Dựng dê nướng muối ớt sa tế
Nguyên liệu:
- Dựng dê 1 kg
- Sa tế tôm 85 gr(khoảng 1 hũ)
- Sả 2 nhánh
- Gừng 1 củ
- Ớt hiểm 3 trái
- Hành tím 4 củ
- Tỏi 4 tép
- Dưa leo 1 quả
- Rau răm 1 ít
- Nước dừa 730 ml
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Rượu trắng 1 ít
- Muối/ bột ngọt 1 ít
Cách chế biến:
- Sơ chế dựng dê:
- Dựng dê sau khi mua về bạn dùng dao cạo sạch lông sau đó dùng bàn chải chà sạch phần móng. Bạn cũng có thể hơ (thui) dựng dê trên bếp lửa để làm sạch lông và bụi bẩn
- Kế đến, để khử mùi hôi tanh của dê, các bạn cho dê vào thau rồi dùng rượu trắng, gừng thái sợi để ướp 2 - 3 phút, sau đó đem rửa lại nhiều lần với nước.
- Dùng dao chặt dựng dê làm đôi.
- Sả rửa sạch sau đó dùng dao đập dập rồi cắt khúc. Gừng gọt vỏ, cắt lát.
- Pha sốt ướp:
- Cho vào tô 2 muỗng canh muối, 3 trái ớt hiểm, 4 củ hành tím, 4 tép tỏi sau đó dùng chày giã thật nhuyễn.
- Tiếp theo cho 1 hũ sa tế tôm (hũ loại 85gr), 1/2 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước dừa tươi vào tô sau đó dùng muỗng khuấy đều cho các gia vị tan hoàn toàn.
- Luộc dựng dê:
- Bắc nồi lên bếp, cho 600 - 700ml nước dừa, 2 nhánh sả đập dập, gừng cắt lát và 1/2 muỗng canh muối vào
- Kế đến cho dựng dê vào nồi, đậy nắp, mở lửa vừa và luộc cho đến khi nước trong nồi sôi và dựng dê vừa chín tới sau đó vớt dựng dê ra và để ráo nước.
- Nướng dựng dê:
- Chuẩn bị một bếp than nóng. Kế đến nhúng dựng dê vào tô sốt sau đó xếp đều lên vỉ.
- Tiến hành nướng sơ dựng dê đều các mặt khoảng 5 phút. Sau đó dùng cọ phết thêm một lớp nước sốt lên đều các mặt của thịt dê và nướng cho đến khi dựng dê chín vàng đều, thời gian nướng khoảng 15 - 20 phút.
- Thành phẩm:
- Bày dựng dê nướng ra dĩa, xếp thêm 1 ít dưa leo, rau răm sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.