Rau muống
Rau muống có tính mát, có tác dụng giải độc, kích thích sản sinh và tái tạo da non. Tuy nhiên, bạn không nên ăn rau muống khi bị vết thương trên cơ thể. Vì rau muống sẽ kích thích sinh da non thái quá làm cho vết thương bị sẹo lồi, ảnh hưởng đến thẩm mỹ cá nhân. Rau muống là thực phẩm tuyệt đối không được ăn trong giai đoạn cơ thể đang bị vết thương hở. Trong rau muống có chất Madecassol (có cả trong rau má) giúp thúc đẩy nhanh quá trình phát triển xơ, đối với những người có cơ địa sẹo lồi, ăn nhiều rau muống sẽ làm sẹo lồi hơn. Tuy nhiên, với người cơ địa bình thường, ăn nhiều rau muống lại giúp vết thương mau liền sẹo.
Vì vậy, để an toàn nhất bạn nên hạn chế rau muống trong chế độ ăn khi vết thương đang lành để tránh bị sẹo lồi không mong muốn. Tuy nhiên rau muống sẽ thích hợp hơn với những ai đang bị sẹo rỗ bởi khả năng thúc đẩy tăng sinh collagen của nó sẽ làm đầy các hố bom. Với những ai đang bị sẹo lồi thì lại trở thành “kẻ thù”, sự làm đầy vết thương thái quá của rau muống không những sinh ra sẹo lồi mà còn làm trầm trọng thêm tình trạng này. Vì vậy, dù mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như thanh mát, giải độc nhưng bạn cũng không nên ăn thực phẩm này khi đang bị sẹo lồi nhé.