Đu đủ
Đu đủ cũng là một loại quả không thể thiếu trên bàn thờ Gia tiên của người dân miền Bắc. Đúng như tên gọi của nó, "đủ" trong ấm no, đầy đủ, ý chỉ một năm mới đủ đầy, thịnh vượng.
Cách chọn đu đủ chưng mâm ngũ quả ngày Tết:
- Quan sát phần núm: Những quả đu đủ giấm thuốc sẽ vẫn còn màu xanh, thậm chí xanh hoàn toàn mà quả vẫn có màu vàng ươm, chín đỏ thì chắc chắc đó là quả đu đủ chín do ép thuốc. Còn những quả đu đủ chín tự nhiên thì núm quả đã chuyển sang màu vàng.
- Màu sắc của đu đủ: Quả đu đủ bị ép chín bằng hóa chất thường có vỏ sáng bóng, sờ vào thấy cứng mặc dù lớp vỏ bên ngoài đã chuyển sang màu vàng. Còn quả đu đủ chín tự nhiên thường có một lớp nấm màu trắng bên trên, thỉnh thoảng nhìn thấy một vài chấm đen hoặc vết lõm nhỏ trên bề mặt quả, vỏ không vàng đều.
- Mùi thơm của đu đủ: Nếu quả đu đủ tỏa ra mùi thơm nhẹ nhàng, tự nhiên thì tức là đó là quả đu đủ chín cây và ăn rất ngọt. Nếu đu đủ có mùi gắt và nồng hoặc có mùi rất khó chịu thì đó là quả đu đủ được giấm thuốc.
- Dùng tay ấn vào bề mặt quả: Dùng tay ấn nhẹ lên khắp vỏ ngoài của quả đu đủ, nếu lớp vỏ ngoài mềm đều là dấu hiệu quả đó đã chín. Còn nếu như khi ấn tay vào lớp vỏ ngoài mà thấy cứng, không có độ lún, vỏ đã vàng thì chứng tỏ đó là đu đủ chín ép.