Ở Việt Nam nó còn có tên đậu mắt cua vì ở rốn hạt có chấm đen trông như mắt con cua. Nước ngoài gọi nó là đậu mắt đen. Tên khoa học Vigna unguiculata. Subsp V.u.unguiculata, họ đậu Fabaceae. Đậu mắt đen có nguồn gốc ở Ấn Độ và được trồng rộng rãi ở châu Á sau dó được di thực và trồng rộng rãi ở châu Mỹ (từ thế kỷ 17 đến nay). Đậu mắt đen thường được dùng trong các bữa ăn truyền thống của người da đen ở miền Nam nước Mỹ. Đậu mắt đen làm giàu nitơ cho đất, có giá trị dinh dưỡng cao.
Đậu mắt đen là một loại hạt màu trắng và có một chấm nhỏ màu đen ở phần trung tâm trông giống như con mắt. Bên cạnh việc là một loại thực phẩm bổ sung để làm nên các món ăn ngon, các loại cây họ đậu cũng là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời. Một cốc đậu mắt đen đóng hộp có chứa tới 390 mg hoặc 36% DV canxi. Loại hạt này cũng giàu folate, kali và các chất dinh dưỡng khác. Ngoài ra, đậu mắt đen giúp cải thiện thị lực nhờ tăng cường các mô mắt. Hàm lượng vitamin trong đậu, đặc biệt là vitamin A tạo ra các sắc tố trong võng mạc giúp cải thiện thị lực. Nó đặc biệt có lợi trong việc thúc đẩy thị lực tốt khi tiếp xúc với ánh sáng yếu. Lượng vitamin A trong đậu mắt đen nhiều hơn cả rau chân vịt, bông cải xanh.