Hành, tỏi
Cả hành và tỏi đều có nhiều thuộc tính trị bệnh, bao gồm cả tác dụng chống ung thư. Loại thực phẩm chuyên dùng làm gia vị này thực sự là một chiến binh tốt trong cuộc chiến ngăn ngừa ung thử cổ tử cung, ung thư vòm họng và ung thư thực quản. Sở dĩ nói vậy vì hàm lượng chất sulfur trong tỏi và flavonoid trong hành khá cao. Đối với những người có thói quen sử dụng hành, tỏi trong bữa ăn từ 7 lần/tuần trở lên, nguy cơ mắc bệnh bệnh sẽ giảm giảm đến 50%.
Hành và tỏi chứa các hợp chất tăng cường enzyme có thể làm bất hoạt các chất sinh ung thư. Chúng cũng giúp loại bỏ các chất sinh ung thư. Các nghiên cứu cho thấy, hành có thể giúp giảm 56% nguy cơ ung thư đại tràng và 25% nguy cơ ung thư vú. Tỏi cũng là loại gia vị có tác dụng phòng ngừa nhiều loại ung thư. Hành và tỏi giúp phòng ngừa ung thư dạ dày, ung thư thận, tuyến tiền liệt, thực quản, buồng trứng và gan. Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, ngay cả ăn một tép tỏi mỗi tuần cũng có thể giúp giảm ít nhất 30% nguy cơ ung thư đại tràng. Còn theo một nghiên cứu ở Trung Quốc, ăn 5 tép tỏi/tuần có thể giảm gần 50% nguy cơ ung thư dạ dày. Ăn tỏi mỗi sáng cũng được chứng minh là giảm giảm 44% khả năng ung thư phổi.