Thanh long
Với vẻ ngoài thanh nhã, sang trọng, thanh long cũng là một loại quả được các bà, các mẹ lựa chọn để trang trí trên bàn thờ gia tiên ngày Tết. Màu đỏ hồng đẹp mắt, thanh long được bày khéo léo cùng với chuối xanh, bưởi vàng, tạo sự hài hòa, bắt mắt về màu sắc. Hơn thế nữa nó còn mang ý nghĩa thể hiện mong muốn phát tài, phát lộc của gia chủ. Một năm mới với nhiều thuận lợi trong làm ăn, kinh doanh như rồng mây hội tụ.
Cách chọn thanh long chưng mâm ngũ quả ngày Tết:
- Dựa vào hình dáng: Nên lựa chọn những quả thanh long càng tròn càng tốt, vừa ngon lại dễ trình bày ra đĩa, trông rất hấp dẫn, bắt mắt.
- Dựa vào phần vỏ: Vỏ phải có màu đỏ sậm, da mỏng và căng mọng. Những đặc điểm này chứng tỏ đây là những quả thanh long mới được thu hoạch và đã chín đủ 3 lần. Nên dùng tay bấm nhẹ vào vỏ của thanh long nếu thấy cứng thì nên chọn.
- Dựa vào phần tai: phần tai của quả thanh long phải tươi, không được quăn queo, khô héo.