Gà hấp muối
Top 7 trong Top 20 Món gà ngon và cách làm đơn giản tại nhà
Gà hấp muối là món ăn ít chất béo nhất vì không có quá nhiều dầu mỡ. Hơn nữa, còn giữ được hương vị quen thuộc của món ăn. Rất phù hợp để ăn nhậu.
Nguyên liệu:
- Gà: 01 con khoảng từ 1,0 kg – 1,5 kg, (nếu chọn được gà ta thì càng tốt)
- Muối hạt: 500g
- Sả: 150g – 200g
- Rượu trắng: 30ml
- Chanh: 01 quả + 01 nắm lá chanh
- Gia vị: gừng, ớt, tiêu, bột ngọt, hành khô, hạt nêm.
Cách làm:
- Bước 1. Sơ chế nguyên liệu: Gà làm sạch. Khử mùi thịt gà bằng cách ngâm gà trong nước có pha rượu trắng, gừng và một ít muối trong khoảng 03 đến 05 phút; khử mùi thịt gà để khi chế biến gà sẽ thơm ngon hơn; gà ngâm khủ mùi xong vớt ra để ráo nước chuẩn bị đưa vào hấp muối sả.
- Bước 2. Ướp gia vị cho gà trước khi hấp, trộn gia vị ướp gà: 3-4 muỗng ăn sả băm nhuyễn, 01 ít lá chanh băm nhỏ; hành khô băm nhuyễn, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, thìa tiêu. Sau khi trộn đều các gia vị trên chúng ta xát đều lên gà và để từ 15 đến 20 phút để gà ngấm gia vị.
- Bước 3. Chuẩn bị nồi hấp: muối hạt dải đều ở đáy nồi hấp khoảng 1,0 đến 1,5cm, lần lượt lót sả đều trên lớp muối, lá chanh thái chỉ và gừng thái chỉ trộn đều và dãi trên lớp sả, đặt lớp vỉ hấp (hoặc thay thế bằng đĩa ăn cũng được
- Bước 4. Thực hiện hấp gà: đặt gà vào trong nồi hấp (không cho nước), đậy nắp kín và bắt đầu bỏ nên bếp dun nóng nồi hấp; lưu ý trong quá trình hấp nồi hơi phải kín, bếp đun đến khi nồi đủ nóng thì giảm bớt lửa và duy trì lửa ở mức nhỏ vừa phải để gà chín đều và thấm hương vị, thời gian hấp từ 30 phút đến 45 phút tùy loại gà non hay không.
- Bước 5. Trong quá trình chờ hấp chúng ta làm gia vị chấm món gà hấp muối sả, có thể mua muối tiêu có sẵn, trộn thêm ớt tươi thái mỏng và nước cốt chanh, nếu không có muối tiêu sẵn thì dùng muối tinh (muối I ốt), 01 trái ớt tươi thái chỉ, 01 thìa tiêu say và 01 thìa nước cốt chanh, trộn đều các gia vị trên ta có muối chấm món gà hấp muối sả.