Dứa
Trái dứa ở miền Bắc hay còn được gọi là trái thơm ở miền Nam là một lựa chọn ý nghĩa cho mâm quả ngày Tết. Mùi hương thơm ngọt của trái dứa sẽ mang đến cho không gian ngày Tết một bầu không khí thật dễ chịu. Với mong muốn một năm mới an nhàn, mạnh khỏe. Trái dứa còn tượng trưng như sự dõi theo, phù hộ cho gia chủ của Đức Phật ngàn mắt, ngàn tay.
Cách chọn dứa chưng mâm ngũ quả ngày Tết:
- Chọn dứa mật thơm ngon: Dứa mật có hình tròn, mình tròn, mắt dứa tròn, phần gai dứa không sắc nhọn, có hình dẹt. Dứa mật thường bé hơn, thơm hơn, ngọt hơn so với quả dứa lai. Giống dứa lai tạo có hình dáng to, dài, vị chua, không thơm lừng như dứa mật.
- Hình dáng màu sắc: Dứa có hình dáng nguyên vẹn màu sắc tươi sáng chính là quả dứa ngon, mới. Khi chọn dứa nên chọn mua quả dứa có màu tươi mới, còn phấn bám trên quả, không bị dập nát. Dứa vừa được cắt thì cuống vẫn còn tươi mới, quả dứa nặng, chắc tay. Khi chọn nên chọn những quả còn nguyên vẹn như thế để đảm bảo chất lượng sử dụng.
- Chọn dứa không quá chín: Dứa vừa chín tới còn một vài mắt xanh sẽ ngon ngọt hơn những quả bị chín quá.
- Muốn bảo quản được lâu ngày nên để ở nơi khô thoáng, tránh nhiệt độ cao, tránh nơi ẩm ướt và tránh ánh sáng mặt trời.