Bưởi
Bưởi là một loại trái cây cung cấp rất nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Không chỉ có tác dụng tăng cường sức đề kháng, bưởi còn đóng vai trò trong việc tạo nên yếu tố thẩm mỹ; đặc biệt là trong mỗi dịp Tết Nguyên Đán. Ấp ủ bên trong nải chuối xanh đó chính là trái bưởi vàng óng. Quả bưởi tròn, đều, da căng bóng, còn cành lá xanh tươi là lựa chọn tốt nhất của các bà, các mẹ.
Từ trước đến nay, bưởi được quan niệm là loại trái cây mưu cầu tài lộc. Với ý nghĩa mong muốn một năm mới an khang, thịnh vượng. Trái bưởi căng tròn, mát ngọt còn hứa hẹn một năm mới phúc lộc, viên mãn, cả nhà đều mạnh khỏe. Chưng bưởi ngày Tết sẽ mang lại may mắn cho gia chủ.
Cách chọn bưởi chưng mâm ngũ quả ngày Tết:
- Da bóng, gai nở, trái tròn và khi cầm lên phải nặng tay.
- Quả bưởi có cuống còn xanh, lá tươi. Cuống phải dính chắc vào quả. Có thể kiểm tra xem bưởi còn tươi không bằng cách dùng móng tay bấm vào cuống bưởi nếu thấy sụt là cuống tươi, thấy dai là cuống không còn tươi.