Dùng bột vỏ sò điệp để rửa rau quả
Đây là phương pháp được người Nhật sử dụng khá phổ biến bằng cách sử dụng bột vỏ sò điệp để loại bỏ thuốc trừ sâu, bóc tách các chất dơ và khử trùng cho rau quả.
Vỏ sò điệp có tác dụng phân giải, loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng, chất bảo quản, ký sinh trùng… bám trên bề mặt của rau quả. Ngoài ra vỏ sò điệp có độ pH cao (pH từ 12.5~13) giúp diệt hầu hết các loại vi khuẩn gây bệnh đường ruột, đại tràng, khuẩn cầu…Đồng thời tạo nên một lớp màng bảo vệ, chống vi khuẩn xâm nhập, giúp bảo quản rau củ quả tươi ngon lâu hơn.
Cách làm: Các bạn cho khoảng 3g (1 muỗng café) bột sò điệp vào 2 lít nước, khuấy đều hòa tan. Cho rau củ quả vào, ngâm khoảng 5 ~ 10 phút, khi đó chất bẩn sẽ bị hòa tan và bóc tách dần, dung dịch sẽ từ từ chuyển sang màu vẫn đục và có lớp váng dầu nổi lên (có quan sát bằng mắt thường). Sau đó các bạn nhớ rửa thật sạch lại dưới vòi nước mạnh.