Cam, quýt
Với màu sắc bắt mắt và những tinh túy được chắt lọc từ tận trong lòng đất. Trái cam, trái quýt đã xuất hiện trên bàn thờ Gia tiên từ bao đời nay với ý nghĩa mang lại sự thành công, thành đạt trong năm mới. Mong cho con cháu học hành, thi cử đỗ đạt.
Cách chọn cam, quýt chưng mâm ngũ quả ngày Tết:
- Chọn cam:
- Cam ngon sẽ có da bóng và cầm lên sẽ có cảm giác nặng tay.
- Màu sắc quả cam sáng bóng, màu cam không nên quá xanh và xanh hơn một nửa diện tích bề mặt vì đây là những quả cam hái sớm, chưa đủ độ chín.
- Quả cam ngon sẽ có dáng đứng, ngay, không méo mó hay mất cân đối. Phần vỏ xung quanh cuốn cao và dày hơn những chỗ khác, nhưng vỏ không sần sùi và khô.
- Đối với cam sành không nên chọn quả quá to, da sần sùi và vàng một bên, vì những quả có màu vàng không đều và tập trung chủ yếu ở một điểm nào đó đa phần là cam bị cháy nắng, khô và ít nước.
- Chọn quýt:
- Quýt có nhiều nước và ngon sẽ có vỏ căng, vàng bóng tự nhiên, mềm tay và đàn hồi.
- Cuống không bị rớt hay héo, quả tươi và không bị dập, hay có vết cấn.
- Có một số quả quýt mặc dù vỏ đẹp, căng nhưng ít đàn hồi và khi cầm thì không mềm tay mà có cảm giác cứng, đó là những quả còn non, chưa đủ độ chín hoặc ít nước. Tuy nhiên cũng không nên chọn quýt quá to, quá căng mọng vì đó là quýt được bón nhiều đạm, sẽ không thơm và ít ngọt hơn.
- Quýt có nhiều nước và ngon sẽ có vỏ căng, vàng bóng tự nhiên, mềm tay và đàn hồi.